Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics & IT Organises week-long CISO Deep Dive Training program from 25thto 30thOctober
Organised under Cyber Surakshit Bharat initiative,the programwill help in creating a Cyber Resilient IT setup in India
28 OCT 2021 11:59AM by PIB Delhi
Aimed at strengthening the cyber security ecosystem in India, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) is organising a week-long Deep Dive Online Training program for Chief Information Security officers (CISO) along with Technical Heads, front-line IT staff representing different Ministries, Departments and organisations from Central and State Governments, PSUs, and Bank organisations.
Coinciding with the National Cyber Security Awareness Month celebrations,the training program is a part of a series of workshops organisedby National e-Governance Division at MeitYunder the Cyber Surakshit Bharat initiative. It will help the CISOs and other participants to equip themselves with better understanding of the changing dynamics of the cyber world, so that they are able to translate the benefits of a secure cyber space to individual organisations and citizens at large. The role of CISOs is to do a gap analysis of the cyber security in an organisation and come out with a plan and strategy to bridge the gap and take corrective actions.
In his keynote address, Shri Abhishek Singh, President & CEO, NeGD, noted that it is needed to be ensured that the Chief Information Security Officers across various Ministries, Departments, PSUs, Banks are not only trained but can also becomeIndia’s Cyber Security Ambassadors spreading the need to be cyber secure.
He added, “If we are aware of the right practices, we can adopt a culture that ensures cyber security is handled well and equips us to address the new emerging challenges.” Speaking about India’s improving global cyber security index from 47th in 2018 to 10th in 2021, he reiterated Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s call for making India the most Cyber Secure Nation.
During the training program, Shri Vinay Thakur, COO, National e-Governance Division (NeGD) called upon the urgent need to create awareness around cyber security. He emphasised on adoption of actionable measures to mitigate cyber threats at a time when every second massive data exchange is generated through mobiles and computers as well as through Wi-Fi, Bluetooth, RFIDs, numerous apps, individual downloads and uses, etc.
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) had launched the Cyber Surakshit Bharat initiative in January 2018. It is the first public-private partnership of its kind, leveraging the expertise of the IT industry in cybersecurity. The knowledge partners of this training program include CDAC, CERT-In, NIC, STQC.
The program is being conducted from October 25 - 30, 2021. At the end of the sessions, it is envisaged that the CISOs will be equipped and empowered to handle Cyber Security challenges in their respective organizations and spread requisite awarenessabout cybercrime and build capacities for safety measures for Chief Information Security Officers (CISOs) and frontline IT staff across all government departments.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 25 ਤੋਂ 30 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ 'ਡੀਪ ਡਾਈਵ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਅਨੁਕੂਲ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ
28 OCT 2021 11:59AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਸੀਆਈਐੱਸਓ) ਲਈ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ 'ਡੀਪ ਡਾਈਵ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਖੀ, ਅਗਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਆਈਟੀ ਸਟਾਫ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸੰਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਸ਼ਾਸਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨ-ਈ-ਜੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਨ-ਈ-ਜੀਡੀ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਆਈਐੱਸਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਮਾਪਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਾਈਬਰ-ਸਪੇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ। ਸੀਆਈਐੱਸਓ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨ-ਈ-ਜੀਡੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੂਤ ਬਣ ਕੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਰ ਥਾਂ ਫੈਲਾ ਸਕਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਪਣਾ ਸਕਾਂਗੇ, ਜੋ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੋਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।” ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 47ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ 2021 'ਚ ਦਸਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਈਬਰ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਓਓ, ਐੱਨ-ਈ-ਜੀ-ਡੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਵਾਈ-ਫਾਈ, ਬਲੂਟੁੱਥ, ਆਰਐੱਫਆਈਡੀ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਐਪਾਂ, ਨਿਜੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੋਬਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜੋ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਜਨਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀ-ਡੈਕ), ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ (ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ), ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਐੱਸਟੀਕਿਊਸੀ) ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ-ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 25 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 30 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਆਈਟੀ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।