Ministry of Home Affairs
7th National Conference of Heads of Prisons of all States/Union Territories 07th-08th October, 2021
BPR&D Headquarters, Mahipalpur, New Delhi
07 OCT 2021 6:50PM by PIB Delhi
The two day 7th National Conference of Heads of Prisons of all States/Union Territories, was inaugurated by the Union Minister of State, for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra, in New Delhi today. In his inaugural address the Union Minister of State for Home Affairs emphasized on the following points:
1. The gathering in the Conference, i.e., 75 Senior Prison Officers from 25 States and 4 Union Territories, is the right platform to deliberate on the issues and frame a policy which will have a wider perspective and wider acceptability.
1. The main challenge for reintegrating inmates into the mainstream of society is providing a safe environment to them.
1. Jail systems must have provisions for providing training and skill development for people living inside prisons and aftercare programmes.
1. The concept of e-prisons saves time and makes the process easier for further associating with the courts. Another important aspect of e-prisons is e-mulakaat, which has made the process easy for inmates to contact their families.
DG, BPR&D, Shri Balaji Srivastava, said the deliberations in the Conference will be useful for preparing short term, mid-term and long-term policies. He also briefed about different initiatives undertaken by the BPR&D on Prisons/Correctional Administration, such as:
• Developing Parameters for Ranking of Prisons.
• Preparation of 50 Prison Training Manuals for various categories of Staff and Officers in Jails.
• Formulation of Model Prison Legislation.
On the first day of the Conference, the following themes were deliberated upon:
• Panel Discussion on “Correctional Services in India: A Perspective”.
• Presentation on Research Projects on Prisons/Correctional Administration.
• Syndicate discussions on Preparing a Decadal Road Map for Prisons and Correctional Services.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని జైళ్ల ప్రధానాధికారుల 7వ జాతీయ సమావేశం
- 07-08 అక్టోబర్, 2021 తేదీల‌లో న్యూఢిల్లీ మ‌హిపాల్‌పూర్ బీపీఆర్అండ్‌డీలో నిర్వ‌హ‌ణ‌
07 OCT 2021 6:50PM by PIB Hyderabad
అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన జైళ్ల‌ ప్రధానాధికారుల రెండు రోజుల 7వ జాతీయ సమావేశం ఈ రోజు జ‌రిగింది. న్యూఢిల్లీలో జ‌రిగిన ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ కుమార్ మిశ్రా ప్రారంభించారు. తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి ఈ క్రింది అంశాలపై ఉద్ఘాటించారు:
1. 25 రాష్ట్రాలు మరియు 4 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన‌ 75 మంది సీనియర్ జైలు అధికారులు.. వివిధ ర‌కాల సమస్యలపై చర్చించడానికి, విస్తృత దృక్పథం, విస్తృత ఆమోదయోగ్యమైన విధానాన్ని రూపొందించడానికి ఈ స‌మావేశం సరైన వేదిక.
2. ఖైదీలను సమాజంలోని ప్రధాన స్రవంతిలోకి చేర్చడానికి ప్రధాన సవాలు.. వారికి సురక్షితమైన వాతావరణాన్ని అందించడం.
3. కారాగార వ్యవస్థలు జైళ్లలో మరియు తర్వాత సంరక్షణ కార్యక్రమాలలో నివసించే వ్యక్తులకు శిక్షణ మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధిని అందించేందుకు తప్పనిసరిగా నిబంధనలను కలిగి ఉండాలి.
4. ఈ-జైళ్ల భావన సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది. కోర్టులతో మరింత అనుబంధించడానికి ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తుంది. ఈ-జైళ్ల యొక్క మరొక ముఖ్యమైన అంశం ఈ-ములాక‌త్‌, ఇది ఖైదీలు తమ కుటుంబాలను సంప్రదించే ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది.
బీపీఆర్ అండ్‌డీ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ డి. శ్రీ బాలాజీ శ్రీవాస్తవ మాట్లాడుతూ ఈ సమావేశంలో చర్చలు స్వల్పకాలిక, మధ్యకాలిక మరియు దీర్ఘకాలిక విధానాలను సిద్ధం చేయడానికి ఉపయోగపడతాయని పేర్కొన్నారు. బీపీఆర్ అండ్‌డీ ద్వారా జైళ్లు/దిద్దుబాటు పరిపాలనపై చేపట్టిన విభిన్న కార్యక్రమాల గురించి కూడా వివరించాడు, అవి ఇలా ఉన్నాయి..
- జైళ్ల ర్యాంకింగ్ కోసం పారామితుల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం.
- జైళ్లలోని వివిధ కేటగిరీల సిబ్బంది మరియు అధికారుల కోసం 50 జైలు శిక్షణ మాన్యువల్‌ల తయారీ.
- మోడల్ జైలు చట్టం యొక్క సూత్రీకరణ.
కాన్ఫరెన్స్ మొదటి రోజున, ఈ క్రింది అంశాలు చర్చించబడ్డాయి:
-"భారతదేశంలో దిద్దుబాటు సేవలు: ఒక దృక్పథం" పై ప్యానెల్ చర్చ.
-జైళ్లు/దిద్దుబాటు పరిపాలనపై పరిశోధన ప్రాజెక్టులపై ప్రదర్శన. జైళ్లు మరియు దిద్దుబాటు సేవలకు సంబంధించి ద‌శాబ్ద కాల‌పు - ప్ర‌ణాళిక‌ను సిద్ధం చేయడంపై సిండికేట్ చర్చలు.