Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill Indlia to organize “National Apprenticeship Mela” on October 4th
Targets to impart apprenticeship training to 1 lakh candidates
Melas to be organised across 400+ locations in the country
Participation from 2000+ companies/establishments across 30+ sectors,
Hiring in 500+ trades (Designated & Optional)
5th to 12th pass students, Skill Training Certificate holders, ITI students, Diploma holders and graduates are eligible to apply
02 OCT 2021 6:15PM by PIB Delhi
Skill India with due support from Directorate General of Training (DGT) and National Skill Development Corporation (NSDC) is organizing a day long “National Apprenticeship Mela” across the country in over 400 locations on October 4th, 2021.
Under the initiative, the aim is to support the hiring of nearly one lakh apprentices and assist employers in tapping the right talent and develop it further with training and providing practical skillsets. The event is expected to witness participation from more than 2000 organisations operating in more than 30 sectors such as Power, Retail, Telecom, IT/ITeS, Electronics, Automotive and more. In addition, the aspiring youth will have the opportunity to engage and select from more than 500+trades including Welder, Electrician, Housekeeper, Beautician, Mechanic etc.
5th to 12thpass students, Skill Training Certificate holders, ITI students, Diploma holders and graduates are eligible to apply at the Apprenticeship Mela. The candidates must carry three copies of resume, three copies of all the mark sheets and certificates (5th to 12th pass, Skill Training Certificate, Under Graduate and Graduate (BA, B.Com, B.Sc, etc.),Photo ID(Aadhar card/Driving License etc.) and three passport size photographs at the respective venues.
Candidates can click on the link https://dgt.gov.in/appmela/ for more details with regard to where the mela is being held and for other details.
The National Policy of Skill Development and Entrepreneurship, 2015 launched by the Hon’ble Prime Minister on July 15th, 2015recognisesapprenticeship as a means to provide gainful employment to skilled workforce with adequate compensation. MSDE has also taken several efforts to increase the number of apprentices hired by enterprises in the country. The aim is to fill the gap in supply and demand for skilled workforce and meet the aspirations of the Indian youth through gaining on-the-job training and securing better opportunities for employment.
Potential applicants will receive several benefits by attending the Apprenticeship Mela. They have a huge opportunity to get apprenticeship offered on the spot and receive direct industry exposure. Following, they will get monthly stipend as per the Government standards for developing new skills, an opportunity to earn while they learn. The candidates will get certificates, recognized by National Council for Vocational Education and Training (NCVET), increasing the chances of their employability after the training.
Establishments participating in the Apprenticeship Melas get an opportunity to meet the potential apprentices at a common platform and select the candidates on-the-spot. In addition, even small-scale industries with minimum four working members can also hire apprentices at the event.
This training is under the Apprentices Act, 1961. And support through National Apprenticeship Promotion Scheme.
The training is provided as per the course curriculum designated by the DGT in the designate trades. An apprentice receives on the job training by the industry and stipend. At the end of training the evaluation is done jointly by the Industry and the DGT. After completion of Apprenticeship Training, an evaluation through All India Trade Test (AITT) for National Apprenticeship Certificate (NAC) is conducted twice in a year. AITT is skill-oriented evaluation done by the Industry and DGT and it requires continuous practice, devotion and hard work to succeed.
Apprenticeship Training is perceived as a critical scheme to develop industry with ready manpower by utilizing the existing training facilities in establishments. It is done through 22 Regional Directorates of Skill Development & Entrepreneurship and 36 State Apprenticeship Advisers across the country. All 36 State Governments will organise Apprenticeship Mela on 04th October, 2021 in every district/region within their State for engagement of apprentices under the Apprentices Act, 1961. This will bring an excellent opportunity for the engagement of apprentices in the establishment to facilitate desired level of productivity vis-à-vis giving an opportunity to apprentices for an exposure to actual job situation in the industry.
MSDE has brought significant reforms to the apprenticeship rules to drive greater participation in the Apprenticeship training in the country. These reforms include:
• Upper limit for engaging apprentices increased from 10% to 15%
• Size limit of an establishment with mandatory obligation to engage apprentices lowered from 40 to 30
• Payment of stipend for 1st year has been fixed rather than linking it to minimum wages, 10% to 15% hike in stipend for 2nd and 3rd year to apprentice
• Duration of apprenticeship training for Optional Trade can be from 6 months to 36 months
• The industry has an option to design and implement their own Apprenticeship training
• Under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), the establishments/industry can get reimbursement upto 25% of the stipend paid to the apprentices.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ 4 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰੇਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੂੰ ਅਪਰੇਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਆਯੋਜਨ
30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ (ਨਾਮਦਗ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਤ)
5ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ ਪਾਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਧਾਰਕ, ਆਈਟੀ ਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਡਿਪਲੋਮਾ ਧਾਰਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ
02 OCT 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਟੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 4 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਵਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰੇਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਕੇ ਰੋਜਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨਿਯੁਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ, ਰਿਟੇਲ, ਟੈਲੀਕਾਮ, ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਜਿਹੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਂਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਛੁਕ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਲਡਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ਿਅਨ, ਹਾਊਸਕੀਪਰ, ਬਿਊਟੀਸ਼ਿਯਨ, ਮੈਕੇਨਿਕ ਆਦਿ ਸਹਿਤ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
5ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਪਾਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਧਾਰਕ, ਆਈਟੀਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਧਾਰਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਪ੍ਰੇਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਿਜਿਊਮੇ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਕਾਪੀਆਂ , ਸਾਰਿਆਂ ਮਾਰਕਸ਼ੀਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਕਾਪੀਆਂ (5ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਪਾਸ ਤੱਕ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਬੀਏ, ਬੀ.ਕਾਮ, ਬੀ ਐੱਸਸੀ, ਆਦਿ) ਫੋਟੋ ਆਈਡੀ ਅਧਾਰ ਕਾਰਡ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਈਸੈਂਸ ਆਦਿ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਪਾਸਪੋਰਟ ਸਾਈਜ ਦੇ ਫੋਟੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨ ਤੇ ਲਿਆਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੇਲਾ ਕਿੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰ ਲਿੰਕ https://dgt.gov.in/appmela/ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
15 ਜੁਲਾਈ 2015 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, 2015 ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਾਨਦੇਯ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਰੱਖੇਗੇ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਨੌਕਰੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੇਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਕਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅਪ੍ਰੇਂਟਿਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਸਿਕ ਵਜੀਫਾ ਮਿਲੇਗਾ ਯਾਨੀ ਸਿਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਾਇਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪਾਤਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਜਾਏਗੀ।
ਅਪਰੇਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਮ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਪਰੇਂਟਿੰਗ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਨੂੰ ਰੱਖ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਐਕਟ 1961 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਾਮਜ਼ਦ ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਟੀ ਅਧੀਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਜੀਫੇ ਦੁਆਰਾ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਨ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਡੀਜੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਐੱਨਏਸੀ ) ਲਈ ਸੰਪੂਰਣ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਏਆਈਟੀਟੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਮੁਲਾਂਕਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਏਆਈਟੀਟੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਡੀਜੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੌਸ਼ਲ ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਅਭਿਯਾਸ , ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦੱਮਤਾ ਦੇ 22 ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 36 ਰਾਜ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਐਕਟ 1961 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਖਿਆਰਥਿਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ / ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 04 ਅਕਤੂਬਰ , 2021 ਨੂੰ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਇਹ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਅਪਰੇਂਟਿੰਸ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ :
• ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ 10% ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 15% ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਲਈ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਸੀਮਾ 40 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 30 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਲਈ ਵਜੀਫੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਵੇਤਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਜਾਏ ਫਿਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸਾਲਾ ਦੇ ਲਈ ਵਜੀਫੇ ਵਿੱਚ 10%ਤੋਂ 15% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਪਾਰ ਲਈ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਅਵਧੀ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 36 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ਉਦੋਯਗ ਅਪਰੇਂਟਿਸ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਏ ਵਜੀਫੇ ਦੀ 25% ਤੱਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਪੂਰਤੀ (ਰਿਇਬਸਰਮੈਂਟ)ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।