Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Commission on Air Quality Management mandates the introduction of a robust online mechanism for monitoring dust mitigation measures in National Capital Region
Directs State governments of Haryana, U.P., Rajasthan and GNCTD to set up a ‘Web Portal’ for monitoring compliance of dust mitigation measures by project proponents
All projects under Urban Local Bodies of NCR to mandatorily register at the web portal
Provision of video fencing with remote connectivity to be incorporated in the web portal for effective monitoring of dust mitigation measures
Project Proponents to install reliable and low-cost PM2.5 and PM10 sensors at the project sites
01 OCT 2021 1:31PM by PIB Delhi
In a move to curb and abate the air pollution levels arising from the Construction and Demolition (C&D) activities in the National Capital Region (NCR), the Commission for Air Quality and Management (CAQM) will periodically review compliance of dust mitigation measures at Construction & Demolition sites in the National Capital Region. Directions have been issued by CAQM to the State Governments of Haryana, Uttar Pradesh, Rajasthan and GNCTD to develop an online mechanism through a web portal for monitoring compliance of dust mitigation measures by the project proponents.
The introduction of a robust online mechanism for monitoring dust mitigation measures is a compelling necessity to ensure strict implementation of the Construction and Demolition Waste Management Rules. As per the directions of CAQM, all the projects (on plot area equal to or greater than 500 square meters) of construction and demolition under the territorial jurisdiction of Urban Local Bodies in the NCR have to mandatorily register at the web portal. Along with this, provision for video fencing equipped with remote connectivity technology will be incorporated in the web portal for effective and round-the-clock monitoring of compliance of dust mitigation measures by the project proponents. Further, the project proponents are required to install reliable and low-cost PM2.5 and PM10 sensors at the C&D project sites.
This technological shift will not only help the project proponents to self-audit and certify compliance of stipulated dust control measures but will also strengthen monitoring of dust control measures at C&D sites. The project proponents are also expected to upload the self-declaration on a fortnightly basis. Further, directions have been issued to Delhi Pollution Control Committee (DPCC) and other State Pollution Control Boards (SPCB) of National Capital Region to strictly monitor compliance of dust mitigation measures by project proponents.
An exhaustive checklist will form the basis for monitoring compliance of dust mitigation measures in the NCR through this online mechanism. The list of dust control/ mitigation measures, include the use of anti-smog guns, water pills, water cannons, hoses, fire hydrants, sprinklers, etc. It is mandatory for the proponents to install reliable and economical PM2.5 and PM10 sensors at the project sites and link them to a platform with Live Dashboard accessibility for CPCB, government agencies as well as the administrative departments concerned to monitor the activities.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਵਾ ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਨਲਾਈਨ ਢੰਗ ਤਰੀਕਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਹਰਿਆਣਾ , ਯੂ ਪੀ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ “ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ” ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ
ਧੂੜ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਕਨੈਕਟਿਵੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵੀਡੀਓ ਫੈਂਸਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤੀ ਪੀ ਐੱਮ 2.5 ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ 10 ਸੈਂਸਰਜ਼ ਲਗਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ
01 OCT 2021 1:31PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ) ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ) ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੁਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ , ਹਵਾ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀ ਏ ਕਿਉ ਐੱਮ) ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਪਰ ਧੂੜ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ । ਹਰਿਆਣਾ , ਯੂ ਪੀ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ "ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ" ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਧੂੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਨਲਾਈਨ ਢੰਗ ਤਰੀਕਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੀ ਏ ਕਿਉ ਐੱਮ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਪਲਾਟ ਏਰੀਏ ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ 500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਵਾਲੇ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵੀਡੀਓ ਫੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤੀ ਪੀ ਐੱਮ 2.5 ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ 10 ਸੈਂਸਰਜ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਦਲਾਅ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਧੂੜ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ , ਬਲਕਿ ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਧੂੜ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵੀ ਕਰੇਗਾ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸਵੈ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ (ਡੀ ਪੀ ਸੀ ਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਧੂੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਚੈੱਕ ਸੂਚੀ ਇਸ ਆਨਲਾਈਨ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੋਵੇਗੀ । ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ/ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਸਮੋਗ ਗੰਨਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ , ਵਾਟਰ ਪਿਲਜ਼ , ਵਾਟਰ ਕੈਨਨਜ਼ , ਹੋਜ਼ , ਫਾਇਰ ਹਾਈਡਰੈਂਟਸ , ਸਪਰਿੰਕੁਲਰਜ਼ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਪੀ ਐੱਮ 2.5 ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ 10 ਸੈਂਸਰਜ਼ ਲਗਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀ ਪੀ ਸੀ ਬੀ , ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਈਵ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਲਿੰਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।