Ministry of Science & Technology
Technology to enhance biogas production of Fat-rich sludge from dairy industry developed
30 SEP 2021 7:45PM by PIB Delhi
Indian Scientists have developed a novel high-performance bioreactor system integrated with sustainable pre-treatment process for enabling anaerobic digestion of complex fat-rich sludge from dairy industry. It has been further integrated with membrane bioreactor based-wastewater treatment to enable zero liquid discharge in the dairy industry.
This technology has been developed by Dr. Sandeep N. Mudliar at CSIR-CFTRI Mysore with support from the Waste Management Technology program of the Department of Science & Technology (DST), Government of India, with in-kind support from M/s Sun Enviro Technologies Pvt. Ltd. for the pilot-scale trials at a model dairy plant. They had developed a bench-scale system, which has been tested on pilot scale and will be filing for a patent soon.
It can also be applied for anaerobic digestion of complex solid waste containing Fats and oils and can be coupled with wastewater treatment to enable Zero Liquid discharge. Further, the technology can be used for solid and liquid waste management in food and allied industries. The sustainable pre-treatment technique is applicable to all types of complex solid wastes to enhance biogas production as well as robustness of anaerobic digestion process.
Dairy and food industries are the likely industries which can take up the technology. The technology will also be applicable for any biodegradable solid waste sludge and food waste from any food industry as well as food industry wastewaters.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡೈರಿ ಉದ್ಯಮದ ಕೊಬ್ಬು ಭರಿತ ಜಿಡ್ಡು ಬಳಸಿ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
30 SEP 2021 7:45PM by PIB Bengaluru
ಡೈರಿ ಉದ್ಯಮದ ಕೊಬ್ಬು ಭರಿತ ರಾಡಿಯನ್ನು ಆಮ್ಲಜನಕರಹಿತ ವಿಘಟನೆ ಮಾಡಲು ಸಹ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಶುದ್ದೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನವೀನ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡುವ ಜೈವಿಕ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಡೈರಿ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ದ್ರವ ಹೊರಚೆಲ್ಲುವಿಕೆಯನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಪೊರೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಜೈವಿಕ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೈಸೂರಿನ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಸಿ.ಎಫ್.ಟಿ.ಆರ್.ಐ. ನ ಡಾ. ಸಂದೀಪ ಎನ್. ಮುದಲಿಯಾರ್ ಅವರು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೆ. ಸನ್ ಎನ್ವಿರೋ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಮಾದರಿ ಡೈರಿ ಸ್ಥಾವರದಲ್ಲಿ ಪೈಲೆಟ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರದನ್ನು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ಪೈಲೆಟ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಅದಕ್ಕೆ ಪೇಟೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲು ಶೀಘ್ರವೇ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದನ್ನು ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ತೈಲಾಂಶಗಳುಳ್ಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಜಿಡ್ಡನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಆಮ್ಲಜನಕರಹಿತ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದು ಹಾಗು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲೂ ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಸ್ಥಿರ ಶುದ್ದೀಕರಣ ಪೂರ್ವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಂಕೀರ್ಣ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕರಹಿತ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯ ದೃಢತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಗಳು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಯಾವುದೇ ಜೈವಿಕವಾಗಿ ಕರಗಬಹುದಾದ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ರಾಡಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ.