Ministry of Defence
Successful Maiden Flight Test of Akash Prime Missile
27 SEP 2021 8:58PM by PIB Delhi
A new version of the Akash Missile – ‘Akash Prime’ has been successfully flight tested from Integrated Test Range (ITR), Chandipur, Odisha on 27 September 2021. The missile intercepted and destroyed an unmanned aerial target mimicking enemy aircrafts, in its maiden flight test after improvements.
In comparison to the existing Akash System, Akash Prime is equipped with an indigenous active Radio Frequency (RF) seeker for improved accuracy. Other improvements also ensure more reliable performance under low temperature environments at higher altitudes. Modified ground system of the existing Akash weapon system has been used for the current flight test. The range stations of ITR comprising Radars, Electro Optical Tracking System (EOTS) and Telemetry stations monitored the missile trajectory and flight parameters.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Army, Indian Air Force, Defence Public Sector Undertaking (DPSU) and industry for the successful trials of Akash Prime Missile. He stated that the successful flight test proves the competence of DRDO in design and development of world class Missile systems.
Secretary DDR&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated the team for the successful flight trial of Akash Prime Missile. He said that the Akash Prime system will further boost the confidence of the users (Indian Army and Indian Air Force) as the Akash system is already inducted and now getting improved with more lethal missiles.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਫਲ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ
27 SEP 2021 8:58PM by PIB Chandigarh
ਆਕਾਸ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ - 'ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਮ' ਦਾ 27 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਸਟ ਰੇਂਜ (ਆਈਟੀਆਰ), ਚਾਂਦੀਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਣ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਫੁੰਡਿਆ ਅਤੇ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਮ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ (ਆਰਐੱਫ)ਖੋਜੀ ਉਪਕਰਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਵਧੇਰੇ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਾਸ਼ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਟੀਆਰ ਦੇ ਰੇਂਜ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਡਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਆਪਟੀਕਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਈਓਟੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਟਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਫਲਾਈਟ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਰੱਖਿਆ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਲ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀਡੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਸਫਲ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਹੋਰ ਮਾਰੂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨਾਲ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ।