Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh addresses graduates of 59th National Defence College course
Calls for proactive synergy among the Armed Forces to safeguard nation’s interests
25 SEP 2021 2:57PM by PIB Delhi
Key Highlights of RM’s address:
• Government’s bold approach on border disputes & cross-border terrorism has made India stronger
• India is a peace-loving nation, but will give befitting reply to those threatening national security
• NDC can play a key role in fostering common understanding & finding solutions to deal with terrorism
• Need to focus more on new & fast-emerging areas such as cyber, space & artificial intelligence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has called for proactive synergy among the Armed Forces in future military strategies and responses to safeguard the interests of the nation. He was addressing the graduates of 59th National Defence College (NDC) course (2019 batch) during their convocation ceremony in New Delhi on September 25, 2021. The Raksha Mantri said, the bold approach of the Government on issues like border disputes and cross-border terrorism has made India stronger in the recent past and it has now assumed a greater global role & responsibility.
Shri Rajnath Singh reiterated that India is a peace-loving nation, but will give a befitting reply to anyone who threatens its integrity and sovereignty. “Threats to internal and external security will no longer be tolerated. Our actions in Balakot and Galwan are clear signals to all aggressors,” he said.
The Raksha Mantri added that today the world is witness to the destabilising effects of terror and the especially dangerous precedence of violent radical forces attempting to gain legitimacy by creating new normal. He said, now there is widespread realisation amongst responsible nations to come together against the menace of terrorism. The NDC, he said, can play a key role in fostering a common understanding among friendly countries against terrorism and finding long-term solutions to deal with the menace.
Sharing his views on the situation in Afghanistan, Shri Rajnath Singh said the developments have highlighted the reality of our times. "The only certainty about evolving geopolitics is its uncertainty. Changes in state boundaries may not be as frequent today. However, the fast-transforming structure of states and the influence that external powers can have on it is clearly evident," he said. The Raksha Mantri emphasised on the need to draw lessons from the situation in Afghanistan, far beyond the immediate reverberations being felt in the region and beyond.
“When these events are viewed, it is tempting to believe that terrorism, fear, medieval thoughts and actions, discrimination drawn on the basis of gender, practices that are seeped in inequality and dogmatic thought, can sweep aside the wishes of the people, plural ideas and inclusive structures. Nothing can be farther from reality. And human history is a great teacher in this regard. Injustice, however powerful, cannot and will not defeat the collective power of the goodness that is inherent to human existence. This sentiment is evident from an increasing number of world capitals which have lent their voice in favour of liberalism, inclusivity and respect for international norms of governance and behaviour,” said Shri Rajnath Singh.
The Raksha Mantri exhorted NDC to focus more on the new and fast-emerging areas such as cyber, space, artificial intelligence and big data analytics. “The world has witnessed rapid transformation in all these areas of scientific knowledge. This technological progression must be accompanied by its military interpretation within the strategic community,” he said.
Referring to the phrase ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (the world is one family), the Raksha Mantri stressed on the urgent need to create a unified approach to deal with threats both within the country and globally. He said, be it against terrorism or cyber challenges, success can only come by unifying national diversities. He described the fight against the COVID-19 in recent times as a shining example of unity in diversity and ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
Shri Rajnath Singh reiterated the Government’s resolve to achieve ‘Aatmanirbharta’ in the defence sector, saying that no country that aspires to develop as a knowledge-based economy can sustain such reliance on defence imports.
The Raksha Mantri underscored the importance of knowledge, wisdom and statecraft and said these guiding principles of NDC hold prime importance in the rapidly changing regional scenario. “Knowledge allows us to understand the historical, social, geopolitical and economic realities of a country and a region. Wisdom helps interpret this factual understanding to facilitate far-sighted decision making. And, statecraft brings to bear the understanding of strategic thought and culture to everyday realities. It facilitates decision making in pursuit of long-term interests,” he said.
Shri Rajnath Singh lauded NDC for shaping the thoughts of many strategic leaders and practitioners, not only from India but also abroad. He exuded confidence that the graduates of the course would be well equipped to handle all future challenges related to national security. He appreciated the fact that the college has enhanced its infrastructure and rebranded the academic curriculum, despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic. He also lauded the institution of President’s Chair of Excellence, which has given significant impetus to strategic learning and enhanced academic stature.
In his welcome address, NDC Commandant Air Marshal Diptendu Choudhury stated that upon the completion of the NDC course, the graduates would be able to apply a multi-disciplinary and out-of-the-box approach to national issues at the strategic level, both in policy formulation and its execution, something that Kautilya preached almost 2,000 years ago. He expressed confidence that the graduates would be able to make a difference with greater understanding of comprehensive national power and the role it plays in nation building.
On the occasion, Shri Rajnath Singh awarded M Phil degrees to 41 graduates of the course. Head of Department, Department of Defence Strategic Studies, University of Madras Prof (Dr) Utham Kumar Jamadhagni and other dignitaries were present on the occasion.
The NDC is the highest seat of strategic learning of the country. The prestigious and much sought-after international course at this college provides a trans-disciplinary and comprehensive approach to all aspects of national security and strategy. Each course comprises of experienced one star rank and equivalent officers from the Armed Forces, Civil Services and also officers from friendly foreign countries. The one-year course enables the officers to qualify for an M Phil degree in Defence and Strategic Studies from the University of Madras.
Of the 3,999 alumni, many have risen to become Heads of their respective countries & their Armed Forces and served with distinction. The current King of Bhutan Mr Jigme Khesar Namgyel Wangchuk is an alumnus of NDC. In India, two NDC alumni are at the apex of national security structures - National Security Advisor Shri Ajit Doval and Chief of Defence Staff General Bipin Rawat.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 59ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਕੋਰਸ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਆਖਿਆ
25 SEP 2021 2:57PM by PIB Chandigarh
ਆਰ ਐੱਮ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :
* ਸਰਹੱਦੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰੋਂ ਅੱਤਵਾਦ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦਲੇਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
* ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਮਨ ਪਸੰਦ ਦੇਸ਼ ਹੈ , ਪਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਵੇਗਾ ।
* ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਸਾਂਝੀ ਸੂਝਬੂਝ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
* ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਈਬਰ , ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਿਲਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹ 25 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 59ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ (ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ) ਕੋਰਸ (2019 ਬੈਚ) ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰੋਂ ਅੱਤਵਾਦ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦਲੇਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੇ ਮਹਾਨ ਵਿਸ਼ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਮਨ ਪਸੰਦ ਮੁਲਕ ਹੈ ਪਰ ਇਸਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਬਾਲਾਕੋਟ ਅਤੇ ਗਲਵਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਹਨ” ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਅਸਥਿਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ , ਜੋ ਨਵੀਂ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਵੈਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੋਸਤਾਨਾ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਸੂਝਬੂਝ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਅਫ਼ਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਭੂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਉੱਭਰਨ ਬਾਰੇ ਕੇਵਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਅਕਸਰ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਬਣਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਸ ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ” । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਫ਼ਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਸਬਕ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ , ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਈਵੈਂਟਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਲੁਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ , ਡਰ , ਮੱਧਯੁਗੀ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ , ਲਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ , ਅਭਿਆਸ , ਜੋ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਕੱਟੜ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹਨ , ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾ , ਸਮੁੱਚੇ ਬਣਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਫ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਅਸਲੀਅਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਪਕ ਹੈ । ਅਨਿਆਂ ਹਾਲਾਂਕਿ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੈ , ਪਰ ਇਹ ਭਲਾਈ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸ਼ਕਤੀ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਸਮੋਈ ਹੋਈ ਹੈ , ਨੂੰ ਨਾ ਹਰਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਨਾ ਹਰਾਏਗਾ । ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਰਵਾਦ , ਸਮੁੱਚਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਵਿਹਾਰ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਮਾਣ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਅਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ ਹੈ” ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਈਬਰ , ਪੁਲਾੜ , ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ ਅਨੈਲਿਟਿਕਸ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖੀ ਹੈ । ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸਦੀ ਫੌਜੀ ਵਿਆਖਿਆ ਹੋਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ” ।
“ਵਾਸੂਦੇਵਾ ਕੁਟੁੰਭਕੰਮ” (ਵਿਸ਼ਵ ਏਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ) ਦੇ ਮਹਾਵਾਕ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰੋਂ ਦੋਨਾਂ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਫੌਰੀ ਜਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਅੱਤਵਾਦ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਹੈ ਜਾਂ ਸਾਈਬਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ , ਸਫ਼ਲਤਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ, ਕੌਮੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਤਾ ਅਤੇ “ਵਾਸੂਦੇਵਾ ਕੁਟੁੰਭਕਮ” ਦੀ ਚਮਕਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ “ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ” ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਚਾਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਹੈ, ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਿਆਨ , ਸਿਆਣਪ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਦੇ ਇਹ ਸੇਧ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਦਰਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹੱਤਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਗਿਆਨ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ , ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ , ਸਮਾਜਿਕ , ਭੂ ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਬੁੱਧੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਸੱਚੀ ਸੂਝਬੂਝ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੱਚਾਈਆਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ” ।
ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਬਲਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਦਾ ਇਹ ਕੋਰਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈੱਸ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਾਲਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਰੀਬ੍ਰੈਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਚੇਅਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੱਦ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਕਮਾਂਡੇਂਟ ਦਿਪਤੇਂਦੂ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਕੋਰਸ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਬਹੁਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਪੱਧਰ , ਦੋਨੋਂ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ , ਕੁਝ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੌਟੱਲਿਆ ਨੇ ਕਰੀਬ 2000 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਖਾਇਆ ਸੀ , ਆਊਟ ਆਫ ਬਾਕਸ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਸਮੁੱਚੀ ਕੌਮੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝ ਕੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਰਸ ਦੇ 41 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ ਫਿਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ । ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿਭਾਗ , ਮਦਰਾਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਡਾਕਟਰ ਉੱਥਮ ਕੁਮਾਰ , ਜਮਦਾਘਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਸੀਟ ਹੈ । ਇਸ ਕਾਲਜ ਦਾ ਵੱਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਚਰਚਿਤ ਕੋਰਸ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰ ਰੈਂਕ ਅਤੇ ਹਥਿਆਬੰਦ ਫੌਜਾਂ , ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਸਾਲਾ ਕੋਰਸ ਮਦਰਾਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਫਿਲ ਡਿਗਰੀ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
3999 ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਮੁਲਕਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਹਥਿਆਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਖੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਿੰਗ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਗਮੇ ਖੇਸਰ ਨਾਮਗਿਆਲ ਵਾਂਗਚੁੱਕ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2 ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਿਆਂ — ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਨ ਰਾਵਤ — ਉੱਚੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਤੇ ਹਨ ।