Prime Minister's Office
Joint Statement from Quad Leaders
25 SEP 2021 10:42AM by PIB Delhi
We, the leaders of Australia, India, Japan, and the United States, convened today in person as "the Quad” for the first time. On this historic occasion we recommit to our partnership, and to a region that is a bedrock of our shared security and prosperity—a free and open Indo-Pacific, which is also inclusive and resilient. Just six months have passed since our last meeting. Since March, the COVID-19 pandemic has caused continued global suffering; the climate crisis has accelerated; and regional security has become ever-more complex, testing all of our countries individually and together. Our cooperation, however, remains unflinching.
The occasion of the Quad summit is an opportunity to refocus ourselves and the world on the Indo-Pacific and on our vision for what we hope to achieve. Together, we recommit to promoting the free, open, rules-based order, rooted in international law and undaunted by coercion, to bolster security and prosperity in the Indo-Pacific and beyond. We stand for the rule of law, freedom of navigation and overflight, peaceful resolution of disputes, democratic values, and territorial integrity of states. We commit to work together and with a range of partners. We reaffirm our strong support for ASEAN’s unity and centrality and for ASEAN’s Outlook on the Indo-Pacific, and we underscore our dedication towards working with ASEAN and its member states—the heart of the Indo-Pacific region—in practical and inclusive ways. We also welcome the September 2021 EU Strategy for Cooperation in the Indo-Pacific.
Since our first meeting, we have made considerable progress in tackling some of the world’s most pressing challenges: the COVID-19 pandemic, the climate crisis, and critical and emerging technologies.
Our partnership on COVID-19 response and relief marks an historic new focus for the Quad. We launched the Quad Vaccine Experts Group, comprised of top experts from our respective governments, charged with building strong ties and better aligning our plans to support Indo-Pacific health security and COVID-19 response. In doing so, we have shared assessments of the state of the pandemic and aligned our efforts to combat it, reinforced shared diplomatic principles for mitigating COVID-19 in the region, and actively improved coordination of our efforts to support safe, effective, quality-assured vaccine production and equitable access, in close collaborations with multilateral efforts including the COVAX Facility. In addition to doses financed through COVAX, Australia, India, Japan, and the United States have pledged to donate more than 1.2 billion doses globally of safe and effective COVID-19 vaccines. And to date, we have delivered nearly 79 million safe, effective, and quality-assured vaccine doses to countries in the Indo-Pacific as part of those commitments.
Thanks to the Quad Vaccine Partnership’s financing of increased manufacturing capacity at Biological E LTD, additional production in India will come on line later this year. In line with our March announcement, and recognizing the continuing global supply gap, we will ensure this expanded manufacturing is exported for the Indo-Pacific and the world, and we will coordinate with key multilateral initiatives, such as the COVAX Facility, to procure proven safe, effective and quality-assured COVID-19 vaccines for low- and middle-income countries. We also recognize the importance of open and secure supply chains for vaccine production.
We have accomplished much to date despite months of pandemic hardship throughout the region and world. The Quad leaders welcome Biological E LTD’s production, including through our Quad investments, of at least one billion safe and effective COVID-19 vaccines by the end of 2022. Today, we are proud to announce an initial step towards that supply that will immediately help the Indo-Pacific and the world to end the pandemic. The Quad also welcomes India’s announcement to resume exports of safe and effective COVID-19 vaccines, including to COVAX, beginning in October 2021. Japan will continue to help regional partners purchase vaccines through $3.3 billion of COVID-19 Crisis Response Emergency Support Loan. Australia will deliver $212 million in grant aid to purchase vaccines for Southeast Asia and the Pacific. In addition, Australia will allocate $219 million to support last-mile vaccine rollouts and lead in coordinating the Quad’s last-mile delivery efforts in those regions.
We will also strengthen our Science and Technology (S&T) cooperation in the areas of clinical trials and genomic surveillance so that we can accelerate our efforts to end this pandemic and build better health security. We are committed to align around shared global targets to help vaccinate the world, save lives now, and build back better, including by strengthening global health security financing and political leadership. Our countries will also conduct a joint pandemic-preparedness tabletop or exercise in 2022.
We have joined forces to tackle the climate crisis, which must be addressed with the urgency it demands. Quad countries will work together to keep the Paris-aligned temperature limits within reach and will pursue efforts to limit it to 1.5°C above pre-industrial levels. To this end, Quad countries intend to update or communicate ambitious NDCs by COP26 and welcome those who have already done so. Quad countries will also coordinate their diplomacy to raise global ambition, including reaching out to key stakeholders in the Indo-Pacific region. Our work is organized across three thematic areas: climate ambition, clean-energy innovation and deployment, and climate adaptation, resilience and preparedness, with the intent to pursue enhanced actions during the 2020s, contributing to the aim of achieving global net-zero emissions preferably by 2050, and taking into account national circumstances. We are pursuing nationally appropriate sectoral decarbonization efforts, including those aimed at decarbonizing shipping and port operations and the deployment of clean-hydrogen technology. We will cooperate to establish responsible and resilient clean-energy supply chains, and will strengthen the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure and climate information systems. Quad countries will work together for successful outcomes at the COP26 and G20 that uphold the level of climate ambition and innovation that this moment requires.
We have established cooperation on critical and emerging technologies, to ensure the way in which technology is designed, developed, governed, and used is shaped by our shared values and respect for universal human rights. In partnership with industry, we are advancing the deployment of secure, open, and transparent 5G and beyond-5G networks, and working with a range of partners to foster innovation and promote trustworthy vendors and approaches such as Open-RAN. Acknowledging the role of governments in fostering an enabling environment for 5G diversification, we will work together to facilitate public-private cooperation and demonstrate in 2022 the scalability and cybersecurity of open, standards-based technology. With respect to the development of technical standards, we will establish sector-specific contact groups to promote an open, inclusive, private-sector-led, multi-stakeholder, and consensus-based approach. We will also coordinate and cooperate in multilateral standardization organizations such as the International Telecommunication Union. We are mapping the supply chain of critical technologies and materials, including semiconductors, and affirm our positive commitment to resilient, diverse, and secure supply chains of critical technologies, recognizing the importance of government support measures and policies that are transparent and market-oriented. We are monitoring trends in the critical and emerging technologies of the future, beginning with biotechnology, and identifying related opportunities for cooperation. We are also launching today Quad Principles on Technology Design, Development, Governance, and Use that we hope will guide not only the region but the world towards responsible, open, high-standards innovation.
Going forward, we will not only deepen our cooperation in these critical areas, but we will broaden it to new ones. Building upon each of our regional infrastructure efforts, separately and together, we are launching a new Quad infrastructure partnership. As a Quad, we will meet regularly to coordinate our efforts, map the region’s infrastructure needs, and coordinate on regional needs and opportunities. We will cooperate to provide technical assistance, empowering regional partners with evaluative tools, and will promote sustainable infrastructure development. We support the G7’s infrastructure efforts, and look forward to cooperating with like-minded partners, including with the EU. We reconfirm the G20 Quality Infrastructure Investment Principles and will reenergize our efforts to provide high-standards infrastructure in the Indo-Pacific. We reaffirm our interest in continuing our engagement with the Blue Dot Network. We emphasize the importance of supporting open, fair, and transparent lending practices in line with international rules and standards for major creditor countries, including on debt sustainability and accountability, and call on all creditors to adhere to these rules and standards.
Today, we begin new cooperation in cyber space and pledge to work together to combat cyber threats, promote resilience, and secure our critical infrastructure. In space we will identify new collaboration opportunities and share satellite data for peaceful purposes such as monitoring climate change, disaster response and preparedness, sustainable uses of oceans and marine resources, and on responding to challenges in shared domains. We will also consult on rules, norms, guidelines and principles for ensuring the sustainable use of outer space.
We are proud to begin a new chapter of educational and people-to-people cooperation as we inaugurate the Quad Fellowship. Stewarded by Schmidt Futures, a philanthropic initiative, and with generous support from Accenture, Blackstone, Boeing, Google, Mastercard, and Western Digital this pilot fellowship program will provide 100 graduate fellowships to leading science, technology, engineering, and mathematics graduate students across our four countries. Through the Quad Fellowship, our next generation of STEM talent will be prepared to lead the Quad and other like-minded partners towards the innovations that will shape our shared future.
In South Asia, we will closely coordinate our diplomatic, economic, and human-rights policies towards Afghanistan and will deepen our counter-terrorism and humanitarian cooperation in the months ahead in accordance with UNSCR 2593. We reaffirm that Afghan territory should not be used to threaten or attack any country or to shelter or train terrorists, or to plan or to finance terrorist acts, and reiterate the importance of combating terrorism in Afghanistan. We denounce the use of terrorist proxies and emphasized the importance of denying any logistical, financial or military support to terrorist groups which could be used to launch or plan terror attacks, including cross-border attacks. We stand together in support of Afghan nationals, and call on the Taliban to provide safe passage to any person wishing to leave Afghanistan, and to ensure that the human rights of all Afghans, including women, children, and minorities are respected.
We also recognize that our shared futures will be written in the Indo-Pacific, and we will redouble our efforts to ensure that the Quad is a force for regional peace, stability, security, and prosperity. Towards that end, we will continue to champion adherence to international law, particularly as reflected in the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), to meet challenges to the maritime rules-based order, including in the East and South China Seas. We affirm our support to small island states, especially those in the Pacific, to enhance their economic and environmental resilience. We will continue our assistance with Pacific Island countries on responses to the health and economic impacts of COVID-19 and on quality, sustainable infrastructure, as well as partner to mitigate and adapt to the impacts of climate change, which poses especially serious challenges for the Pacific.
We reaffirm our commitment to the complete denuclearization of North Korea in accordance with United Nations Security Council resolutions, and also confirm the necessity of immediate resolution of the issue of Japanese abductees. We urge North Korea to abide by its UN obligations, refrain from provocations. We also call on North Korea to engage in substantive dialogue. We are committed to building democratic resilience in the Indo-Pacific and beyond. We continue to call for the end to violence in Myanmar, the release of all political detainees, including foreigners, engagement in constructive dialogue, and for the early restoration of democracy. We further call for the urgent implementation of the ASEAN Five Point Consensus. We will deepen our cooperation in multilateral institutions, including at the United Nations, where reinforcing our shared priorities enhances the resilience of the multilateral system itself. Individually and together, we will respond to the challenges of our time, ensuring that the region remains inclusive, open, and governed by universal rules and norms.
We will continue to build habits of cooperation; our leaders and foreign ministers will meet annually and our senior officials will meet regularly. Our working groups will continue their steady tempo to produce the cooperation necessary to build a stronger region.
At a time that tests us all, our commitment to realize a free and open Indo-Pacific is firm, and our vision for this partnership remains ambitious and far-reaching. With steadfast cooperation, we rise to meet this moment, together.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਵਾਡ ਲੀਡਰਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
25 SEP 2021 10:42AM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਭਾਰਤ, ਜਪਾਨ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ‘ਦ ਕਵਾਡ’ ਵਜੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੇ ਉਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ – ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਿਛਲੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਸਿਰਫ਼ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਬੀਤੇ ਹਨ। ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅੜਿੱਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪਰਖ ਹੈ। ਉਂਝ ਸਾਡਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
‘ਕਵਾਡ’ ਸਮਿਟ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ–ਆਪ, ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੇ ਆਸ ਮੁਤਾਬਕ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦ, ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਨਿਯਮਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ’ਚ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖੋਰਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗਾ, ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਉਡਾਣਾਂ ਲੰਘਾਉਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਸੀਆਨ (ASEAN) ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਬਾਰੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਸੀਆਨ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ – ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਿਲ – ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਪਣ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੀ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੁੱਧਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡੀ ਪਹਿਲੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ, ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ‘ਕਵਾਡ’ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਵਾਡ ਵੈਕਸੀਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਕੋਵੈਕਸ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮੇਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਵੈਕਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੁਰਾਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਭਾਰਤ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ COVID-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1.2 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਕ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 7 ਕਰੋੜ 90 ਲੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ-ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਈ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਵਾਡ ਵੈਕਸੀਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਲੀਹ ’ਤੇ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਐਲਾਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੁੱਖ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵੈਕਸ ਸੁਵਿਧਾ, ਘੱਟ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ-ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਔਕੜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਜ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਕਵਾਡ’ ਆਗੂ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਰਬ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਡੇ ਕਵਾਡ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਈ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਸਪਲਾਈ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਦਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਕਵਾਡ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵੈਕਸ ਸਮੇਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਖੇਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੋਨ ਦੇ 3.3 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕੇ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਟੀਕੇ ਖਰੀਦਣ ਵਾਸਤੇ 212 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ 219 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਾਡ ਦੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਹੁਣ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਚਿਆਂ ਦੁਆਲੇ ਇਕਸਾਰ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ 2022 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮਹਾਮਾਰੀ-ਤਿਆਰੀ ਟੇਬਲਟੌਪ ਜਾਂ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਦਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਵਾਡ ਦੇਸ਼ ਪੈਰਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਾਪਮਾਨ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 1.5 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਕਵਾਡ ਦੇਸ਼ COP26 ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਜਾਂ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕਵਾਡ ਦੇਸ਼ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਜਲਵਾਯੂ ਉਦੇਸ਼, ਸਵੱਛ-ਊਰਜਾ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ, ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ, 2020 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, 2050 ਤੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਸਵੱਛ-ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਆਪਦਾ–ਰੋਕੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਗੱਠਜੋੜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਕਵਾਡ ਦੇਸ਼ ਸੀਓਪੀ 26 ਅਤੇ ਜੀ–20 ਦੇ ਸਫਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲੋੜ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਰ–ਮਾਣ ਰੱਖਦਿਆਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਸਤ, ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ 5 ਜੀ ਅਤੇ 5 ਜੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਆਰਏਐੱਨ ਜਿਹੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 5–ਜੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਅਸੀਂ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਖੁੱਲੀ, ਮਿਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ, ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਪਰਕ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਅਨ ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਸੈਮੀ–ਕੰਡਕਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਅਹਿਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਲਚਕਦਾਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਅਰੰਭ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਕਵਾਡ ਸਿਧਾਂਤ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਾਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੇਤਰ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਖੁੱਲੀ, ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵੱਲ ਸੇਧ ਦੇਵੇਗਾ।
ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਵੱਖਰੇ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਵਾਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਕਵਾਡ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਲਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਜੀ–7 ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਸਮੇਤ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜੀ–20 ਕੁਆਲਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਬਲੂ ਡੌਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਲੈਣਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਉਧਾਰ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਹਿਯੋਗ ਅਰੰਭ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ, ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ, ਵਿਨਿਯਮਾਂ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਲਾਹ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸਾਨੂੰ ਕਵਾਡ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਸ਼ਮਿਟ ਫਿਊਚਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਉਪਰਾਲਾ, ਅਤੇ ਐਕਸੈਂਚਰ, ਬਲੈਕਸਟੋਨ, ਬੋਇੰਗ, ਗੂਗਲ, ਮਾਸਟਰਕਾਰਡ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਦੇ ਉਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 100 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਕਵਾਡ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੁਆਰਾ, ਸਾਡੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ (ਸਟੈੱਮ-STEM) ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਕਵਾਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗੀ।
ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਕੂਟਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀਆਰ 2593 ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੀਡਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਮੁੜ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਮਕਾਉਣ ਜਾਂ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦੇਣ ਜਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ, ਜਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣ ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਪ੍ਰੌਕਸੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ, ਵਿੱਤੀ ਜਾਂ ਫੌਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤਾਲਿਬਾਨ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਛੱਡਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਔਰਤਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਾਂਝਾ ਭਵਿੱਖ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਗਣਾ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਕਵਾਡ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਸ ਮਾਮਲੇ ’ਚ, ਅਸੀਂ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ’ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ’ (ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ – UNCLOS) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। । ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਰਾਜਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਚਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮਤਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰਮਾਣੂਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਅਗਵਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (abductees) ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇ, ਭੜਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੇ। ਅਸੀਂ ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਅੰਤ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨਜ਼ਰਬੰਦਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ, ਉਸਾਰੂ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਲਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਸੀਆਨ ਪੰਜ ਨੁਕਾਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਆਪਕ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਮਲਿਤ, ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਿਤ ਰਹੇ।
ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ; ਸਾਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਬੈਠਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਥਿਰ ਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਰਖਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਸਾਡੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਲ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।