Ministry of Road Transport & Highways
Rules for “RECOGNITION, REGULATION AND CONTROL OF AUTOMATED TESTING STATIONS” G.S.R. 652(E) dated 23 September 2021
25 SEP 2021 8:29AM by PIB Delhi
1. Section 56(2) of Motor Vehicle Act, 1988 introduced through Section 23 on Motor Vehicles (Amendment) Act 2019, empowers the Central Government to make rules for recognition, regulation and control of Automated Testing Stations.
2. An Automated Testing Station (ATS) uses mechanical equipment to automate the various tests required to check fitness to a vehicle. The fitness testing for commercial vehicles (Transport) is done every 2 years upto 8 years, and every year for the vehicles older than 8 years. Fitness testing for personal vehicle (Non-Transport) is done at the time of renewal of registration (after 15 years) and repeated after every five years in case renewal of registration is applied.
3. These rules take into account the vehicle safety and emission requirements, global best practices. These have been incorporated them according to the vehicles and systems in place in India.
4. ATS may be owned or operated by a person including any individual or company or association or body of individuals or special purpose vehicle or State Government.
5. To avoid conflict of interest there should not be any financial or professional interest means any personal, financial, or other considerations that may have the potential to influence or compromise the professional behavior of the owner or operator of an automated testing station. Facility will act as a test-only facility and shall not provide any services related to repair of vehicles or manufacturing or sale of vehicles or automobile spares. strict confidentiality of information regarding test results related to vehicle make and type.
6. A Single window clearance system to be provided for pre-registration/registration of the ATS. The registering authority shall not below the rank of the Transport Commissioner of the State.
7. The station must have appropriate commensurate space for defining test lane according to the vehicle class, booking/cash counters, IT server, utilities, parking and free movement of vehicles etc. The IT systems must have cyber security certifications for safe access to VAHAN. The education qualification and experience of the manpower employed is laid down in these rules.
8. The various Automated tests and visual checks to be conducted as per the CMVR, 1989 and Pass-fail criteria are listed in the rules. Minimum Specifications of the testing and IT equipment are also given.
9. The appointment for fitness test at an Automated Testing Station shall done through an online portal developed by Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH).
10. All automatic and manual data, along with the results of the tests performed on the vehicle will be automatically transmitted to a central unit. All results will be masked on the test lane and test data to be encrypted. The test report will be generated automatically after completion of all tests and shall be sent to the registered owner/ authorised signatory of the vehicle through electronic mode.
11. If a vehicle fails the required tests, the registered owner/ authorised signatory of the vehicle may opt for a re-test after depositing the appropriate fee for re-testing. In case, the vehicle that fails such re-test, it shall be declared as End of Life Vehicle (ELV).
12. If registered owner/ authorised signatory is not satisfied with the test result, he may submit an appeal with requisite fee. The appellate authority may order a partial or complete re-inspection of the vehicle, within fifteen working days of receipt of such appeal. Consequent to the vehicle passing such re-inspection, the appellate authority shall order issuance a Certificate of Fitness to such vehicle. The decision of appellate authority shall be final and binding.
13. The Audit of ATSs set up under these rules shall be conducted by National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) accredited agencies every six months. The cost of such audit shall be borne by the operator of such station. Under exceptional circumstances, which are adequately recorded, surprise audit may also be conducted. Detailed procedure is provided in the rules.
14. The procedure for the appeal against the actions of the registration authority is also laid down. Details forms are also provided for initial registration/renewal of registration/audit and appeal.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ" ਦੇ ਨਿਯਮ ਜੀਐੱਸਆਰ 652(ਈ) ਮਿਤੀ 23 ਸਤੰਬਰ 2021
25 SEP 2021 8:29AM by PIB Chandigarh
1. ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ 2019 ਦੀ ਧਾਰਾ 23 ਜ਼ਰੀਏ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਮੋਟਰ ਵਹੀਕਲ ਐਕਟ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 56(2), ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
2. ਇੱਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਏਟੀਐੱਸ) ਕਿਸੇ ਵਾਹਨ ਦੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਕੈਨੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ) ਦੀ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟਿੰਗ 8 ਸਾਲ ਤੱਕ ਹਰ 2 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ 8 ਸਾਲ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਵਾਹਨ (ਗੈਰ-ਆਵਾਜਾਈ) ਲਈ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ (15 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ) ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
3. ਇਹ ਨਿਯਮ ਵਾਹਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਆਲਮੀ ਸਰਬੋਤਮ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ -ਏਟੀਐੱਸ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਮਲਕੀਅਤ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਟਕਰਾਅ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਕੋਈ ਨਿੱਜੀ, ਵਿੱਤੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਜਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸਪੇਅਰਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੋਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ। ਵਾਹਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਗੁਪਤਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
6. ਏਟੀਐੱਸ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਜਿਸਟਰਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ ਰਾਜ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਰੈਂਕ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
7. ਵਾਹਨ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਬੁਕਿੰਗ/ਕੈਸ਼ ਕਾਊਂਟਰ, ਆਈਟੀ ਸਰਵਰ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟ ਲੇਨ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋਲ ਢੁੱਕਵੀਂ ਅਨੁਕੂਲ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਾਹਨ-VAHAN ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੋਲ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
8. ਸੈਂਟਰਲ ਮੋਟਰ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਰੂਲਜ਼ (ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ), 1989 ਅਤੇ ਪਾਸ-ਫੇਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟੈਸਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਜਾਂਚਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
9. ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਟੈਸਟ ਲਈ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਂ ਮੁਕੱਰਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
10. ਵਾਹਨ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਮੈਨੁਅਲ ਡਾਟਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਲੇਨ 'ਤੇ ਗੁਪਤ ਰੱਖਿਆ (ਮਾਸਕ ਕੀਤਾ) ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇਨਕ੍ਰਿਪਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲਕ/ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਸਤਾਖਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ।
11. ਜੇ ਕੋਈ ਵਾਹਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਾਹਨ ਦਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲਕ/ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਤਾ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਂਚ ਲਈ ਉਚਿਤ ਫੀਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਟੈਸਟ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਉਹ ਵਾਹਨ ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਐਂਡ ਆਫ਼ ਲਾਈਫ ਵਹੀਕਲ (ਈਐੱਲਵੀ) ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
12. ਜੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲਕ/ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਲੋੜੀਂਦੀ ਫੀਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਪੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਜਿਹੀ ਅਪੀਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਪੰਦਰਾਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਵਾਹਨ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਜਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੜ ਜਾਂਚ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਨੂੰ, ਅਪੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਫਿਟਨੈਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਪੀਲ ਅਥਾਰਟੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਅੰਤਮ ਅਤੇ ਬਾਈਡਿੰਗ ਹੋਵੇਗਾ।
13. ਇਹਨਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਟੀਐੱਸ ਦਾ ਆਡਿਟ ਹਰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕ੍ਰੀਡੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਆਡਿਟ ਦਾ ਖਰਚ ਅਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਪਰੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਜੋ ਢੁੱਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਚਾਨਕ ਆਡਿਟ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
14. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ/ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਲਈ ਵੇਰਵੇ ਫਾਰਮ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।