Ministry of Education
National webinar on Strengthening Indian Languages for Holistic Educational Attainment
Preservation and promotion of Indian languages is crucial for the unity and integrity of nation – Smt Annapurna Devi
23 SEP 2021 6:07PM by PIB Delhi
Ministry of Education and University Grants Commission organised a national webinar on Strengthening Indian Languages for Holistic Educational Attainment today, as part of the webinar series on Good Governance being held from 17th September, 2021 to 7th October, 2021. Minister of State for Education Smt. Annapurna Devi was the Chief Guest for the webinar.
Addressing the inaugural session, Smt. Annapurna Devi talked about the vision of Prime Minister towards Atmanirbhar Bharat. She stressed that preservation and promotion of Indian languages is crucial for the unity and integrity of nation. She highlighted that Indian languages have not received their due attention and care, with the country losing over 220 languages in last 50 years alone. The Minister said that teaching and learning of Indian languages need to be integrated with school and higher education at every level.
Smt Annapurna Devi stated that the National Education Policy will act as a medium of connectivity between local to global by creating an opportunity for teaching-learning in regional dialects and Indian languages. Further, she mentioned that the nation’s development is possible only by strengthening and preserving our Indian languages. Smt Devi emphasised the importance to extend academic and social support to strengthen Indian languages for holistic development of the education sector including learners and teachers.
Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education while addressing the webinar touched upon the benefits of learning in our own mother languages such as developing critical thinking, building better understanding of knowledge system, etc. Shri Khare elaborated the role of NEP to revive Indian languages that are being extinct..
The Webinar Strengthening Indian Languages for Holistic Educational Attainment provided a platform for eminent academicians, educationalists, administrators to explore future ways of providing deserving attention and efforts to Indian languages, dialects to holistic development of the learners.
Prof. Sachhidananda Joshi, Member Secretary, Indian Gandhi national Centre for the Arts in his keynote address urged upon changing our perception of Indian languages. Majority of the knowledge is conceived from the age of 0-6 years and this is a crucial period of educating the young minds in their mother languages, he added. He talked about the linkages between culture and education as the two being inseparable yet independent. He urged to accommodate different words from different languages to enrich our dictionaries and vocabularies.
Secretary (HE), Shri Amit Khare, Chairman, UGC Prof. D.P. Singh, senior officials from Ministry of Education and University Grants Commission attended the webinar.
The technical session was chaired by Prof. Balwant Jani, Chancellor, Dr. Hari Singh Gour University, Sagar. Prof. Sanjay Dwivedi, Director General, Indian Institute of Mass Communication, New Delhi; Prof. Hanuman Prasad Shukla, Pro-Vice Chancellor, Mahatma Gandhi Antarrashtriya Hindi Vishwavidyalaya, Wardha and Prof. R K.Pandey, Vice-Chancellor, Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University addressed various aspects of Indian languages at the session as experts.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ
23 SEP 2021 6:07PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ 17 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 220 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਗੁਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰੀ ਉਪ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਨ-ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੱਤਰ, ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜੋ ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਆਦਿ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਛੋਹਿਆ।
ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੇ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋ: ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਆਰਟਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵੇਂ ਅਟੁੱਟ ਹਨ, ਪਰ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚਈ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ; ਚੇਅਰਮੈਨ, ਯੂਜੀਸੀ ਪ੍ਰੋ. ਡੀ. ਪੀ. ਸਿੰਘ; ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰੋ: ਬਲਵੰਤ ਜਾਨੀ, ਚਾਂਸਲਰ, ਡਾ: ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਗੌਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸਾਗਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋ: ਸੰਜੇ ਦਿਵੇਦੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਪ੍ਰੋ: ਹਨੂਮਾਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੰਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਾ, ਵਰਧਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ: ਆਰ ਕੇ ਪਾਂਡੇ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵਜੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।