Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Civil Services have to play an important role in executing New Initiatives, Policies and Programmes to shape the Vision and Roadmap of Prime Minister Narendra Modi in next 25 years
Inaugurates the Foundation Training Programme of ASO (Probationers) of 2018 Batch at ISTM, Delhi
20 SEP 2021 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that entire training curriculum for Probationers has been reoriented because Civil Services have an important role to play in executing new initiatives, policies and programmes to shape the vision and roadmap laid down by Prime Minister Narendra Modi for India for next 25 years.
Speaking after inaugurating the Foundation Training Programme of ASO (Probationers) of 2018 Batch at Institute of Secretariat Training & Management (ISTM) here, the Minister said, they will be the New Architects to lead the caravan and make India a Pre-Eminent Nation, when it celebrates 100 years of independence. He said, Modi has shared his vision for building a New India where the welfare of every citizen is at the heart of national planning and programmes. He said, in the light of this, there is complete reorientation of the entire training curriculum from top to bottom.
Addressing the Probationers, Dr Jitendra Singh said, “You are joining the service when India is celebrating AzadikaAmrutMahotsav, 75 years of Independence, but the next 25 years are going to be crucial for you as well as for the nation's growth and progress”. He said, the ASO Foundation Training Programme is one of the first to have been redesigned, incorporating important principles of Mission Karmayogi. He told the Probationers that they are part of the historic batch which will be the first to undergo the revamped “role based” and “competency-based” training.
The Minister said that he would like to see them making maximum use of this redesigned competency based training programme being delivered by ISTM during the Foundation Module, which will empower them to fulfil the expectations of the Nation and its citizens.
Taking positive note of the fact that more than 60 percent of 900 officers are from Engineering or technical background, Dr Jitendra Singh said it augurs well as most of the schemes of the Modi Government in the last 7 Years have a huge scientific orientation and dependence like the JAM trinity, Agriculture and Soil Health Cards, Urban Mobility, Smart Cities, DBT, Digital India, National Highways and Urban Planning to name a few.
Dr Jitendra Singh said that the Government has approved the National Programme for Civil Services Capacity Building or Mission Karmayogi aimed at creating an opportunity of world class capacity building to all Government officials based on the key principle of “role-based” learning, rather than rule-based training. He said, this is nothing but a scientific and objective approach to administration and to prepare oneself for the next role on a scientifically upgraded plane.
Dr Jitendra Singh said, Central Secretariat is the nerve centre of functioning of the Government of India. He said, Government has a huge stake in the officers as their role will be crucial not only in proposal formulation but also in monitoring and implementation of the policies. The Minister said that the officers will be working in various Ministries which share the responsibility of country's security, of the poor, welfare of farmers, interest of women and youth, and securing India's place at the global platform. “As part of these Ministries’ mandate, you have to be ready to take up the challenges for achieving new goals, for adopting a fresh approach and innovative methods”, he added.
Dr Jitendra Singh informed the trainee officers that he is working towards joint training programmes by institutes which are devoted to capacity building for good governance like, for example, LBSNAA, National Centre for Good Governance (NCGG), Indian Institute of Public Administration (IIPA), Institute of Secretarial Training and Management (ISTM) etc., so that instead of working in silos, there could be synergistic programmes which would supplement the individual efforts made by these institutes.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 2018 ਬੈਚ ਦੇ ਏਐੱਸਓ (ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰ) ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
20 SEP 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ , ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਲਈ ਪੂਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਵਾਸਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲ , ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰੇਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ 2018 ਬੈਚ ਦੇ ਏਐੱਸਓ (ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰ) ਦੇ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਾਸਤੁਕਾਰ ਬਣਨਗੇ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭਲਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਸ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਪੁਨਰਗਠਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਤੁਸੀਂ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਿੱਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਐੱਸਓ ਬੁਨਿਆਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੈਚ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ , ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ “ਭੂਮਿਕਾ ਅਧਾਰਿਤ” ਅਤੇ “ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ” ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਫਿਰ: ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ , ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 900 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਹਨ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਥਿਤੀ (ਰੁਝਾਨ) ਅਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੈਮ ਟ੍ਰੀਨਿਟੀ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਦਾ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ , ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ , ਡੀਬੀਟੀ , ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਯੋਜਨ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਹਾਰਣ ਹਨ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਬਜਾਏ “ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਿਤ” ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਵਸਤੁਨਿਸ਼ਠ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਅਗਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਵੇਗੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ , ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੇ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ , ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਾਸਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ , ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ , ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ ( ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ) , ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ ( ਆਈਆਈਪੀਏ ) ਸਕੱਤਰੇਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ) ਆਦਿ , ਤਾਕਿ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ , ਸਹਿਕਿਰਿਆਤਮਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਸਕਣ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੋਣਗੇ ।