Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
DGT, announces results of 1st Batch (2018-20) of Advanced Diploma (Vocational) in IT, Networking & Cloud Computing
18 SEP 2021 7:01PM by PIB Delhi
The Directorate General of Training (DGT), under the aegis of Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, announced the results of 1st Batch (2018-20) of Advanced Diploma (Vocational) in IT, Networking & Cloud Computing. Under the MoU with IBM (NYSE:IBM), the course commenced in 2018 at two National Skill Training Institutes (NSTI) in Hyderabad and Bangalore on pilot basis and the same has been expanded to 16 NSTIs in 2019.
The course has been approved by National Council for Vocational Training (NCVT) as Level 6 National Skills Qualification Framework (NSQF) program and this 2-year course focuses on creating a workforce that meets the industry’s evolving skill needs. The modules take a holistic approach by partnering with the industry to adopt new learning technologies, and deliver experience-based, applied learning to students.
The program includes industry relevant courses on Hardware Maintenance, Web Development, Cloud based Development and Deployment, Analytics and Soft skills training. In the first year there are five core modules, each of 320 hours which are credit based, independent and with a focus on employment skills. In the second year, the trainee has to select two out of three elective modules, each of 320 hours, and complete 800 hours of on the job paid training, bolstered by IBM which is providing a monthly stipend to each trainee for the remaining duration of training (1.5 years) for the third batch onwards. IBM and its channel partners are also providing placement support to students post completion of the course apart from the industrial faculty support.
Congratulating the successful trainees, the Director General, DGT said, “DGT is working relentlessly to strengthen the skilling ecosystem with new age skills by expanding industry cross- collaborations and crating learning pathways through digital learning platforms. IBM’s expertise in providing multifaced digital skill training in the area of new age skills like Cloud Computing and Artificial Intelligence (AI) will strengthen our efforts in addressing the widening skill gap in the country.”
“With the pandemic forcing companies to rapidly adopt new-age technology solutions to run their businesses, demand for the right skills in artificial intelligence, analytics, cloud computing, cyber security etc is on the rise. A 2020 IBV study states that 6 out of 10 companies plan to accelerate their digital transformation efforts, but inadequate skillsets is one of the biggest hurdles to their progress. IBM is committed to up-skilling India's workforce and the advanced diploma course with the government & ITIs has helped increase our scale and reach of our skilling programs, enabling us to provide career building options for more learners” said Manoj Balachandran, CSR Leader, IBM India/South Asia
The first batch of 19 trainees appeared in the examination and 14 have successfully passed in the examination. In addition, 18 trainees have been offered placements in IBM and their channel partners.
The meritorious students of the First Batch:
Rank 1
Rank 2
Rank 3
Shri. Vurukuti Pavan Kumar
NSTI Vidyanagar, Hyderabad
Shri. Vinod Kumar K V NSTI, Bengaluru
Smt. Dusa Srilekha
NSTI Vidyanagar, Hyderabad
The results can be viewed at the following link: https://ncvtmis.gov.in/Pages/CFI/Home.aspx

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ), ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸ ਡਿਪਲੋਮਾ (ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ (2018-20) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
18 SEP 2021 7:01PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) , ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸ ਡਿਪਲੋਮਾ (ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ (2018-20) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਆਈਬੀਐੱਮ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਸਈ:ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 2018 ਦੇ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਬੰਗਲੋਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ 16 ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਪੱਧਰ 6 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ( ਐੱਨਐੱਸਕਿਯੂਐੱਫ ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2 ਸਾਲ ਦਾ ਕੋਰਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਮਾਡਿਊਲ ਨਵੀਂ ਲਰਨਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ - ਅਧਾਰਿਤ , ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ , ਵੈੱਬ ਵਿਕਾਸ , ਕਲਾਉਡ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਨਿਯੋਜਨ ਜਾਂ ਤੈਨਾਤੀ, ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਾਫਟ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਡਿਊਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰੇਕ 320 ਘੰਟੇ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ (ਕ੍ਰੇਡਿਟ) ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਟ੍ਰੇਨੀ ਨੂੰ 320 ਘੰਟੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ 800 ਘੰਟੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਬਾਕੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹਰੇਕ ਟ੍ਰੇਨੀ ਨੂੰ ਮਾਸਿਕ ਵਜੀਫਾ (ਸਟਾਈਪੈਂਡ) ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਤੀਸਰੇ ਬੈਚ ਦੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ( 1.5 ਸਾਲ ) ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐੱਮ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਚੈਨਲ ਪਾਰਟਨਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਫੈਕਲਟੀ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ (ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸਪੋਰਟ ) ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਫਲ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ( ਡੀਜੀਟੀ ) ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਜੀਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ( ਲਰਨਿੰਗ ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ (ਇੰਡਸਟਰੀ ਕਰਾਸ- ਕੋਲੇਬੋਰੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (ਸਕਿਲਿੰਗ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ -ਏਆਈ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੇ ਭਾਰਤ/ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਲੀਡਰ ਮਨੋਜ ਬਾਲਚੰਦਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਪਣੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ , ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ , ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । 2020 ਦੇ ਆਈਬੀਵੀ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 10 ਵਿੱਚੋਂ 6 ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਲੇਕਿਨ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਕੌਸ਼ਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਕੀਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਰੁਕਾਟਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਆਈਬੀਐੱਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਐਡਵਾਂਸ ਡਿਪਲੋਮਾ ਕੋਰਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕੈਰੀਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ”।
19 ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 14 ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 18 ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਬੀਐੱਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ (ਪਲੇਸਮੈਂਟ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੇ ਮੇਧਾਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ :
ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ
ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ
ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੁਰੂਕੁਟੀ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ
ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿਦਿਆਨਗਰ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਕੇ ਵੀ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ , ਬੇਂਗਲੂਰੂ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੁਸਾ ਸ਼੍ਰੀਲੇਖਾ
ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿਦਿਆਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਨਤੀਜੇ ਨਿਮਨ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ : https://ncvtmis.gov.in/Pages/CFI/Home.aspx