ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಟಿ, ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ (ವ್ಯವಸಾಯಿಕ) ಇದರ ಮೊದಲನೇ ತರಬೇತುದಾರರ ತಂಡದ (2018-20) ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನುಡಿ.ಜಿ.ಟಿ. ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
18 SEP 2021 7:01PM by PIB Bengaluru
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡೈರೆಕ್ಟರೇಟ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ (ಡಿ.ಜಿ.ಟಿ.), ಐಟಿ, ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ (ವ್ಯವಸಾಯಿಕ) ನ 1 ನೇ ಬ್ಯಾಚ್ (2018-20) ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಐ.ಬಿ.ಯಂ.ನೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಎನ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ.) ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು 2019 ರಲ್ಲಿ ಇತರ 16 ಎನ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ವೊಕೇಶನಲ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ (ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಟಿ.) ಲೆವೆಲ್ 6 ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಕ್ವಾಲಿಫಿಕೇಶನ್ ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್ (ಎನ್.ಎಸ್.ಕ್ಯೂ.ಎಫ್.) ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ 2-ವರ್ಷದ ಕೋರ್ಸ್ ಉದ್ಯಮದ ವಿಕಸನ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಲಿಕಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡುವುದರ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅನುಭವ ಆಧಾರಿತ, ಅನ್ವಯಿಕ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾದರಿಗಳು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವೆಬ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕ್ಲೌಡ್ ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ಸ್ಕಿಲ್ ತರಬೇತಿ ಕುರಿತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5 ಕೋರ್ ಮಾದರಿಗಳಿವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ 320 ಗಂಟೆಗಳ ಮುಂಗಡ ಆಧಾರಿತ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ತರಬೇತುದಾರರು ಮೂರು ಚುನಾಯಿತ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ 320 ಗಂಟೆಗಳಿರುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಐ.ಬಿ.ಎಮ್‌.ನಿಂದ ಬಲವರ್ಧಿತವಾದ ಕೆಲಸದ ಪಾವತಿಸಿದ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ 800 ಗಂಟೆಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಇದು ಉಳಿದ ತರಬೇತಿಯವರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಮಾಸಿಕ ಸ್ಟೈಫಂಡ್ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೂರನೇ ತಂಡಗಳಿಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ (1.5 ವರ್ಷಗಳು). ಐ.ಬಿ.ಎಂ. ಮತ್ತು ಅದರ ಚಾನೆಲ್ ಪಾಲುದಾರರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಜೊತೆಗೆ ಕೋರ್ಸ್ ಮುಗಿಸಿದ ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
"ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಲಿಕಾ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮದ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಲಿಕಾ ಮಾರ್ಗಗಳ ಚೌಕಟ್ಟು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಯುಗದ ಕೌಶಲ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ (ಎ.ಐ) ನಂತಹ ಹೊಸ ಯುಗದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಹುಮುಖಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಐ.ಬಿ.ಎಂ.ನ ಪರಿಣತಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.” ಎಂದು ತರಬೇತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಕುರಿತು ಡಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಯ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಹೇಳಿದರು
"ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಹೊಸ-ಯುಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಕೌಶಲ್ಯದ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. 2020 ರ ಐ.ಬಿ.ವಿ. ಅಧ್ಯಯನವು 10 ರಲ್ಲಿ 6 ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ಅಸಮರ್ಪಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅವರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ. ಐಬಿಎಂ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ.ಐ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಕೋರ್ಸ್ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಲಿಕಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ವೃತ್ತಿ ನಿರ್ಮಾಣದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ "ಎಂದು ಐ.ಬಿ.ಎಂ. (ಭಾರತ/ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ) ಸಿ.ಎಸ್‌.ಆರ್. ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಬಾಲಚಂದ್ರನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 19 ತರಬೇತುದಾರರ ಮೊದಲ ತಂಡ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, 14 ಮಂದಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 18 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಐ.ಬಿ.ಎಂ. ಮತ್ತು ಅವರ ಚಾನೆಲ್ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ತಂಡದ ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು:
ಮೊದಲ ಶ್ರೇಣಿ
ಎರಡನೇ ಶ್ರೇಣಿ
ಮೂರನೇ ಶ್ರೇಣಿ
ಶ್ರೀ ವುರುಕುಟಿ ಪವನ್ ಕುಮಾರ್
ಎನ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ವಿದ್ಯಾನಗರ, ಹೈದರಾಬಾದ್
ಶ್ರೀ ವಿನೋದ್ ಕುಮಾರ್ ಕೆ.ವಿ.
ಎನ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ,
ಬೆಂಗಳೂರು
ಶ್ರೀಮತಿ ದುಸಾ ಶ್ರೀಲೇಖ
ಎನ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ. ವಿದ್ಯಾನಗರ,
ಹೈದರಾಬಾದ್
ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು https://ncvtmis.gov.in/Pages/CFI/Home.aspx ಕೊಂಡಿ ಮೂಲಕ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
DGT, announces results of 1st Batch (2018-20) of Advanced Diploma (Vocational) in IT, Networking & Cloud Computing
18 SEP 2021 7:01PM by PIB Delhi
The Directorate General of Training (DGT), under the aegis of Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, announced the results of 1st Batch (2018-20) of Advanced Diploma (Vocational) in IT, Networking & Cloud Computing. Under the MoU with IBM (NYSE:IBM), the course commenced in 2018 at two National Skill Training Institutes (NSTI) in Hyderabad and Bangalore on pilot basis and the same has been expanded to 16 NSTIs in 2019.
The course has been approved by National Council for Vocational Training (NCVT) as Level 6 National Skills Qualification Framework (NSQF) program and this 2-year course focuses on creating a workforce that meets the industry’s evolving skill needs. The modules take a holistic approach by partnering with the industry to adopt new learning technologies, and deliver experience-based, applied learning to students.
The program includes industry relevant courses on Hardware Maintenance, Web Development, Cloud based Development and Deployment, Analytics and Soft skills training. In the first year there are five core modules, each of 320 hours which are credit based, independent and with a focus on employment skills. In the second year, the trainee has to select two out of three elective modules, each of 320 hours, and complete 800 hours of on the job paid training, bolstered by IBM which is providing a monthly stipend to each trainee for the remaining duration of training (1.5 years) for the third batch onwards. IBM and its channel partners are also providing placement support to students post completion of the course apart from the industrial faculty support.
Congratulating the successful trainees, the Director General, DGT said, “DGT is working relentlessly to strengthen the skilling ecosystem with new age skills by expanding industry cross- collaborations and crating learning pathways through digital learning platforms. IBM’s expertise in providing multifaced digital skill training in the area of new age skills like Cloud Computing and Artificial Intelligence (AI) will strengthen our efforts in addressing the widening skill gap in the country.”
“With the pandemic forcing companies to rapidly adopt new-age technology solutions to run their businesses, demand for the right skills in artificial intelligence, analytics, cloud computing, cyber security etc is on the rise. A 2020 IBV study states that 6 out of 10 companies plan to accelerate their digital transformation efforts, but inadequate skillsets is one of the biggest hurdles to their progress. IBM is committed to up-skilling India's workforce and the advanced diploma course with the government & ITIs has helped increase our scale and reach of our skilling programs, enabling us to provide career building options for more learners” said Manoj Balachandran, CSR Leader, IBM India/South Asia
The first batch of 19 trainees appeared in the examination and 14 have successfully passed in the examination. In addition, 18 trainees have been offered placements in IBM and their channel partners.
The meritorious students of the First Batch:
Rank 1
Rank 2
Rank 3
Shri. Vurukuti Pavan Kumar
NSTI Vidyanagar, Hyderabad
Shri. Vinod Kumar K V NSTI, Bengaluru
Smt. Dusa Srilekha
NSTI Vidyanagar, Hyderabad
The results can be viewed at the following link: https://ncvtmis.gov.in/Pages/CFI/Home.aspx