Ministry of Jal Shakti
Swachhata Hi Seva 2021 Inaugurated as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
Swachhata Hi Seva being held from 15th September 2021 to 2nd October 2021 across India
Series of activities like ‘Satyagrah se Swachhagrah Rath Yatra’, ‘Shramdaan’, ‘Swachhata Jagriti Yatra’ (Rallies), ‘Award and Recognition of Swachhata Champions’, Samvad with Gram Panchayats, etc. to be organised under SHS
SHS Events to culminate on 2nd October, 2021 with the celebration of Swachh Bharat Diwas
15 SEP 2021 7:51PM by PIB Delhi
The Inaugural ceremony of Swachhata Hi Seva(SHS), 2021 was held on 15th September, 2021 at NEDFi Convention Centre in Guwahati. This event was organized as a part of “Azadi ka Amrit Mahotsav” celebration which is being celebrated country wide by the Government to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The event was graced bySri Ranjeet Kumar Dass, Minister PHE and P&RD Dept., Govt. Of Assam; Sri Sayedin Abbasi, IAS, Additional CS, PHED, Govt. of Assam; Sri Hiranya Bora, ISS, Deputy Director General, DWSS, Govt. of India; Sri Akash Deep, IAS, Commissioner & Secretary PHED cum MD SBM-G, Govt. of Assam.
Department of Drinking Water &Sanitation, Ministry of Jal Shakti has decided to organise SHS 2021 from 15th September 2021 to 2nd October 2021 across India and as a part of this undertake various activities and event. Likewise, in Assam also the SHS 2021 launch is being followed by a series of activities like ‘Satyagrah se SwachhagrahRath Yatra’, ‘Shramdaan’, ‘Swachhata Jagriti Yatra’ (Rallies), ‘Award and Recognition of Swachhata Champions’, Samvad with Gram Panchayats, etc.The events willculminate on 2nd October, 2021 with the celebration of Swachh Bharat Diwas.
The event started with the welcome address by Sri Akash Deep, MD SBM-G, Assam where he elaborated on the objective of Azadi ka Amrit Mahotsav, SHS, Swachh Surveykshan and Swachh Bharat Diwas.
Speaking on the occasion Sri Hiranya Bora, ISS, Deputy Director General, DWSS, Govt. of India, said “The success of any mission depends on sustaining it and ultimately achieving the desired objectives. Swachh Bharat Mission has been able to do that. The mission transformed into a Jan Andolan as people started to became aware about the importance of sanitation and hygiene. I am looking forward to the Swachh Survekshan (Grameen) Survey, as I am confident of the good work done and that we will be able to increase our position in the overall state’s ranking. I urge to the people of Assam to participate and give their honest feedback in the survey and help support the state.”
Swachhata Hi Seva, an initiative of the Swachh Bharat Mission, aims to generate greater public participation reinforcing the concept of sanitation as everyone’s business. This year SHS aims to encourage people to understand the importance of a clean environment and inculcate the practice of a systematic management of solid and liquid waste. This will require participation from each stakeholder of the mission at every level starting from state to district to Gram Panchayat, villages, community to individual level to involve and work together to make every village ODF Plus.
Commenting on the development and initiatives of Swachh Bharat Mission (Gramin), Assam, Sri, Ranjeet Kumar Dass, Minister, PHE, Govt. of Assam said “Swachh Bharat Mission has been working for the betterment of the society by raising people’s standard of living through sanitation, hygiene and safe water leading to economic upliftment and better health. In the villages of Assam, Swachhata Hi Seva has been a part of the culture and everyday life. But due to urbanization this practice was seen to be fading away. With the initiation of Swachh Bharat Mission the wave of cleanliness and hygiene has once again come back and has turned into a Jan Andolan. To create massive awareness on ODF plus we have planned for a lot of activities under the Swachhata Hi Seva campaign. I appeal everyone to come forward and support this.”
This was followed by flagging off the “Satyagrah se SwachhagrahRath Yatra” which will travel across all districts of Assam to create awareness about ODF sustainability and proper segregation, collection and disposal of both solid and liquid waste. A Shramdaan activity was also conducted as part of the launch event at Tatimara, by DWSC Kamrup (Metro). The activity included waste collection & transportation and also foundation of soak pit for grey water management in nearby locality.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2021 ಅನ್ನು ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್) 15 ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರಿಂದ 2 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021 ರವರೆಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು
‘ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಸೆ ಸ್ವಚ್ಛಾಗ್ರಹ ರಥಯಾತ್ರೆʼ, ‘ಶ್ರಮದಾನ್’, ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಜಾಗೃತಿ ಯಾತ್ರೆ’ (ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು), ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ’ ಇತ್ಯಾದಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು 2 ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2021 ರಂದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
15 SEP 2021 7:51PM by PIB Bengaluru
2021 ರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್) ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2021 ರಂದು ಗುವಾಹಟಿಯ ಎನ್‌ ಇ ಡಿ ಎಫ್‌ ಐ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ "ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ" ಅಂಗವಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದ ಪಿಎಚ್‌ಇ ಮತ್ತು ಪಿ & ಆರ್‌ಡಿ ಇಲಾಖೆಯ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಂಜಿತ್ ಕುಮಾರ್ ದಾಸ್, ಶ್ರೀ ಸೈದಿನ್ ಅಬ್ಬಾಸಿ, ಐಎಎಸ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಿಎಸ್, ಪಿಎಚ್‌ಇಡಿ, ಅಸ್ಸಾಂ; ಶ್ರೀ ಹಿರಣ್ಯ ಬೋರಾ, ಐ ಎಸ್ ಎಸ್, ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಡಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್ ಎಸ್, ಭಾರತಸರ್ಕಾರ; ಶ್ರೀ ಆಕಾಶ್ ದೀಪ್, ಐಎಎಸ್, ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಪಿಎಚ್‌ಇಡಿ ಕಮ್ ಎಂಡಿ ಎಸ್‌ಬಿಎಂ-ಜಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು , ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್ 2021 ಅನ್ನು 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರಿಂದ 2 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021 ರವರೆಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಹಾಗು ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್ 2021 ಚಾಲನೆಯ ನಂತರ 'ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಸೆ ಸ್ವಚ್ಛಗೃಹ ರಥ ಯಾತ್ರೆ', 'ಶ್ರಮದಾನ', 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಜಾಗೃತಿ ಯಾತ್ರೆ' (ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು), 'ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ', ಗ್ರಾಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ, ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2021 ರಂದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಎಸ್ ಬಿ ಎಮ್ – ಜಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಆಕಾಶ್ ದೀಪ್ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ, ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್, ಸ್ವಚ್ಛ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ್‌ಗಳ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಡಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್ ಎಸ್, ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಹಿರಣ್ಯ ಬೋರಾ, ಐ ಎಸ್ ಎಸ್, "ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಅದನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಬಯಸಿದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜನರಿಗೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಲಾರಂಭಿಸಿದಂತೆ ಮಿಷನ್ ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಾಡಾಯಿತು. ನಾನು ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಆದ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ರಾಜ್ಯದ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ನಾನು ಕೋರುವೆ.” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ನ ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್ ಜನರನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್, ಗ್ರಾಮಗಳು, ಸಮುದಾಯದಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತವನ್ನಾಗಿ (ಒಡಿ ಎಫ್‌ ಪ್ಲಸ್) ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮಿಷನ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಸಚಿವ, ಶ್ರೀ, ರಂಜಿತ್ ಕುಮಾರ್ ದಾಸ್, ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ "ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ನೀರಿನ ಮೂಲಕ ಜನರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವೆಯು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಗರೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ ಈ ಪದ್ಧತಿ ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಆರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಅಲೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ಒಡಿಎಫ್)ದ ಬಗ್ಗೆ ಬೃಹತ್ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಾವು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಇದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.”
ಒಡಿಎಫ್ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಕುರಿತು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂನ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುವ "ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಸೆ ಸ್ವಚ್ಛಗ್ರಹರಥ ಯಾತ್ರೆಗೆ" ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಡಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್ ಸಿ ಕಾಮ್ರುಪ್‌ (ಮೆಟ್ರೊ) ನಿಂದ ತತಿಮಾರಾದಲ್ಲಿ ಆರಂಭದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಒಂದು ಶ್ರಮದಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಚಟುವಟಿಕೆಯು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮನೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನೆನೆಸುವ ಗುಂಡಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.