Ministry of Finance
DGGI Gurugram arrests 3 persons, including mastermind, commission agent and CA in racket of fictitious firms involving fake ITC of 121 crore
15 SEP 2021 4:06PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) Gurugram Zonal Unit (GZU), Haryana has arrested 3 persons including a CA on charges of creating and operating multiple fictitious firms on forged documents and passing large amounts of fake input tax credit by way of issuance of invoices without any actual receipt or supply of goods or services.
From the investigation conducted till date, it has been established that one of the arrested persons has created at least 13 firms and has been involved in availing and passing on of a total fraudulent ITC of Rs 121 crore.
It has also emerged that the person who had created the fake/dummy firms worked in tandem with a commission agent, who used to sell these goodless invoices to established firms for commission, both directly and through different brokers. The commission agent has also been arrested.
Further, in this chain from the financial movement it has emerged that established firms (end-users) would make transfers to these fake firms, from where the amounts would then be transferred to the account of a private limited company from where the CA in question would withdraw and return the said amount in cash after deducting the commission of his company as well as his own commission. The amounts of cash transactions ranged around Rs 30-40 lakh per day.
The investigation spanned multiple locations and based on verifications, evidence and statements recorded, it has appeared that the these three persons i.e. the creator of the fake firms, commission agent and the CA were operating in tandem orchestrating this racket of making fake firms on forged documents and having passed on fraudulent ITC amounting to Rs 121 crore (so far). Accordingly, they were arrested under the provisions of Section 69 read with Section 132 of the CGST Act, 2017 on 13.09.2021 and produced before CMM, Delhi, who ordered 14 days judicial custody.
Further investigations in the matter are under progress.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రూ.121 కోట్ల నకిలీ ఐటీసీకి సంబంధిత రాకెట్‌ సూత్రధారి, కమీషన్ ఏజెంట్, సీఏతో సహా ముగ్గురిని అరెస్ట్ చేసిన డీజీజీఐ
15 SEP 2021 4:06PM by PIB Hyderabad
నకిలీ పత్రాలపై బహుళ కల్పిత సంస్థలను సృష్టించడం మరియు నిర్వహించడం వస్తువులు లేదా సేవల సరఫరాలు లేకుండానే ఇన్‌వాయిస్‌లు, పెద్ద మొత్తంలో నకిలీ ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్‌ క్రెడిట్‌ను (ఐటీసీ) జారీ చేయ‌డానికి సంబంధించిన రాకెట్ సూత్ర‌ధారిని హ‌ర్యానాలోని డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ జీఎస్‌టీ ఇంటెలిజెన్స్ (డీజీజీఐ) గురుగ్రామ్ జోనల్ యూనిట్ (జీజెడ్‌యు) ఆరెస్ట్ చేసింది. ఈ రాకెట్‌కు సంబంధించి సూత్రధారి, కమీషన్ ఏజెంట్, ఛార్టెర్డ్ అకౌంటెంట్‌తో (సీఏ) సహా ముగ్గురిని అరెస్ట్ చేసింది. ఇప్పటి వరకు నిర్వహించిన మొత్తం దర్యాప్తు మేర‌కు అరెస్టయిన వ్యక్తులలో ఒకరు దాదాపు13 సంస్థలను సృష్టించి మొత్తం దాదాపు రూ.121 కోట్ల వ‌ర‌కు మోసపూరితమైన ఐటీసీని పొందడం మరియు పాస్ చేయడంలో వంటి కార్య‌క‌లాపాల‌కు పాలుపంచుకున్నట్లు నిర్ధారించబడింది. నకిలీ/ డొల్ల‌ సంస్థలను సృష్టించిన వ్యక్తి కమీషన్ ఏజెంట్‌తో కలిసి పనిచేశారని, వీరు ఎలాంటి వ‌స్తువుల వాణిజ్యం లేకుండానే గుడ్‌లెస్ ఇన్‌వాయిస్‌లను ప్రత్యక్షంగా, మ‌రియు వివిధ బ్రోకర్ల ద్వారా స్థాపించిన సంస్థలకు విక్రయించేవార‌ని కూడా ఈ ద‌ర్యాప్తులో తేలింది. ఈ రాకెట్‌కు సంబంధించి కమీషన్ ఏజెంట్‌ను కూడా అరెస్టు చేశారు. దీనికి తోడు ఈ రాకెట్ వ్య‌వ‌హారంలోని గొలుసులో వ‌స్త‌వంగా స్థాపించబడిన ఇత‌న‌ సంస్థలు (తుది-వినియోగదారులు) న‌గ‌దును నకిలీ సంస్థలకు బదిలీలు చేస్తాయని తేలింది, అక్కడ నుండి ఆ మొత్తాలు ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ కంపెనీ ఖాతాకు బదిలీ చేయబడతాయి. ఇక్క‌డ ఉండే సీఏ తన కంపెనీ కమీషన్‌తో పాటు తన స్వంత కమీషన్‌ను తీసుకొని ఆ తర్వాత మిగిలిన మొత్తాన్ని నగదు రూపంలో ఉపసంహరించుకుని ఆయా వాస్త‌వ సంస్థ‌ల‌కు తిరిగి ఇచ్చేయ‌డం లాంటివి చేసేవారు. దీనిని డీజీజీఐ తాజాగా గుర్తించింది. నగదు లావాదేవీల మొత్తాలు రోజుకు దాదాపు 30-40 లక్షల మేర‌కు న‌మోదు అవుతూ వ‌చ్చాయి. అనేక ప్రదేశాలలో ఈ రాకెట్‌కు సంబంధించిన ద‌ర్యాప్తు చేప‌ట్ట‌డం జ‌రిగింది. ధ్రువీకరణలు, సాక్ష్యాలు మరియు రికార్డ్ చేసిన స్టేట్‌మెంట్‌ల ఆధారంగా, ఈ ముగ్గురు వ్యక్తులు అంటే నకిలీ సంస్థల సృష్టికర్త, కమిషన్ ఏజెంట్ మరియు సీఏ నకిలీ పత్రాలపై నకిలీ సంస్థలను తయారు చేసే ఈ రాకెట్‌ను నిర్వహిస్తున్నట్లు తేలింది. వీరు మొత్తంగా రూ .121 కోట్ల‌ (ఇప్పటివరకు) విలువైన ఐటీసీ మొత్తాన్ని పాస్ చేసిన‌ట్లుగా విచార‌ణ‌లో తేలింది. ఈ అంశానికి సంబంధించిన తదుపరి విచార‌ణ కొన‌సాగుతోంది.