NITI Aayog
India's first Indigenously Designed High Ash Coal Gasification Based Methanol Production Plant at BHEL R&D Centre, Hyderabad
09 SEP 2021 4:41PM by PIB Delhi
Methanol is utilized as a motor fuel, to power ship engines, and to generate clean power all over the world. Methanol is also used to generate di-methyl ether (DME), a liquid fuel that is very similar to diesel — existing diesel engines simply need to be minimally changed to use DME instead of diesel.
The majority of worldwide methanol production is derived from natural gas, which is a relatively easy process. Since India doesn’t have much of the natural gas reserves, producing methanol from imported natural gas lead to outflow of foreign exchange and sometimes uneconomical due to excessive prices of natural gas.
The next best option is to utilise India's abundant coal. However, due to the high ash percentage of Indian coal, most internationally accessible technology will not be adequate for our demands.
To address this issue, BHEL R&D centre at Hydrabad began working on Indian high ash coal gasification in 2016 with support from the NITI Aayog to produce 0.25 ton per day methanol. The project was supported by the Department of Science and Technology with a Rs 10 crore grant. With four years of hard work BHEL successfully demonstrated a facility to create 0.25 TPD Methanol from high ash Indian coal using a 1.2 TPD Fluidized bed gasifier. The methanol purity of the crude methanol produced is between 98 and 99.5 percent.
During this inaugural run which took place yesterday the Hon’ble Member of NITI Aayog Dr V K Saraswat, Chairman BHEL Sh. Nalin Shinghal along with BHEL’s Coal Gasification team were present to witness India's first demonstration plant of its kind, designed entirely in-house to work on high-ash Indian coal.
Dr V K Saraswat said, “This endeavor led to the formation of in-house design expertise in BHEL for designing greater capacity coal gasification facilities, which will provide necessary impetus to our Hon'ble Prime Minister's vision of ‘Atam Nirbhar Bharat.' This in-house capability will assist India's Coal Gasification Mission and Coal to Hydrogen Production for Hydrogen Mission.”
After achieving this feat BHEL is further developing in house some critical processes such as catalytic conversion of syngas to methanol.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭੇਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਹਾਈ ਐਸ਼ ਕੋਲ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਆਧਾਰਤ ਮੀਥਾਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ
09 SEP 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਮੀਥਾਨੌਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੋਟਰ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਇੰਜਣ ਚਲਾਉਣ ਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੀਥਾਨੌਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਡੀਜ਼ਲ ਵਰਗਾ ਇੱਕ ਤਰਲ ਈਂਧਨ ਡੀ–ਮਿਥਾਈਲ ਈਥਰ (ਡੀਐੱਮਈ – DME) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ – ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਥਾਂ ਡੀਐੱਮਈ ਵਰਤਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ’ਚ ਮਾਮੂਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੀਥਾਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਸੁਖਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਭੰਡਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਦਰਾਮਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਮੀਥਾਨੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰੰਸੀ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਕਾਰਣ ਇਹ ਮਹਿੰਗਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਅਗਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਹੁਤਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ’ਚੋਂ ਨਿੱਕਲਣ ਵਾਲੀ ਸੁਆਹ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇਗੀ।
ਇਸ ਮਸਲੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਭੇਲ ਦੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਭੇਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ – BHEL R&D CENTRE) ਨੇ ਸਾਲ 2016 ’ਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਆਲ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ; ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 0.25 ਟਨ ਮੀਥਾਨੌਲ ਤਿਆਤਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਲ ਸੀ। ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ BHEL ਨੇ 1.2 ਟੀਪੀਡੀ ਫ਼ਲੁਇਡਾਈਜ਼ਡ ਬੈੱਡ ਗੈਸੀਫ਼ਾਇਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਧੇਰੇ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਤੋਂ .025 ਟਨ PD ਮੀਥਾਨੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੱਚੀ ਮੀਥਾਨੌਲ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ 98 ਤੋਂ 99.5 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਈ ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਰਸਮ ਦੌਰਾਨ BHEL ਦੀ ਕੋਲ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ, ਭੇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਨਲਿਨ ਸ਼ਿੰਘਲ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਵਧੇਰੇ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਟੀਮ ਨੇ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਦਕਾ BHEL ਵੱਲੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਲ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ’ਚ ਇੱਕੋ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇਹ ਸਭ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਲ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।’
ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ BHEL ਸਿਨਗੈਸ ਨੂੰ ਮੀਥਾਨੌਲ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।