Ministry of Tribal Affairs
Sh Pramod Kumar Shukla, English Lecturer from Eklavya Model Residential School, Chattisgarh receives National Award for Teachers-2021 from President Sh Ram Nath Kovind on Teacher’s Day today
Sh Pramod Kumar Shukla, English Lecturer from Eklavya Model Residential School, Chattisgarh receives National Award for Teachers-2021 from President Sh Ram Nath Kovind on Teacher’s Day today
05 SEP 2021 7:10PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• President Sh. Ram Nath Kovind on September 5, presented the National Teacher Award to 44 most talented teachers.
• Sh Pramod Kumar Shukla, English Lecturer of Eklavya Model Residential School (EMRS), Karpawand, Bastar Chattisgarh also received the Award
• The most unique accomplishments about his teaching journey constitute amalgamation of joyful learning techniques such as Free Drama Day,“Padhai Tunhar Para”,Vocabulary Rocket to make learning stimulating and experiential based.
President Sh. Ram Nath Kovind on September 5, presented the National Teacher Award to 44 most talented teachers selected from all over the country on the occasion of Teachers’ Day. The award was also bestowed upon Sh Pramod Kumar Shukla, English Lecturer of Eklavya Model Residential School (EMRS), Karpawand, Bastar Chattisgarh. It is a second award in a row for EMRS teacher and holds special significance for Eklavya Model Residential Schools established under Ministry of Tribal Affairs. Last year, Ms. Sudha Painuli, Vice Principal, EMRS-Kalsi, Dehradun, Uttarakhand had got this award in 2020.
Department of School Education & Literacy under Union Ministry of Education had constituted an Independent Jury at National Level to bestow the National Award to Teachers (NAT) for the year 2021. Sh Pramod Kumar Shukla made it to the list of 44 outstanding teachers from all over India selected after 3-stage rigorous online transparent process. Due to COVID-19 crises, the teachers made the presentation to Independent National Jury through video conferencing. The award was bestowed through felicitation ceremony held virtually from New Delhi, while the teachers joined from their respective State Capitals.
The concept of setting up EMRSs started in the year 1997-98 with aim to impart quality education to ST children in their own environment and 288 schools were approved by 2018. The scheme was revamped in 2018 and target of setting up residential school in every block with 50% or more ST population and 20,000 or more tribal persons was fixed. 452 new schools would be set up under the new scheme and by 2025, 740 (288+452) schools will be set up under National Education Society for Tribal students (NESTS). As on date, total 632 EMRSs have been approved by Ministry of Tribal Affairs. States have provided land in 555 locations and construction in 201 schools has been completed. Construction in 168 schools is under progress and it is expected that in remaining 186 schools where land is provided by states construction would start by March 2022. There are 367 functional schools with around 85700 students enrolled in these schools.
Sh Shukla has been teaching in one such school in Chattisgargh and is very committed in teaching the tribal students hailing from remotest LWE affected tribal area. The most unique accomplishments about his teaching journey constitute amalgamation of joyful learning techniques such as Free Drama Day, “Padhai Tunhar Para”, Vocabulary Rocket to make learning stimulating and experiential based. When COVID-19 had closed the schools and imparting education physically has become very difficult, his innovative experiments in teaching through Youtube channels and teaching through CABLE TV, use of government platform, etc. ensured students’ learning to continue uninterruptedly. His achievement strongly institutes the determination and will of the Ministry to create a fine balance between academic education and all-round development of the students.
Sh. Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs (MoTA), on his achievement shared, “It is a proud moment for EMRS. This achievement will motivate the entire EMRS teaching fraternity to showcase their excellence in the education field and uplift the standard of quality education provided to tribal students.” The award is a result of concerted efforts put in by the Ministry to work for the cause of improvement in quality of education for tribal students.
Smt. Renuka Singh Saruta and Sh. Bishweswar Tudu, Ministers of State for Tribal Affairs congratulated Sh. Pramod Shukla and entire fraternity of EMRS teachers and said that such achievements would motivate other teachers to give their best for promoting education in remote tribal areas. Award is a recognition for all the EMRS teachers and principals working for raising the quality education standards for tribal students.
With the implementation of National Education Policy- 2020, it is believed that greater thrust shall be given to teachers as they gain centre-stage, empowering the teachers to implement the NEP recommendations. It holds direct insinuations to change the facet of EMRSs established for providing quality education to tribal students at the behest of talented and committed teachers.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜੀਡੇਨਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਲੈਕਚਰਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕ ਡੇਅ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ-2021 ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ
05 SEP 2021 7:10PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ :
• ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ 44 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਰਪਾਵੰਡ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜੀਡੇਨਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਲੈਕਚਰਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿੰਗ ਅਧਿਆਪਨ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੋਖੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫ੍ਰੀ ਡਰਾਮਾ ਡੇਅ, “ਪੜਾਈ ਤੁੰਹਾਰ ਪਾਰਾ”, ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਰਾਕੇਟ ਵਰਗੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਅਧਿਆਪਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕ ਡੇਅ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ 44 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਰਪਾਵੰਡ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜੀਡੇਨਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਲੈਕਚਰਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਲਈ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਤ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜੀਡੇਨਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਕਲਸੀ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸਦੀ ਵਾਈਸ-ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾ ਪੇਨੁਲੀ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਨਏਟੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ 3-ਪੜਾਅ ਦੀ ਕਠੋਰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 44 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੁਤੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਲ 1997-98 ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 2018 ਤੱਕ 288 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 50% ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ 20,000 ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 452 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ 740 (288+452) ਸਕੂਲ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 632 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ 555 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੂਮੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਹੈ ਅਤੇ 201 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 168 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਬਾਕੀ 186 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਮਲੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ 367 ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 85700 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗਰਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਚਿੰਗ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੋਖੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫ੍ਰੀ ਡ੍ਰਾਮਾ ਡੇਅ, “ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੁੰਹਾਰ ਪਾਰਾ”, ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਰਾਕੇਟ ਵਰਗੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਅਤੇ ਕੇਬਲ ਟੀਵੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਉਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਚ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਕਲੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਉਪਲੱਬਧੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲੱਬਧ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਲਈ ਗਰਵ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲੱਬਧ ਸੰਪੂਰਣ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਵਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ‘ਤੇ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸ਼ੁਕਲਾ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਹੋਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇੱਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ , ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਈਪੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ-ਪੱਧਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਪੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।