AYUSH
‘Y-Break’ Yoga protocol App launched by Ayush Minister Sarbananada Sonowal along with 4 Union Ministers
Whole gathering including Ministers demonstrated App prescribed Yogasana
“It will spread like a wild fire”-Kiran Rijiju
01 SEP 2021 8:46PM by PIB Delhi
In a glittering ceremony that reflected the whole government approach of PM Modi and saw the participation of his six cabinet colleagues, Union Minister of Ayush Sarbanand Sonowal launched the ‘Y-Break’ mobile application at Vigyan Bhawan on Wednesday.
One of the ministers appreciated the efforts of the Ministry of Ayush in developing this mobile application and said it will “spread like a wild fire”.
The five-minute Yoga protocol, especially designed for working professionals to de-stress, refresh and re-focus at their workplace to increase their productivity, consists of Asanas, Pranayam and Dhyana.
Listing the benefits of Yoga, Shri Sarbananda Sonowal said, “We know that the corporate professionals often experience stress and also physical problems due to their occupation. Of course, the other professions are also not exempted from such problems. Keeping in view the working population this Y-break has been developed, which will give the employees some solace at the workplace. This Y-break, if practiced sincerely, is going to play a major role in the maintenance of the health of the people.”
The event was attended by Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Law and Justice, Dr. Jitendra Singh, Minister of State (I/c) Science &Technology and Earth Science, Smt. Meenakshi Lekhi, Minister of State for External Affairs and Culture and Dr.Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State for Ayushand Women & Child Development.
Talking about the recognition of Yoga worldwide, Shri Sonowal said, “Yoga is now popular world-wide. It has reached almost every part of the globe. People practice Yoga, in some form or the other, is beneficial for spiritual or health purposes. The philosophy behind the ancient Indian practice of yoga has influenced various aspects of how society in India functions, whether be in relation to areas such as health and medicine or education and the arts.”
Speaking on the occasion, Dr Munjpara Mahendrabhai, said, “You all have seen for yourselves how efficacious Yoga Break App is and how much research and experienced thought have been put in its preparation. It has already stood robust trials, testing its deliverables. Its impact on our various Koshas has also been talked about.”
“The launch of this Y- Break application will bring awareness about different Yoga practices and help the masses to practice Yoga anytime with ease,” he added.
Smt. Meenakshi Lekhi said, “The Y-Break app can significantly contribute in achieving the sustainability for mankind.” She added that the 'Y-Break' app will prove a big contributor in reducing stress in our lives.
Dr. Jitendra Singh, Minister of State (I/c) Science &Technology and Earth Science said, “We are using digital technology in promoting Yoga is really worth appreciating. I urge Union Law Minister to enact a law on Yoga for 5 minutes at the workplace so that people can take advantage of it.”
Shri Kiren Rijiju, Minister of Law and Justice, said, “Ayush Ministry is propagating Yoga in very simple ways, which is quite commendable and I am sure that the Y-break App will spread like a wildfire.”
The launch was a part ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, a series of events organised by the Government of India to celebrate 75th Year of Independence. The Ministry of Ayush has been allotted one week from 30th August to 5th Sept 2021 for promotion of several activities of Ayush including the launch of Y-Break, organizing camps for school for Ayush systems, launch of Ashwagandha as prophylactic medicine, and distribution of medicinal plants for farmers and public.
The programme also witnessed a synchronised and impressive display of Yogasana by all dignitaries, including the ministers present at the venue. They performed the five-minute Yoga protocol as given in the mobile application. Several dignitaries connected remotely including senior officials of various government departments, autonomous organisations, members of industry bodies such as ASSOCHAM, CII and FICCI, officials of Yoga and Naturopathy Institutions, Universities and Yoga Centres abroad, Yoga Practitioners, Scholars, Policy Makers, Bureaucrats, Yoga Enthusiasts and Experts of Allied Sciences.
The event started with the lighting of the ceremonial lamp followed by technical presentation on Y-Break Application by Dr Leena Chhatre, OSD (Ayush Grid), Ministry of Ayush and live Yoga demonstration by Dr Ishwar V Basavaraddi, Director, Morarji Desai National Institute of Yoga.
The Yoga protocol in the Y-Break application comprises of a few simple Yogic practices as follows:
Tadasana- Urdhva-hastottanasana- Tadasana
Skandha chakra- Uttanamandukasana– Kati Chakrasana
Ardhachakrasana, PrasaritaPadottanasana- Deep Breathing
Nadishodhana Pranayama
Bhramari Pranayama- Dhyana
This module was launched in January, 2020 as a pilot project basis in six major Metro cities in coordination with different stake-holders. A total of 15 day’s trial was conducted by Morarji Desai National Institute of Yoga in collaboration with six leading Yoga Institutes of the country, wherein total 717 participants from different Private and Government bodies participated and the trial was a huge success. The feedback of the protocol is very encouraging.
The Y-break launch function was also graced by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ayush, Sh. Pramod Kumar Pathak, Special Secretary, MoA, Sh. D. Senthil Pandiyan, Joint Secretary, MoA; Dr. Ishwar V. Basavaraddi, Director MDNIY, MoA; Sh. Vikram Singh, Director Ayush including Senior officers of Ayush, various other ministries, officers of Research Councils and National Institutes, MoA many eminent dignitaries and experts.

ఆయుష్
‘వై-బ్రేక్‌’ యోగా విధాన అనువర్తనాన్ని నలుగురు కేంద్ర మంత్రులతో కలసి ప్రారంభించిన సర్బానంద సోనోవాల్‌
అనువర్తన సూచిత ఆసనాలను ప్రదర్శించిన మంత్రులు... సభికులు;
‘ఇది దావానలంలా వ్యాప్తి చెందుతుంది’: కిరణ్‌ రిజిజు
01 SEP 2021 8:46PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి మోదీ ప్రభుత్వ విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ, బుధవారం విజ్ఞాన్‌ భవన్‌లో ఘనంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆయుష్‌ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌ మరో నలుగురు మంత్రిమండలి సహచరులతో కలసి ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనాన్ని ప్రారంభించారు. కాగా, ఈ అనువర్తనం రూపకల్పనలో ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ కృషిని ప్రశంసిస్తూ ఇది “దావానలంలా వ్యాప్తి చెందుతుంది” అని మంత్రులలో ఒకరు వ్యాఖ్యానించడం గమనార్హం. ముఖ్యంగా వృత్తి నిపుణులను దృష్టిలో పెట్టుకుని కొన్ని ‘ఆసనాలు, ప్రాణాయామం, ధ్యానం’తో కూడిన ఐదు నిమిషాల విధానంతో ఈ అనువర్తనం రూపొందించబడింది. ఈ స్వల్పవ్యవధి కసరత్తుతో పని ప్రదేశాల్లో ఒత్తిడి తొలగి, ప్రశాంతత చేకూరడంవల్ల వారు తిరిగి తమ విధుల్లో నిమగ్నమై, తమ ఉత్పాదకను పెంచుకోగలుగుతారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌ యోగావల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ- “కార్పొరేట్‌ రంగంలో వృత్తి నిపుణులు తరచూ వృత్తిగతంగా ఒత్తిడికి లోనవడమేగాక శారీరకంగానూ సమస్యలు ఎదుర్కొంటారన్నది మనకు తెలిసిందే. ఇటువంటి సమస్యలు ఇతర వృత్తుల్లో ఉంటాయన్నది కూడా వాస్తవమే... ఈ నేపథ్యంలో పని ప్రదేశాల్లో ఉన్నవారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఉద్యోగులకు ఉపశమనం కల్పించే విధంగా ‘వై-బ్రేక్‌’ రూపొందించబడింది. ఈ ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనాన్ని చిత్తశుద్ధితో వినియోగిస్తే ప్రజల ఆరోగ్య నిర్వహణలో ప్రధాన పాత్ర పోషించగలదనడంలో సందేహం లేదు” అన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర చట్టం-న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు; శాస్త్ర-సాంకేతిక-భూవిజ్ఞాన శాఖ సహాయ (ఇన్‌చార్జి)మంత్రి డాక్టర్ శ్రీ జితేంద్ర సింగ్; విదేశీ వ్యవహారాలు-సాంస్కృతిక శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి; ఆయుష్‌-మహిళా/శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ కలుభాయ్ కూడా పాల్గొన్నారు.
యోగాకు ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపుపై శ్రీ సోనోవాల్‌ మాట్లాడుతూ- “యోగా నేడు అంతర్జాతీయంగా విశేష ప్రాచుర్యం పొందింది. భూగోళంలో దాదాపు ప్రతిచోటకూ ఇది విస్తరించింది. ప్రపంచ ప్రజానీకం ఏదో ఒక రూపంలో యోగాను ఆచరిస్తున్నారు. ఇది ఆధ్యాత్మికంగానే కాకుండా ఆరోగ్యరీత్యా కూడా ఎంతో ప్రయోజనకరం. ప్రాచీన భారతంలో యోగాభ్యాసం భావన అటు వైద్యం/ఆరోగ్యం లేదా విద్య/కళలు తదితర రంగాలకు సంబంధించి భారతీయ సమాజంలోని వివిధ అంశాలను ఎంతగానో ప్రభావితం చేసింది” అని పేర్కొన్నారు.
డాక్టర్‌ ముంజపర మహేంద్రభాయ్‌ ప్రసంగిస్తూ- “యోగా బ్రేకప్‌ అనువర్తనం ఎంత ప్రభావశీలమైనదో మీరంతా స్వయంగా చూశారు. దీన్ని రూపొందించడంలో ఎంత లోతైన పరిశోధన, అనుభవజ్ఞుల ఆలోచనలు ఇమిడి ఉన్నాయో కూడా మీరు గమనించారు. దీనివల్ల కలిగే ప్రయోజనాలపై విస్తృత ప్రయోగాలు, పరీక్షలు నిర్వహించబడ్డాయి. అలాగే మన శరీరంలోని వివిధ కోశాలపై దీని ప్రభావం గురించి కూడా లోతుగా చర్చించబడింది” అని తెలిపారు. ఆయన తన ప్రసంగం కొనసాగిస్తూ- “విభిన్న యోగా పద్ధతుల గురించి ఈ ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనం అవగాహన కల్పించడంతోపాటు ఏ సమయంలోనైనా సులువుగా యోగాభ్యాసం చేసేందుకు తోడ్పడుతుంది” అన్నారు.
శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి మాట్లాడుతూ- “మానవాళి సుస్థిర జీవనస్థాయిని సాధించడంలో ఈ ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనం గణనీయంగా దోహదపడుతుంది” అన్నారు. మన జీవితాల్లో ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో తన పాత్ర ఎంత ముఖ్యమైనదో ‘వై-బ్రేక్‌’ కచ్చితంగా రుజువు చేసుకుంటుందని ఆమె చెప్పారు.
శాస్త్ర-సాంకేతిక-భూవిజ్ఞాన శాఖ సహాయ (ఇన్‌చార్జి)మంత్రి డాక్టర్ శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ- “యోగాకు ప్రాచుర్యం కల్పించడంలో మనం డిజిటల్‌ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించడం ఎంతైనా హర్షణీయం. పని ప్రదేశాల్లో ప్రతి ఒక్కరి సద్వినియోగం దిశగా ఐదు నిమిషాలపాటు యోగాభ్యాసం చేసేందుకు వీలు కల్పిస్తూ చట్టం చేయాలని ఈ సందర్భంగా నేను కేంద్ర న్యాయశాఖ మంత్రికి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను” అన్నారు.
కేంద్ర చట్టం-న్యాయశాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు మాట్లాడుతూ- “ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ యోగాను ఎంతో సరళమైన మార్గాల్లో ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్తుండటం ప్రశంసనీయం. ఈ మేరకు ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనం కచ్చితంగా దావానలంలా వ్యాప్తి చెందుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను” అన్నారు.
భారత స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షికోత్సవాల నేపథ్యంలో చేపట్టిన ‘ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌’ కార్యక్రమాల్లో భాగంగా అనువర్తన ప్రారంభోత్సవం నిర్వహించబడింది. ఈ మేరకు ‘వై-బ్రేక్‌’కు శ్రీకారం సహా వివిధ కార్యకలాపాల నిర్వహణ కోసం ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖకు ఆగస్టు 30 నుంచి సెప్టెంబరు 5 వరకూ వారం రోజుల సమయం ఇవ్వబడింది. తదనుగుణంగా ఆయుష్‌ విధానాలపై పాఠశాలల్లో అవగాహన శిబిరాలు, ‘అశ్వగంధ’ను రోగనిరోధక ఔషధంగా పరిచయం చేయడం, రైతులతోపాటు ప్రజలకు ఔషధ మొక్కల పంపిణీ తదితర కార్యకలాపాలను చేపట్టారు.
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మంత్రులుసహా ఆహూతులందరూ లయబద్ధంగా, ఆకట్టుకునే రీతిలో యోగాసనాలు వేయడం విశేషం. ఈ మేరకు మొబైల్‌ అనువర్తనంలో సూచించిన ఐదు నిమిషాల యోగా పద్ధతులను వారుందరూ ప్రదర్శించారు. ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాల సీనియర్‌ అధికారులుసహా స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థల ప్రతినిధులు, ‘అసోచామ్‌, సీఐఐ, ఫిక్కి’ వంటి పారిశ్రామిక సంఘాల సభ్యులు తదితర ప్రముఖులు అనేకమంది దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ఇందులో పాలుపంచుకున్నారు. అలాగే యోగా-నేచురోపతి సంస్థలు, విదేశాల్లోని విశ్వవిద్యాలయాలు-యోగా కేంద్రాలు, యోగాభ్యాసకులు, మేధావులు, విధాన రూపకర్తలు, అధికారులు, ఔత్సాహిక యోగాభ్యాసకులు, నిపుణులు, వివిధ అనుబంధ శాస్త్రాల నిపుణులు కూడా ఇందులో భాగస్వాములయ్యారు.
పవిత్ర జ్యోతిని వెలిగించి ప్రారంభించిన ఈ కార్యక్రమంలో ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనానికి సంబంధించి ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ ప్రత్యేకాధికారి (ఆయుష్‌ గ్రిడ్‌) డాక్టర్‌ లీనా ఛాత్రే సాంకేతిక ప్రదర్శన ఇచ్చారు. అలాగే మొరార్జీ దేశాయ్‌ నేషనల్‌ యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ డైరెక్టర్‌ డాక్టర్‌ ఈశ్వర్‌ వి.బసవారెడ్డి యోగాసనాలను ప్రత్యక్షంగా ప్రదర్శించారు. ‘వై-బ్రేక్‌’ అనువర్తనంలో కింద సూచించిన కొన్ని సాధారణ యోగాసన పద్ధతులున్నాయి:
వృక్షాసనం - ఊర్ధ్వహస్త ఉత్థాన ఆసనం - వృక్షాసనం
స్కంధ చక్ర - ఉత్ధాన మండూకాసనం - కటి చక్రాసనం
అర్థ చక్రాసనం - ప్రసరిత పాదోత్థాన ఆసనం - దీర్ఘశ్వాస
నాడీ శోధన ప్రాణాయామం
భ్రమరీ ప్రాణాయామం - ధ్యానం
ఈ ఆసనాలతో కూడిన విధానాన్ని 2020 జనవరిలో వివిధ భాగస్వాముల సహకారంతో ప్రయోగాత్మకంగా ఆరు మహానగరాల్లో ప్రారంభించారు. తదనుగుణంగా దేశంలోని ఆరు ప్రముఖ యోగా సంస్థలతో సంయుక్తంగా మొరార్జీ దేశాయ్‌ నేషనల్‌ యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ 15 రోజులపాటు పరీక్షాత్మకంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. వివిధ ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థల నుంచి 717 మంది పాల్గొన్న ఈ ప్రయోగాత్మక కార్యక్రమం పూర్తిగా విజయవంతమైంది. దీనికి సంబంధించి ఎంతో ప్రోత్సాహకరమైన విశ్లేషణ లభించింది.
ఈ ‘వై-బ్రేక్‌’ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ‌ కార్య‌ద‌ర్శి వైద్య రాజేష్ కొటేచా, ప్ర‌త్యేక కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ పాఠక్, సంయుక్త కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ‌ డి.సెంథిల్ పాండియన్‌; ఈ శాఖ ప‌రిధిలోని మొరార్జీ దేశాయ్‌ నేషనల్‌ యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్ డైరెక్టర్‌ డాక్టర్‌ ఈశ్వర్‌ వి.బసవారెడ్డి, ఆయుష్ డైరెక్ట‌ర్ శ్రీ విక్రమ్ సింగ్ తదితర, ఇత‌ర మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల‌ సీనియర్ అధికారులుస‌హా ఆయుష్ ప‌రిధిలోని జాతీయ సంస్థ‌లు, ప‌రిశోధ‌క మండ‌ళ్ల అధికారులు, అనేక‌మంది ప్రముఖులు, నిపుణులు కూడా పాల్గొన్నారు.