Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh addresses Defence Institute of Advanced Technology Meeting in Pune;
RM: DIAT working to provide pool of technologists for indigenisation of defence manufacturing
27 AUG 2021 6:10PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• DIAT working towards self-reliance in critical defence technologies
• Schools of quantum technology, robotics and automation opened
• Residence facility for married PhDscholars/international students/visiting faculty
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited Defence Institute of Advanced Technology (DIAT), a deemed to be University, for its 6thGeneral Body Meeting on 27th August 2021.He is Chairman & Chancellor of the Institute.Speaking on the occasion, he said, it is a matter of great pride that DIAT has been contributing towards nation building by conducting advanced courses in science and technology related to defence and national security.
Shri Rajnath Singh said, “The vision of our honourable PM is to make our nation self-reliant –‘Atmanirbhar Bharat’. Towards this, we have initiated several steps for indigenisation of defence technologies and manufacturing in the country. These initiatives require large pool of technologists armed with skills of future warfare.”
Raksha Mantri expressed happiness that DIAT has taken proactive role in this direction by opening new schools in the areas of Quantum Technology, Robotics and Automation and Defence Technology. Such augmentation with eminent professors of Indian origin and collaboration with recognised foreign institutes will transform the institute into a frontier technology centre.He also mentioned that DIAT has started interdisciplinary research and teaching programme in the area of Quantum Technologies and Robotics. He also witnessed some demonstrations in these technologies.
Raksha Mantri expressed satisfaction that DIAT has been conducting online certificate courses for the benefit of the young engineering professionals in Artificial Intelligence and Cyber Security which are the preliminaries for future information security and war-gaming. “It is heartening to note that 1,500 young professionals have already been trained by DIAT,” he added. These steps lead to self-reliance in critical defence technologies. In recent years, intake of studentsin M Tech, MSc and PhD are continuously increasing with better quality of students. Books, patents and paper publications are increasing, exhibiting the academic growth of the institute.
After the GBM, Raksha Mantri addressed DIAT faculty, students and staff. He said that DIAT is in process of collaborating with eminent professors of Indian origin from recognised foreign institutes which will take our institute closer towards making it into a frontier technology institute in these areas. Raksha Mantri congratulated DIAT for taking a lead for self-reliance in these critical technologies.
Speaking about uniqueness of the DIAT, which also conducts various short-term specialised courses like Missile technology, cyber security, cryptology for our defence services, Shri Rajnath Singh said, “DIAT has conducted several International workshops. Armed Forces and DRDO Scientists are continuously updated through such workshops and getting regular doctoral and post-graduate degrees from this University.”
Speaking about academic excellence of the DIAT, Raksha Mantri said, “DIAT faculty members are pioneers in their domain and I am also informed that 03 professors of DIAT are ranked in the top two per cent bracket in the world. I congratulate them and wish many more to achieve this distinction.
Raksha Mantri inaugurated newly constructed married accommodation for PhD scholars/international students/visiting faculty on the campus. After the inauguration of the hostel he witnessed demonstration of free space optical communication project of DIAT.
Shri Rajnath Singh praised DIAT and Defence Research and Development Organisation (DRDOP for coming forward during the time of crisis of country during the pandemic. In this time DIAT acquired nine patents in combating COVID-19 and productionized these technologies industry partners.
Secretary, Department of Defence Research &Development and Chairman, DRDO Shri G Satheesh Reddy, DIAT Vice Chancellor Dr C P Ramanarayanan, senior faculty members, senior civil &military officials and scholars were also present on the occasion.

संरक्षण मंत्रालय
पुण्यातील डिफेन्स इन्स्टिट्यूट ऑफ ऍडव्हान्स टेक्नॉलॉजी (डीआयएटी) या संस्थेच्या बैठकीत संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांचे भाषण
भारताच्या संरक्षणविषयक उत्पादकतेला अधिकाधिक ‘भारतीय’ करण्यासाठी डीआयएटी प्रयत्नशील : संरक्षण मंत्री
27 AUG 2021 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 ऑगस्‍ट 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• महत्वाच्या संरक्षण तंत्रज्ञानात आत्मनिर्भर होण्यासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञान विषयक संरक्षण संस्था- DIAT प्रयत्नशील
• क्वांटम तंत्रज्ञान, रोबोटिक्स आणि ऑटोमेशन विषयक अध्ययन
• विवाहित पीचडी अभ्यासक/आंतरराष्ट्रीय विद्यार्थी/ अर्धवेळ व्याख्याते यांच्यासाठी निवासाची व्यवस्था
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग यांनी आज पुण्यातील डिफेन्स इन्स्टिट्यूट ऑफ ऍडव्हान्स टेक्नॉलॉजी (DIAT) या अभिमत विद्यापीठाला भेट दिली, या संस्थेच्या आज झालेल्या सहाव्या सर्वसाधारण सभेत ते सहभागी झाले होते. संरक्षण मंत्री या संस्थेचे अध्यक्ष आणि कुलगुरू आहेत. यावेळी बोलतांना ते म्हणाले, की संरक्षण आणि राष्ट्रीय सुरक्षाविषयक विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या अत्याधुनिक अभ्यासक्रमांच्या माध्यमातून डीआयएटी देशाच्या उभारणीत मोलाचे योगदान देत आहे, ही अत्यंत अभिमानास्पद गोष्ट आहे.
आपला देश आत्मनिर्भर व्हावा, असा आपल्या पंतप्रधानांचा दृष्टिकोन आहे. या दृष्टीने, आम्ही देशातील संरक्षण तंत्रज्ञानाचे आणि उत्पादकतेचे भारतीयीकरण करण्यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत, असे राजनाथ सिंह यांनी सांगितले. हा उपक्रम यशस्वी होण्यासाठी अनेक आधुनिक तंत्रज्ञानासह, आधुनिक काळातील युद्धासाठी कुशल असे मनुष्यबळही लागेल, असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
या दिशेने, डीआयएटी ने, क्वांटम तंत्रज्ञान, रोबोटिक्स आणि ऑटोमेशन विषयक अध्ययनाची सुरुवात करत सक्रिय पुढाकार घेतल्याबद्दल संरक्षणमंत्र्यांनी आनंद व्यक्त केला. भारतीय मूळाचे नामवंत प्राध्यापक आणि परदेशतील सुप्रसिद्ध संस्थांशी समन्वय साधून सुरु झालेली ही संस्था, एक आघाडीचे तंत्रज्ञान केंद्र बनेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. डीआयएटी ने क्वांटम तंत्रज्ञान, आणि रोबोटिक्स क्षेत्रात, आंतरशाखीय अध्ययन आणि शिक्षण अभ्यासक्रम देखील सुरु केले आहेत, असेही त्यांनी नमूद केले. या तंत्रज्ञानाची काही प्रात्यक्षिकेही त्यांच्यासमोर सादर करण्यात आली.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि सायबर सुरक्षा या विषयात, डीआयएटीने युवा अभियांत्रिकी व्यावसायिकांसाठी ऑनलाईन प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम देखील सुरु केले आहेत, याबद्दल संरक्षण मंत्र्यांनी विशेष आनंद व्यक्त केला.. हे अभ्यासक्रम भविष्यातील माहिती सुरक्षा आणि वॉर गेमिंगसाठी मूलभूत माहिती देणारे आहेत. “डीआयएटी ने आतापर्यंत अशा 1500 युवा व्यावसायिकांना प्रशिक्षित केले आहे, ही अत्यंत आनंदाची गोष्ट आहे.” असेही संरक्षण मंत्री यावेळी म्हणाले.
गेल्या काही वर्षांत एम टेक, एमएससी आणि पीएचडीसाठी प्रवेश घेणाऱ्या विद्यार्थ्यांची संख्या वाढत असून अनेक हुषार विद्यार्थी याकडे वळत आहेत. पुस्तके, पेटंट आणि पेपर प्रकाशने वाढत असून संस्थेची शैक्षणिक वाढ दाखवतात.
सर्वसाधारण बैठकीनंतर संरक्षण मंत्र्यांनी डीआयएटीचे प्राध्यापक, विद्यार्थी आणि कर्मचारी यांना संबोधित केले. ते म्हणाले की, डीआयएटी मान्यताप्राप्त विदेशी संस्थांमधून भारतीय वंशाच्या प्रख्यात प्राध्यापकांबरोबर सहकार्य करण्याबाबत प्रयत्नशील असून यामुळे आपली संस्था या क्षेत्रातील अग्रेसर तंत्रज्ञान संस्था बनू शकेल. या महत्वपूर्ण तंत्रज्ञानामध्ये स्वयंपूर्णतेसाठी पुढाकार घेतल्याबद्दल संरक्षण मंत्र्यांनी डीआयएटीचे अभिनंदन केले.
आपल्या संरक्षण सेवांसाठी जे क्षेपणास्त्र तंत्रज्ञान, सायबर सुरक्षा, क्रिप्टोलॉजी सारखे विविध अल्पकालीन विशेष अभ्यासक्रम आयोजित करणाऱ्या डीआयएटीच्या वैशिष्ट्याबद्दल बोलताना, राजनाथ सिंह म्हणाले, “या संस्थेने अनेक आंतरराष्ट्रीय कार्यशाळा आयोजित केल्या आहेत. सशस्त्र दल आणि डीआरडीओचे शास्त्रज्ञांना अशा कार्यशाळांद्वारे नियमित नवी माहिती मिळते आणि या विद्यापीठातून नियमित डॉक्टरेट आणि पदव्युत्तर पदवी मिळवत आहेत.”
डीआयएटीच्या शैक्षणिक उत्कृष्टतेबद्दल बोलताना संरक्षण मंत्री म्हणाले, “डीआयएटीचे व्याख्याते हे त्यांच्या कार्यक्षेत्रात अग्रगण्य आहेत आणि मला असेही सांगण्यात आले आहे की डीआयएटीच्या 3 प्राध्यापकांना जगातील पहिल्या दोन टक्के विद्वानांमध्ये स्थान देण्यात आले आहे. मी त्यांचे अभिनंदन करतो आणि या यशाबद्दल त्यांना शुभेच्छा देतो.
संरक्षण मंत्र्यांनी संकुलामध्ये पीएचडी स्कॉलर/आंतरराष्ट्रीय विद्यार्थी/अभ्यागत प्राध्यापकांसाठी नव्याने बांधलेल्या निवास सुविधेचे उद्घाटन केले. वसतिगृहाच्या उद्घाटनानंतर त्यांनी डीआयएटीच्या फ्री स्पेस ऑप्टिकल कम्युनिकेशन प्रकल्पाचे प्रात्यक्षिक पाहिले.
महामारीच्या कठीण काळात डीआयएटी आणि संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (DRDOP) पुढे आल्याबद्दल राजनाथ सिंह यांनी त्यांची प्रशंसा केली. या काळात डीआयएटीने कोविड -19 विरुद्ध लढताना नऊ पेटंट मिळवली आणि या तंत्रज्ञानाचे उद्योग भागीदारीत रूपांतर केले.
संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष जी सतीश रेड्डी, डीआयएटीचे कुलगुरू डॉ सी पी रामनारायणन, वरिष्ठ प्राध्यापक सदस्य, वरिष्ठ नागरी आणि लष्करी अधिकारी आणि विचारवंत यावेळी उपस्थित होते.