Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 'Aatmanirbhar Narishakti se Samvad' programme
12 AUG 2021 5:12PM by PIB Delhi
Namaskar,
This event is very important when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. Our self-made woman power is going to infuse a new energy to the AatmaNirbhar Bharat campaign in the next few years. Talking to you has inspired me today too. Present in today's program are my colleagues from the Union Cabinet, respected Chief Minister of Rajasthan, Ministers of State Governments, MPs, MLAs, Chairmen and members of Zilla Parishads (District Councils), crores of sisters and daughters associated with self-help groups from about 3 lakh locations of the country, and all other gentlemen!
Brothers and sisters,
When I was talking to the sisters associated with self-help groups, I could sense their confidence. You must have also noticed their urge to move forward, their spirit to do something, and it is really inspiring for all of us. This gives us a vision of the energetic movement of woman power across the country.
Friends,
The way our sisters served the countrymen through self-help groups during the Corona period is unprecedented. Your contribution in making masks and sanitizers, delivering food to the needy and spreading awareness, is incomparable. I also congratulate our crores of sisters who are taking forward the development of the country while providing a better life to their families simultaneously.
Friends,
A huge financial help has been released today to widen the scope of entrepreneurship among women and their greater participation in the resolve of self-reliant India. An amount of more than 1600 crore rupees has been transferred to lakhs of self-help groups involved in food processing enterprises and women farmers producer unions. May this amount released ahead of Raksha Bandhan bring happiness in the lives of crores of sisters and your businesses flourish! You have my best wishes.
Friends,
Self-help groups and Deen Dayal Antyodaya Yojana are heralding a new revolution in rural India today. The women self-help groups are the torch-bearers of this movement. This movement of women self-help groups has strengthened in the last 6-7 years. About eight crore sisters are associated with about 70 lakh self-help groups across the country. During the last 6-7 years, SHGs have increased more than three times and participation of sisters has also increased by three times. This is important because for many years the financial empowerment of the sisters was not ensured as much as it should have been. When our government was formed, we found that there were crores of sisters who did not even have a bank account as they were kept away from the banking system. Therefore, we began a huge campaign to open Jan Dhan accounts. Today there are more than 42 crore Jan Dhan accounts in the country and about 55 percent of these accounts belong to our mothers and sisters. Thousands of crores of rupees are deposited in these accounts. Instead of putting their savings in the kitchen boxes as was the norm earlier, the money is now being deposited in the bank accounts.
Brothers and sisters,
We opened bank accounts and also made it easy to take loans from banks. On one hand, lakhs of women entrepreneurs were provided easy loans without guarantee under the Mudra scheme; on the other hand, there was a significant increase in loans without guarantee to self-help groups. The amount of help that the government has extended to the sisters under the National Livelihood Mission is many times more than the previous government. Moreover, loans of about Rs. 3.75 lakh crore without guarantee have also been made available to self-help groups.
Friends,
It is also very important to mention the honesty and efficiency of our sisters. In these seven years, self-help groups have also done a remarkable job in repaying their bank loans. As Giriraj ji informed, there was a time when close to 9 percent of the bank loans used to be defaulted. In other words, this amount was never returned. It has now come down to about two-and-a-half percent. Today the nation is acknowledging your entrepreneurship and honesty. Therefore, another important decision has been made. Where earlier these self-help groups used to get loans without guarantee up to Rs 10 lakh, now this limit has been doubled to Rs. 20 lakh. Earlier, when you used to visit the bank to take a loan, the bank would ask you to link your savings account with the loan and also ask you to deposit some money. Now this condition has also been waived off. With many such efforts, you will now be able to move forward in the self-reliance campaign with greater enthusiasm.
Friends,
This is the time to set new goals and move forward with new energy during the 75 years of independence. Now the collective power of sisters also has to be taken forward with new vigor. The government is constantly creating the conditions which can help our sisters connect villages with prosperity. Agriculture and agro-based industry has always been an area where there are endless possibilities for women self-help groups. A special fund has been created for starting storage and cold chain facilities in villages, installing farming machines, setting up plants to prevent wastage of milk, fruits and vegetables and many other such initiatives. Self-help groups can also set up these facilities by taking help from this fund. Moreover, the members can make monetary benefits by setting up these facilities and can also rent them to others at reasonable rates. Our government is also promoting special training to women farmers and creating awareness. So far, about 1.25 crore farmers and animal husbandry sisters have been benefited by this. The new agricultural reforms will not only benefit the country's agriculture and our farmers, but there are also immense possibilities for self-help groups. Now you can collaborate with farmers in the fields and get cereals and pulses delivered at homes. We have seen this happening in many places during the Corona period. Now that you have the provision to mobilize storage facilities, there is no restriction on how much you can store. Now you have the option to sell the produce directly from the farm or by setting up a food processing unit and packaging the product well and then sell. Online is also becoming a big medium nowadays, which you should use more. You can collaborate with online companies and easily send your well-packaged products to cities. Moreover, you can visit the GeM portal and sell the products directly to the government according to its requirements.
Friends,
The government is also promoting toys made in India and is also providing all possible help in this regard. In fact, the sisters of our tribal areas are traditionally associated with it. There is also a lot of potential for self-help groups. Similarly, the campaign is going on to make the country free from single use plastic. We just heard from our sisters from Tamil Nadu. The figure given by Sister Jayanti was very inspiring for everybody. Self-help groups have a dual role in this. Not only do you have to raise awareness against the single use plastic, but work for its alternative. You can make jute or other attractive bags instead of plastic bags. A system is in place for about two-three years so that you can sell your goods directly to the government. As I said earlier, self-help groups can also take full advantage of the Government e-Market Place.
Friends,
Today there are increasing opportunities for the sisters and daughters of the country to move forward in the changing environment. All the sisters are being connected with facilities like house, toilet, electricity, water, gas, etc. The government is also working with full sensitivity on the education, health, nutrition, vaccination and other needs of sisters and daughters. It has not only enhanced the dignity of women, but the confidence of daughters and sisters has also increased. We can see this confidence from the playground, to the science-technology and to the battlefield. These are good signs for self-reliant India. Now you have to link this self-confidence and your efforts of nation building with Amrit Mahotsav also. The Amrit Mahotsav of freedom to commemorate 75 years of independence will continue till August 15, 2023. The collective power of more than eight crore sisters and daughters will take Amrit Mahotsav to new heights. Now that you are making financial progress, can you consider taking up some social work as women groups? It will not involve any monetary transaction, but there will be a spirit of service which has a lot of influence in social life. For example, you can run a campaign and create awareness regarding malnutrition in your area and about the problems faced by sisters and our young daughters in the age group of 12-16 due to malnutrition. Right now the country is running a vaccination campaign against corona. Free vaccines are being given to all. You should vaccinate yourself when your turn comes and inspire other people of your villages to do the same.
You can decide in your villages that you will devote 75 hours in a year on the occasion of 75 years of independence from this 15th August to 15th August next year, for a particular cause. I am not asking for more. The sisters of these self-help groups can run campaigns on cleanliness, water conservation, repair of wells and ponds etc. You can call doctors in a month or two and hold an open meeting to brief the women about the diseases and their health. It will be of great help to all the sisters and there will be awareness. A good lecture can also be organized for the care of children. You should undertake some tours in any month. I think the sister groups who are involved in their work should visit once a year to see if similar work is being carried out somewhere else on a large scale. You should hire a bus and see for yourself and learn. It benefits a lot. You can visit a big dairy plant or go to a cow dung plant or a solar plant nearby. Just now we heard about plastic, you can go there and see how Jayanti ji is working there. You have just seen a bakery and biscuits made in Uttarakhand. You can visit it and learn a lot. It does not cost much, but your confidence will grow. What you will learn will also be very important for the country. What I want to say is that along with what you are doing, take time out for some charity work so that society also realizes that you are doing some welfare work.
It is through your efforts that the nectar of the success of Amrit Mahotsav will spread everywhere and the country will benefit. Imagine the huge outcomes that can result from the collective power of 8 crore women of India and how far it can take the country forward. I would urge these eight crore mothers and sisters to consider teaching any such sister or mother in their groups who does not know how to read or write. You don’t need to do much, but your little effort and time can be a great service. Those sisters can later teach others. There is so much to learn from you when I was listening to you and I also felt that I could also learn a lot from you. In spite of the difficult situations, you are moving ahead with so much self-confidence. Despite the problems in your personal life, you did not give up and did something new. Each and every word of the mothers and sisters of the country is very inspiring for everybody, including myself. I wish good health to all the sisters. May your blessings be there for the forthcoming Raksha Bandhan and inspire us to do more. I now give a pause to my speech while wishing you a very happy Raksha Bandhan in advance.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ఆత్మనిర్భర్ నారీశక్తి సే సంవాద్’ లో మహిళల స్వయం సహాయ సమూహాలతో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 AUG 2021 5:12PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ఈ రోజు, దేశం తన అమృత్ మహోత్సవ్ స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఈ కార్యక్రమం చాలా ముఖ్యమైనది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, మన స్వావలంబన గల మహిళా శక్తి స్వావలంబన గల భారతదేశానికి కొత్త శక్తిని ఇవ్వబోతోంది. ఈ రోజు మీ అందరితో మాట్లాడటానికి నేను ప్రేరణ పొందాను. కేంద్ర మంత్రివర్గం నుండి నా సహచరులు, గౌరవనీయులైన రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రులు, ఎంపి శాసన సహచరులు, జిల్లా పరిషత్ చైర్మన్ మరియు సభ్యులు, దేశంలోని సుమారు 3 లక్షల ప్రదేశాల నుండి కోట్లాది మంది సోదరీమణులు మరియు స్వయం సహాయక బృందాల కుమార్తెలు, ఇతర గొప్ప వారు !
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వయం సహాయక బృందంతో సంబంధం ఉన్న సోదరీమణులతో నేను సంభాషించేటప్పుడు నాకు ఆత్మవిశ్వాసం కలిగింది, మరియు వారు ముందుకు సాగడానికి ఎంత ఆసక్తిగా ఉన్నారో, మేము ఏదైనా చేయడానికి ఎలా సిద్ధంగా ఉన్నామో, ఇది మా అందరికీ నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంది, మరియు ఇది దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న మహిళా శక్తి యొక్క సాధికార ఉద్యమం యొక్క సంగ్రహావలోకనం ఇస్తుంది.
సహచరులారా,
కరోనా కాలంలో మన సోదరీమణులు స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా మన దేశప్రజలకు సేవలందించిన విధానం అపూర్వమైనది. ముసుగులు మరియు శానిటైజర్లను తయారు చేయడం, అవసరమైన వారికి ఆహారాన్ని అందించడం, ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం తో సహా దేశ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తున్న మా లక్షలాది మంది సోదరీమణులను నేను అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
నేడు, మహిళలలో వ్యవస్థాపకత్వ పరిమితులను పెంచడానికి, స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క సంకల్పాన్ని మరింత పంచుకోవడానికి చాలా ఆర్థిక సహాయం ప్రకటించబడింది. ఇది ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలు, మహిళా రైతుల ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలు లేదా ఇతర స్వయం సహాయక బృందాలు కావచ్చు, అటువంటి లక్షలాది సోదరీమణుల సమూహాలకు రూ. 1600 కోట్లకు పైగా పంపబడ్డాయి. రక్షా బంధన్ కు ముందు ప్రకటించిన ఈ మొత్తం మీ పనిని ధనవంతులుగా చేయడానికి కోట్లాది మంది సోదరీమణుల జీవితాల్లో సంతోషాన్ని తెస్తుంది.
సహచరులారా,
స్వయం సహాయక బృందం మరియు దిన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ యోజన నేడు గ్రామీణ భారతదేశంలో ఒక కొత్త విప్లవాన్ని తీసుకువస్తున్నాయి మరియు ఈ విప్లవం యొక్క టార్చ్ ను మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు.In గత 6-7 సంవత్సరాలుగా సాధ్యం చేసింది మరియు నిర్వహించింది, మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల ఈ ఉద్యమం మరింత డైనమిక్ గా మారింది. నేడు దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 70 లక్షల స్వయం సహాయక బృందాలు ఉన్నాయి, దీనితో సుమారు 8కోట్ల మంది సోదరీమణులు సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. గత 6-7 సంవత్సరాలలో, 3 రెట్లు ఎక్కువ స్వయం సహాయక బృందాలు చేర్చబడ్డాయి, సోదరీమణుల భాగస్వామ్యానికి 3 రెట్లు ఎక్కువ నిర్ధారించబడింది. ఇది చాలా సంవత్సరాలుగా, సోదరీమణుల ఆర్థిక సాధికారత కోసం మేము చేయవలసినంత కృషి చేయలేదు. మా ప్రభుత్వం వచ్చినప్పుడు, దేశంలో లక్షలాది మంది సోదరీమణులు తమ సొంత బ్యాంకు ఖాతాలు కూడా లేనివారు ఉన్నారని మేము చూశాము. ఆమె అన్ని బ్యాంకింగ్ ఏర్పాట్లకు దూరంగా ఉంది. అందుకే మేము మొదట జన్ ధన్ ఖాతాలను తెరవడానికి మా భారీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. నేడు దేశంలో 42 కోట్లకు పైగా జన్ ధన్ ఖాతాలు ఉన్నాయి. ఈ ఖాతాల్లో 55% మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు చెందినవి. ఈ ఖాతాల్లో వేల కోట్ల రూపాయలు జమ అవుతాయి. ఇప్పుడు, కిచెన్ బాక్స్ లో కాదు, లేకపోతే మీరు గ్రామాల్లో ఏమి చేస్తారో, వంటగది లోపల పెట్టెలు, పెరిగిన కొన్ని తగ్గుదల, దాని లోపల ఉన్న డబ్బు మీకు తెలుసు. ఇప్పుడు డబ్బు బ్యాంకు ఖాతాలో డిపాజిట్ చేయబడుతోంది మరియు వంటగది పెట్టెల్లో కాదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మనం బ్యాంకు ఖాతాలను కూడా తెరిచాము మరియు బ్యాంకుల నుండి అప్పు తీసుకునే ప్రక్రియను సరళీకృతం చేసాము. ఒక వైపు ముద్ర యోజన కింద లక్షలాది మంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు ఎలాంటి హామీ లేకుండా పరపతి ని సులభంగా అందుబాటులోకి తీసుకురాగా, మరోవైపు స్వయం సహాయక బృందాల సహాయం లేకుండా పరపతిగణనీయంగా పెరిగింది. జాతీయ జీవనోపాధి మిషన్ కింద సోదరీమణులకు ప్రభుత్వం పంపిన సహాయం గత ప్రభుత్వం కంటే చాలా రెట్లు ఎక్కువగా ఉంది. ఇది మాత్రమే కాకుండా, స్వయం సహాయక బృందాలకు సుమారు రూ.4.5 లక్షల కోట్ల హామీ లేని క్రెడిట్ కూడా అందుబాటులో ఉంచబడింది.
సహచారులారా,
మన సోదరీమణులు ఎంత నిజాయితీగా, నైపుణ్యంతో ఉన్నారో చర్చించడం కూడా ముఖ్యం. 7 సంవత్సరాలలో, స్వయం సహాయక బృందాలు బ్యాంకు రుణాలను తిరిగి తీసుకోవడంలో గొప్ప పని చేశాయి. దాదాపు 9 శాతం బ్యాంకు రుణాలు క్రెడిట్ చేయబడుతున్న సమయం ఉంది, అంటే, అది తిరిగి రావడం లేదు. ఇప్పుడు ఇది రెండున్నర శాతానికి తగ్గింది. ఇది మీ వ్యవస్థాపకత్వం, మీ నిజాయితీ, అందుకే ఇప్పుడు మరో ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకోబడింది. ఈ స్వయం సహాయక బృందం, రూ. 10 లక్షల వరకు గ్యారెంటీ లేని క్రెడిట్ ను పొందేది, ఇప్పుడు రూ. 20 లక్షలకు రెట్టింపు అయింది. ఇంతకు ముందు, మీరు రుణం తీసుకోబోతున్నప్పుడు, బ్యాంకు మీ పొదుపు ఖాతాను మీ రుణంమరియు కొంత డబ్బుతో లింక్ చేయమని మిమ్మల్ని అడిగేది. ఇది తొలగించబడింది. ఇటువంటి అనేక ప్రయత్నాలతో, మీరు ఇప్పుడు స్వావలంబన ప్రచారంలో మరింత ఉత్సాహంతో ముందుకు సాగగలుగుతారు.
సహచారులారా,
కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించి, కొత్త శక్తితో ముందుకు సాగడానికి ఇది 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య కాలం. సోదరీమణుల సమిష్టి బలాన్ని ఇప్పుడు పునరుద్ధరించబడిన బలంతో ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మీ సోదరీమణులందరూ మన గ్రామాలను శ్రేయస్సు మరియు శ్రేయస్సుతో అనుసంధానించగల పరిస్థితులను ప్రభుత్వం నిరంతరం సృష్టిస్తోంది. వ్యవసాయం మరియు వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమలు ఎల్లప్పుడూ మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు అంతులేని సంభావ్యత ఉన్న ప్రాంతాలుగా ఉన్నాయి. అంతే కాకుండా, గ్రామాల్లో నిల్వ మరియు చల్లని గొలుసు సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయడానికి, వ్యవసాయ యంత్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి, పాలు మరియు పండ్లు మరియు కూరగాయల వ్యర్థాలను నిరోధించడానికి ఒక ప్లాంట్ ను ఏర్పాటు చేయడానికి కూడా వారు సౌకర్యాలను సృష్టించగలరు. సభ్యులందరూ మీరు నిర్మించే సౌకర్యాలను సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చు, సరైన ధరలను నిర్ణయించవచ్చు మరియు వాటిని ఇతరులకు కూడా అద్దెకు ఇవ్వవచ్చు. ఇండస్ట్రీ సిస్టర్స్, మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేక శిక్షణ మరియు అవగాహన కోసం మహిళా రైతులను నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇప్పటివరకు సుమారు 1.25 కోట్ల మంది రైతులు, పశువుల కాపరుల సోదరీమణులు దీని వల్ల ప్రయోజనం పొందారని తెలిపారు. అక్కడ ఉన్న కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణలు దేశ వ్యవసాయానికి, మన రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించడమే కాకుండా, స్వయం సహాయక బృందాలకు అపారమైన సామర్థ్యాన్ని సృష్టిస్తాయి. ఇప్పుడు మీరు పొలంలో భాగస్వామ్యం వహించడం ద్వారా రైతుల నుంచి నేరుగా తృణధాన్యాలు మరియు పప్పుధాన్యాలు వంటి ఉత్పత్తులను నేరుగా హోమ్ డెలివరీ చేయవచ్చు. మరోవైపు, కరోనా కాలంలో, ఇది చాలా చోట్ల జరగడం మనం చూశాం. ఇప్పుడు స్టోరేజీ ఫెసిలిటీని సేకరించడానికి మీకు ఒక నిబంధన ఉంది, మీరు ఎంత నిల్వ చేయగలరు, ఇది ఇకపై పరిమితి కాదు. ఒకవేళ మీరు కోరుకున్నట్లయితే, ఫీల్డ్ నుంచి నేరుగా పంటను విక్రయించండి లేదా ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ ఇన్ స్టాల్ చేయండి మరియు అత్యుత్తమ ప్యాకేజింగ్ లో విక్రయించండి, ప్రతి ఆప్షన్ ఇప్పుడు మీ వద్ద లభ్యం అవుతుంది. ఆన్ లైన్ కూడా ఈ రోజుల్లో ఒక పెద్ద మాధ్యమంగా మారుతోంది, దీనిని మీరు సాధ్యమైనంత వరకు ఉపయోగించాలి. ఆన్ లైన్ కంపెనీలతో సమన్వయం చేసుకోవడం ద్వారా మీరు మీ ఉత్పత్తులను అత్యుత్తమ ప్యాకేజింగ్ లోని నగరాలకు సులభంగా పంపవచ్చు. అంతే కాదు, భారత ప్రభుత్వంలో ఒక జెమ్ పోర్టల్ ఉంది, మీరు ఈ పోర్టల్ కు వెళ్లి ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేయాలనుకుంటున్న వస్తువులను కొనుగోలు చేయవచ్చు, ఒకవేళ మీ వద్ద ఆ వస్తువులు ఉంటే, మీరు వాటిని నేరుగా ప్రభుత్వానికి విక్రయించవచ్చు.
సహచారులారా,
భారతదేశంలో తయారు చేసిన బొమ్మలకు, ముఖ్యంగా మన గిరిజన ప్రాంతాల సోదరీమణులకు కూడా ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా సహాయం అందిస్తోంది. వారు సాంప్రదాయకంగా దానితో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు, మరియు స్వయం సహాయక బృందాలకు గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు. అదేవిధంగా, ఈ రోజు మేము దేశాన్ని సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ నుండి విముక్తి చేయడానికి ప్రచారం చేస్తున్నాము. మరియు ఇప్పుడు మేము తమిళనాడు నుండి మా సోదరీమణుల నుండి విన్నాము. సిస్టర్ జయంతి ఈ గణాంకాలను మాట్లాడుతోంది. ఆయన ఎవరికైనా ప్రేరణ. స్వయం సహాయక బృందాలు ద్వంద్వ పాత్ర పోషిస్తాయి. మీరు సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ గురించి అవగాహన పెంచాలి మరియు దాని ప్రత్యామ్నాయం కోసం కూడా పనిచేయాలి. మీరు ప్లాస్టిక్ సంచులకు బదులుగా సాధ్యమైనన్ని ఎక్కువ చక్కెర లేదా ఇతర ఆకర్షణీయమైన సంచులను తయారు చేయవచ్చు. మీరు మీ వస్తువులను నేరుగా ప్రభుత్వానికి విక్రయించడానికి ఒక వ్యవస్థ ఉంది. మేము ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, ఇది జెమ్ (వంటి) ప్రభుత్వ మార్కెట్ స్థలం కోసం జరుగుతోంది. చెప్పారు. అది కూడా స్వయం సహాయక బృందాల చే పూర్తిగా దోచుకోబడాలి.
సహచారులారా,
భారతదేశాన్ని మార్చడంలో దేశంలోని సోదరీమణులు, కుమార్తెలు ముందుకు సాగే అవకాశాలు పెరుగుతున్నాయి. సోదరీమణులందరూ ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, నీరు, గ్యాస్ వంటి సౌకర్యాలతో అనుసంధానం చేయబడుతున్నారు మరియు కుమార్తెల విద్య, ఆరోగ్యం, పోషణ, టీకాలు మరియు ఇతర అవసరాలపై ప్రభుత్వం కూడా పూర్తి సున్నితత్వంతో పనిచేస్తోంది. ఇది మహిళల గర్వాన్ని పెంచడమే కాకుండా సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల విశ్వాసాన్ని పెంచింది. ఈ విశ్వాసాన్ని ఆటస్థలం నుండి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ తో పాటు యుద్ధభూమి వరకు మనం చూస్తున్నాం. ఇవి స్వావలంబన గల భారతదేశానికి ఆహ్లాదకరమైన సంకేతాలు. ఈ విశ్వాసం, ఈ దేశ నిర్మాణ ప్రయత్నాలను అమృత్ మహోత్సవంతో కలపాలి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న అమృత్ మహోత్సవం 2023 ఆగస్టు 15 వరకు కొనసాగుతుంది. అమృత్ పండుగను కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళతాడు. మీ ఆర్థిక పురోగతి జరుగుతోందని మీరందరూ అనుకుంటున్నారు. సోదరీమణుల సమూహాలు చాలా ఉన్నాయి, ఒకరు లేదా మరొకరు కొంత సమిష్టి పనిని చేపట్టగలరా? దీనిలో డబ్బు డబ్బు వ్యాపారం కాదు, ఇది సేవా ధర మాత్రమే ఎందుకంటే ఇది సామాజిక జీవితంలో భారీ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. మీ రంగంలోని ఇతర మహిళలకు పోషకాహార లోపం కలిగించే విధానం, పోషకాహార లోపం కారణంగా సోదరీమణులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్య ఏమిటి, 12, 15, 16 సంవత్సరాల కుమార్తెలు, వారు పోషకాహార లోపంతో ఉంటే, సమస్య ఏమిటి, వారికి పోషకాహారం గురించి ఎలా అవగాహన కల్పించవచ్చు, మీరు మీ బృందం ద్వారా ఈ ప్రచారాన్ని నడపగలరా? దేశం ప్రస్తుతం కరోనా వ్యాక్సిన్ కోసం వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. అందరికీ ఉచితంగా టీకాలు వేయబడుతున్నాయి. మీ వంతు వచ్చినప్పటికీ వ్యాక్సిన్ పొందండి మరియు మీ గ్రామంలోని ఇతరులను ఉద్యోగం చేయమని ప్రోత్సహించండి.
75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం అని మీరు మీ గ్రామాల్లో నిర్ణయించుకోవచ్చు, ఏడాదిలో 75 గంటలు చెప్పడం లేదు. నేను 15 ఆగస్టు 75 గంటల వరకు ఏడాదిలో 75 గంటలు ఎక్కువ చెబుతున్నాను. సఖి మండల సోదరీమణులైన మనమందరం గ్రామంలో ఒక విధమైన పరిశుభ్రత పనులు చేస్తాం. ఎవరైనా నీటి సంరక్షణ పనులు చేస్తారు, బావులు, చెరువులు, మరియు అతని గ్రామ రక్షణను మరమ్మత్తు చేయడానికి కూడా ప్రచారం చేయవచ్చు, తద్వారా డబ్బు మరియు ఒక సమూహం కూడా సమాజానికి ఏమి జరుగుతుంది? ఏమి జరగవచ్చు అంటే, మీ స్వయం సహాయక బృందాల్లో రెండు నెలల్లో మీరందరూ వైద్యుడిని పిలుస్తారు, వైద్యుడికి కాల్ చేస్తారు మరియు సోదర మహిళలకు ఎటువంటి వ్యాధులు ఉంటాయో వారికి చెప్పండి, ఒక సమావేశాన్ని పిలవండి, ఒక వైద్యుడు వచ్చి మహిళల ఆరోగ్యం కోసం ఒక గంట సేపు రెండు గంటల ప్రసంగం చేస్తే, మీరు సోదరీమణులందరికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తారు, వారికి అవగాహన ఉంటుంది, పిల్లల సంరక్షణ కోసం మీరు మంచి ప్రసంగం చేయవచ్చు. ఏదో ఒక నెలలో మీరందరూ ఒక యాత్రకు వెళ్ళాలి. మీరు సంవత్సరానికి ఒకసారి చేసే అదే పెద్ద పని మరెక్కడా జరుగుతుందో లేదో చూడటానికి మీరందరూ సఖి మండలాలు వెళ్లాలని నేను నమ్ముతున్నాను. మొత్తం బస్సును అద్దెకు తీసుకోవాలి, చూడాలి, నేర్చుకోవాలి, ఇది చాలా ప్రయోజనం పొందుతుంది. మీరు ఒక పెద్ద డైరీ ప్లాంట్, గోబార్ గ్యాస్ ప్లాంట్ లేదా చుట్టూ సోలార్ ప్లాంట్ చూడటానికి వెళ్ళవచ్చు. ప్లాస్టిక్ గురించి మనం ఇప్పుడే విన్నట్లుగా, జయంతిజీని కలవడం ద్వారా వారు ఎలా పనిచేస్తున్నారో మీరు అక్కడికి వెళ్లి చూడవచ్చు. మీరు ఉత్తరాఖండ్ లో ఒక బేకరీని చూశారు, మీరు బిస్కెట్లను చూశారు, మీరు సోదరీమణులు వెళ్లి అక్కడికి చూడవచ్చు. అంటే, ఒకరికొకరు రావడం, నేర్చుకోవడం మరియు వెళ్లడం వల్ల పెద్దగా ఖర్చు కాదు. ఇది మీ ధైర్యాన్ని పెంచుతుంది. దాని నుండి మీరు ఏమి నేర్చుకుంటారో అది దేశానికి కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. నా ఉద్దేశ్యం, మీరు ఇప్పుడు చేస్తున్న పనితో పాటు, సమాజం భావించే కొన్ని విషయాల కోసం సమయం తీసుకోండి, మీరు దాని కోసం ఏదో చేస్తున్నారు, ఒకరి మంచి కోసం, ఒకరి సంక్షేమం కోసం ఏదో చేస్తున్నారు.
అమృత్ మహోత్సవం విజయవంతం కావడం వల్ల కలిగే మకరందం దేశవ్యాప్తంగా వ్యాపిస్తుందని మీ ప్రయత్నాల ద్వారానే మీరు భావిస్తున్నారు. భారతదేశంలోని 80 మిలియన్ల మంది మహిళల సమిష్టి బలం గొప్ప ఫలితాలను తీసుకురాగలదని మీరు అనుకుంటున్నారు. మీరు దేశాన్ని ఎంత దూరం తీసుకెళ్లగలరు? మీ బృందంలో ఎనిమిది కోట్ల మంది తల్లులు, సోదరీమణులు ఉన్నారని, వారికి చదవడం, నేర్పించడం నేర్చుకోవాలి, రాయడం నేర్చుకోవాలి. మీరు ఇంకా కొంచెం ఎక్కువ చేసినా, సేవ ఎంత గొప్పదో చూడండి. ఆ సోదరీమణుల ద్వారా ఇతరులకు బోధించండి. నేను మీ నుండి చాలా నేర్చుకోవాలని ఈ రోజు మీ నుండి వింటున్నాను. మనమందరం నేర్చుకోవాలి. ఎంత ఆత్మవిశ్వాసంతో, ఏ క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో మీరు ముందుకు సాగుతున్నారు. మీ వ్యక్తిగత జీవితంలో మీకు ఇబ్బందులు ఉన్నప్పటికీ, మీరు వదులుకోలేదు మరియు కొత్తది చేశారు. మీ ఒక్క విషయం దేశంలోని ప్రతి తల్లి మరియు సోదరికి మాత్రమే కాకుండా నాలాంటి వ్యక్తులకు కూడా స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంది. రాబోయే రక్షా బంధన్ ఉత్సవంలో మీ ఆశీర్వాదాలు మారకుండా ఉండండి, మీ సోదరీమణులందరికీ అంగారక ఆరోగ్యం యొక్క పనిని కోరుకుంటూ, మీ ఆశీర్వాదాలు కొత్త పనులు చేయడానికి మమ్మల్ని ప్రేరేపిస్తూనే ఉన్నాయి. నిరంతరం పనిచేయడానికి నన్ను ప్రేరేపించండి, మీ ఆశీర్వాదం కంటే రక్షా బంధన్ యొక్క శుభాకాంక్షలతో నేను నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!