Ministry of Housing & Urban Affairs
3,964 existing Government funded vacant houses have been converted into ARHCs for urban migrants/poor
11 AUG 2021 2:40PM by PIB Delhi
As a positive development, so far, under Model-1, 3,964 existing Government funded vacant houses have been converted into Affordable Rental Housing Complexes for urban migrants/poor. Request for Proposal (RFP) have been issued for 5,734 houses in various States. Under Model-2, 66 proposals have been received from public/private entities for construction of 1,02,019 units in 18 States/Union Territories (UTs), which are being evaluated by the respective Urban Local Body (ULB) and are in the process of getting necessary approvals.
ARHC Scheme is being implemented in all Statutory Towns as per Census 2011 and Towns notified subsequently, Notified Planning Areas and areas of Development/Special Area Development/Industrial Development Authorities.
Initial affordable rent of ARHCs is to be fixed by the local authority based on a local survey. Subsequently, rent will be enhanced biennially by 8% subject to maximumincrease of 20% in aggregate, over a period of 5 years effective from the dateof signing the contract. The same mechanism shall be followed over the entireconcession period i.e. 25 years.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
3,964 હાલના સરકારી ભંડોળથી ખાલી મકાનો શહેરી સ્થળાંતર કરનારાઓ /ગરીબો માટે ARHC માં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે
11 AUG 2021 2:40PM by PIB Ahmedabad
હકારાત્મક વિકાસ તરીકે, અત્યાર સુધી, મોડેલ -1 હેઠળ, 3,964 હાલના સરકારી ભંડોળથી ખાલી મકાનો શહેરી સ્થળાંતર કરનારાઓ/ગરીબો માટે અફોર્ડેબલ રેન્ટલ હાઉસિંગ કોમ્પ્લેક્સ (ARHC) માં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. વિવિધ રાજ્યોમાં 5,734 મકાનો માટે વિનંતી પ્રસ્તાવ (RFP) જારી કરવામાં આવ્યો છે. મોડેલ -2 હેઠળ, 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs) માં 1,02,019 એકમોના નિર્માણ માટે જાહેર/ખાનગી સંસ્થાઓ પાસેથી 66 દરખાસ્તો પ્રાપ્ત થઈ છે, જે સંબંધિત શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા (ULB) દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહી છે અને જરૂરી મંજૂરીઓ મેળવવા માટે પ્રક્રિયામાં છે.
એઆરએચસી યોજના તમામ વૈધાનિક નગરોમાં અને ત્યારબાદ સૂચિત નગરો, સૂચિત આયોજન વિસ્તારો અને વિકાસ/વિશેષ વિસ્તાર વિકાસ/ઔદ્યોગિક વિકાસ સત્તાવાળાઓના વિસ્તારોમાં 2011ની વસ્તી ગણતરી મુજબ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે.
ARHCs નું પ્રારંભિક સસ્તું ભાડું સ્થાનિક સર્વેક્ષણના આધારે સ્થાનિક સત્તાવાળા દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. ત્યારબાદ, કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યાની તારીખથી 5 વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન ભાડુ એકંદરે 20% ની મહત્તમ વૃદ્ધિને આધિન 8% દ્વારા દ્વિવાર્ષિક રીતે વધારવામાં આવશે. આ જ મિકેનિઝમ સમગ્ર રાહત અવધિ એટલે કે 25 વર્ષ સુધી અનુસરવામાં આવશે.
આ માહિતી ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોરે આજે રાજ્યસભામાં લેખિત જવાબમાં આપી હતી.