Ministry of Health and Family Welfare
Hon’ble Vice President Shri Venkaiah Naidu and Speaker, Lok Sabha Shri Om Birla chair event to sensitise Parliamentarians on India’s efforts to eliminate TB
Union Health Minister apprises Parliamentarians on gains made towards TB Mukt Bharat
Members exhorted to work towards making their constituencies TB Free
Coordination at central, state, district and local level would help in making this a people’s movement and would expedite our efforts in eliminating TB by 2025: Shri Venkaiah Naidu
It is responsibility of the people's representatives to ensure that their constituencies have constant identification and monitoring of TB patients, & look after needs of patients during and post treatment: Shri Om Birla
Shri Narendra Modi ji played a huge role in moulding thinking of the country towards making Health a ‘comprehensive’ subject by linking it with development: Shri Mansukh Mandaviya
09 AUG 2021 3:45PM by PIB Delhi
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha Shri Venkaiah Naidu along with Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla chaired an event today to sensitise Parliamentarians on the country’s efforts to eliminate TB. Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare apprised the audience on the situation of Tuberculosis in the country and explained the need to rapidly eliminate the disease by 2025, as has been envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2018.
Thanking the parliamentarians for being present at this sensitization exercise, the Vice President stated that “coordination at the central, state, district and local levels would help in making this a people’s movement and would expedite our efforts in eliminating TB by 2025.” Significant progress has been achieved since independence on this front and several others due to increasing penetration of healthcare systems across the country. For e.g. 63 million lives have been saved since 2000 through TB diagnosis and treatments, he added. He urged the members to set a goal in their constituencies for proper planning and execution of govt programs and help in eliminating TB. A pledge was taken by Parliamentarians for a TB Mukt Bharat.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, calling for a collective action against TB, emphasized the crucial role played by the Parliament in disseminating the message in a country full of diversity. He said that it is responsibility of the people's representatives to ensure that their constituencies have constant identification and monitoring of the TB patients, look after the needs of patients during and post treatment. For smooth governance and health administration, parliamentarians would be provided with all necessary data related to TB and any assistance needed from the government, he added.
In his address, Shri Mansukh Mandaviya noted, “Prime Minister Shri Narendra Modi ji played a huge role in moulding thinking of the country towards making health a ‘comprehensive’ subject by linking it with development.” Giving examples of programmes targeting malnutrition and those aimed at promoting cleanliness run by line ministries, he said that all these programmes ultimately improve the social determinants of health thereby improving the living standards of India’s population. He exemplified the model in the country’s efforts to eliminate TB which requires nutritional support and wide social awareness. He highlighted the increased budgetary provisions that aim to provide holistic health to India’s citizens.
The Union Health Minister underscored that a staggering 65% of TB cases are in the age group 15-45 which is the most economically productive population segment. This coupled with the fact that 58% of TB cases are in rural areas translates to entire families being excluded from upward mobility due to Tuberculosis. He thus asked all the MPS to proactively engage in sensitizing citizens about Tuberculosis and its treatment in the events they organise and attend.
Dr. Bharati Pawar spoke on the difficulties in the journey towards TB elimination with the onset of COVID-19: “Globally, 2020 witnessed a sweeping COVID-19 pandemic devastate lives, economies, health systems and health programmes across the world with record-breaking speed. In just a few months, the pandemic has reversed years of progress made in the fight against Tuberculosis. The onset of the pandemic in March 2020 triggered lockdowns, restrictions in movement, repurposing of available health system resources, infrastructure, diagnostics, treatment centers and manpower to fight Covid-19, disrupted ongoing TB elimination efforts and services all over the country.” She informed her colleagues in Parliament on the steps being taken by the Ministry to rapidly make up for this interruption in the elimination of TB. She also suggested the effective sharing of collective responsibility with States in tackling the social determinants of TB for better and rapid health outcomes.
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan, Shri Utpal Kumar Singh, Secretary General, Lok Sabha and Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary (Health) were also present.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
క్షయ వ్యాధి నివారణకు అమలు జరుగుతున్న చర్యలను పార్లమెంట్ సభ్యులకు వివరించడానికి ఏర్పాటైన సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు,లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం ప్రకాష్ బిర్లా
దేశంలో టీబీని నిర్మూలించడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలను సభ్యులకు వివరించిన కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి
తమ తమ నియోజకవర్గాల్లో టీబీ లేకుండా చూడాలని సభ్యులకు సూచన
కేంద్ర, రాష్ట్ర, జిల్లా స్థానిక స్థాయిల్లో ప్రజల సహకారంతో 2025 నాటికి టీబీని నిర్మూలించడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయవచ్చు .. శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు
తమ నియోజకవర్గాల్లో టీబీ వ్యాధి సోకిన వారిని గుర్తించి, వారిని పర్యవేక్షించి చికిత్సకు ముందు తరువాత వారి అవసరాలను తీర్చడం ప్రజా ప్రతినిధుల బాధ్యత... శ్రీ ఓం బిర్లా
ఆరోగ్యాన్ని అభివృద్ధితో కలిపి చూస్తూ ఆరోగ్య అంశానికి ‘సమగ్ర’ రూపం ఇచ్చే విధంగా ప్రజల ఆలోచలను మార్చడంలో శ్రీ నరేంద్ర మోడీ విజయం సాధించారు... శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ
09 AUG 2021 3:45PM by PIB Hyderabad
క్షయ వ్యాధి నివారణకు అమలు జరుగుతున్న చర్యలను పార్లమెంట్ సభ్యులకు వివరించడానికి గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు,లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం ప్రకాష్ బిర్లా అధ్యక్షతన ఈ రోజు సమావేశం జరిగింది. దేశంలో క్షయ వ్యాధి తాజా పరిస్థితిని . కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ మరియు కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ సభ్యులకు 2018 లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ప్రకటించిన విధంగా 2025 నాటికి క్షయ వ్యాధిని నిర్మూలించ వలసిన అవసరాన్ని వివరించారు.
సున్నితమైన అంశంపై ఏర్పాటైన సమావేశానికి హాజరైన పార్లమెంట్ సభ్యులను అభినందించిన ఉపరాష్ట్రపతి "కేంద్ర, రాష్ట్ర, జిల్లా మరియు స్థానిక స్థాయిలలో సమన్వయంతో ప్రజల సహకారంతో 2025 నాటికి టీబీని నిర్మూలించడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలు విజయవంతం అవుతాయి"అని పేర్కొన్నారు. స్వాతంత్ర్యం సిద్దించిన తరువాత దేశ వ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు ఎక్కువగా అందుబాటులోకి రావడంతో వ్యాధి నిర్మూలనకు జరుగుతున్న ప్రయత్నాలు వేగవంతం అయ్యాయని ఆయన అన్నారు. వ్యాధిని ముందుగానే గుర్తించి చికిత్స అందించడం ద్వారా 2000 నుంచి ఇంతవరకు ద్వారా 63 మిలియన్ల మంది ప్రాణాలను రక్షించడానికి అవకాశం కలిగిందని ఆయన వివరించారు. తమ తమ నియోజకవర్గాల్లో ప్రభుత్వ పథకాలు ప్రణాళికలు లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరిగేలా చూసి టీబీ నివారణకు ప్రతి ఒక్క పార్లమెంట్ సభ్యుడు కృషి చేయాలని ఉపరాష్ట్రపతి సూచించారు. టీబీ నుంచి దేశానికి విముక్తి కలిగిస్తామని సభ్యులు ప్రతిజ్ఞ తీసుకున్నారు.
టీబీ కి వ్యతిరేకంగా సమిష్టి చర్యలు అమలు కావాలని సూచించిన లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా వైవిధ్యంతో నిండిన దేశంలో సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో పార్లమెంట్ కీలక పాత్రను పోషించవలసి ఉంటుందని అన్నారు. తమ నియోజకవర్గాల్లో టీబీ వ్యాధి సోకిన వారిని గుర్తించి, వారిని పర్యవేక్షించి చికిత్సకు ముందు తరువాత వారి అవసరాలను తీర్చడం తమ బాధ్యతగా ప్రజా ప్రతినిధులు గుర్తించి పనిచేయాలని ఆయన సూచించారు. సుపరిపాలన మరియు ఆరోగ్య పరిపాలన కోసం టీవీ కి సంబంధించిన పూర్తి సమాచారాన్ని సభ్యులకు అందించి వారికి అవసరమైన సహాయ సహకారాలను ప్రభుత్వం అందిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఆరోగ్యాన్ని అభివృద్ధితో కలిపి చూస్తూ ఆరోగ్య అంశానికి ‘సమగ్ర’ రూపం ఇచ్చే విధంగా ప్రజల ఆలోచలను మార్చడంలో శ్రీ నరేంద్ర మోడీ విజయం సాధించారని శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ అన్నారు. పోషకాహార లోపం, పరిశుభ్రత అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ అన్ని మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సమన్వయంతో కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం దేనికి ఉదాహరణ అని ఆయన అన్నారు. సమాజ స్థాయిలో ఈ కార్యక్రమాలు ప్రజల ఆరోగ్య స్థితిగతులను తద్వారా దేశ జనాభా జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తాయని అన్నారు. పోషకాహార మద్దతు మరియు విస్తృత సామాజిక అవగాహన ద్వారా టీబీని తొలగించడానికి అవకాశం కలుగుతుందని గుర్తించి దీనికి అనుగుణంగా దేశంలో టీబీ నిర్మూలన కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయని మంత్రి వివరించారు. దేశ ప్రజలకు సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని అందించాలన్న లక్ష్యంతో బడ్జెట్ కేటాయింపులను ఎక్కువ చేశామని ఆయన సభ్యులకు వివరించారు.
15-45 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్నవారు ఎక్కువగా టీబీ బారిన పడుతున్నారని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి పేర్కొన్నారు. టీబీ సోకిన వారిలో 65% వరకు ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం ఎక్కువగా ఉండే ఈ వయస్సు వారు ఉన్నారని అన్నారు. దీనికి తోడు 58% టీబీ కేసులు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉండడంతో ఈ కుటుంబాలు ఆర్థిక అభివృద్ధిని సాధించలేక పోతున్నాయని అన్నారు. పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రతి ఒక్క పార్లమెంట్ సభ్యుడు ఈ అంశంపై దృష్టి సారించి వ్యాధి పై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించి పనిచేయాలని ఆయన కోరారు.
కోవిడ్-19 ప్రారంభ దశలో టీబీ నిర్మూలనకు అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాలకు ఎదురైన సమస్యలను డాక్టర్ భారతి పవార్ వివరించారు. ' 2020లో కోవిడ్-19 వల్ల ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలు తీవ్ర సమస్యలను ఎదుర్కొన్నాయి. అన్ని దేశాల ప్రజల జీవితాలు, ఆర్థిక ఆరోగ్య రంగాలపై ఇది తీవ్ర ప్రభావాన్ని చూపింది. క్షయవ్యాధి నిర్మూలనకు కొన్ని సంవత్సరాలుగా సాగుతున్న కార్యక్రమాలు, ఈ దిశలో సాధించిన విజయాలపై ఇది ప్రభావాన్ని చూపింది. మార్చి 2020 లో విధించిన లాక్ డౌన్, కదలికలపై విధించిన ఆంక్షలు, ఆరోగ్య వ్యవస్థ వనరుల పునర్వినియోగం, మౌలిక సదుపాయాలు, విశ్లేషణలు, చికిత్స కేంద్రాలను కోవిడ్ -19 చికిత్స కోసం వినియోగించడంతో టిబి నిర్మూలన ప్రయత్నాలు మరియు సేవలకు అంతరాయం కలిగించాయి. ” అని డాక్టర్ భారతి పవార్ పేర్కొన్నారు. టీబీ నిర్మూలనకు జరుగుతున్న ఈ అడ్డంకులను అధిగమించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకుంటున్న చర్యలపై ఆమె తన సహచరులకు పార్లమెంటు సభ్యులకు తెలిపారు. రాష్ట్రాల సహకారంతో టీబీ వ్యాధి నివారణకు కలసి పనిచేస్తామని అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, లోక్ సభ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ ఉత్పల్ కుమార్ సింగ్ మరియు అదనపు కార్యదర్శి (ఆరోగ్యం) శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా కూడా పాల్గొన్నారు.