Ministry of Defence
System for Pension Administration Raksha
09 AUG 2021 3:12PM by PIB Delhi
The state-wise number of beneficiaries currently using the System for Pension Administration Raksha (SPARSH) as on date is as follows:-
S. No.
STATE/UT
PENSIONER COUNT
1.
ANDAMAN & NICOBAR ISLANDS
3
2.
ANDHRA PRADESH
53
3.
ARUNACHAL PRADESH
2
4.
ASSAM
23
5.
BIHAR
165
6.
CHANDIGARH
12
7.
CHHATTISGARH
9
8.
DADRA & NAGAR HAVELI
0
9.
DAMAN & DIU
2
10.
DELHI
156
11.
GOA
0
12.
GUJARAT
21
13.
HARYANA
208
14.
HIMACHAL PRADESH
38
15.
JAMMU & KASHMIR
25
16.
JHARKHAND
24
17.
KARNATAKA
121
18.
KERALA
98
19.
LADAKH
0
20.
LAKSHADWEEP
0
21.
MADHYA PRADESH
262
22.
MAHARASHTRA
403
23.
MANIPUR
2
24.
MEGHALAYA
1
25.
MIZORAM
0
26.
NAGALAND
0
27.
ODISHA
112
28.
PUDUCHERRY
1
29.
PUNJAB
74
30.
RAJASTHAN
78
31.
SIKKIM
0
32.
TAMIL NADU
191
33.
TELANGANA
100
34.
TRIPURA
0
35.
UTTAR PRADESH
663
36.
UTTARAKHAND
104
37.
WEST BENGAL
172
TOTAL
3123
SPARSH hosts all requisite security features. The system has also been security certified by an independent third-party auditor and Ministry of Defence-designated cyber-security agency.
Service Centres have been set up to ensure access for old age, disabled pensioners, those living in remote areas or those who are unable to avail online access for any reason.
Banks also function as Service Centres where pensioners can register their grievances or monitor their disposal. An agreement has been signed with State Bank of India and Punjab National Bank in this regard.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Smt Vandana Chavan in Rajya Sabha today.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
పెన్ష‌న్ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు 'ర‌క్ష' వ్య‌వ‌స్థ‌
09 AUG 2021 3:12PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం రాష్ట్రాల వారీగా 'సిస్టమ్ ఫర్ పెన్షన్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ రక్ష'ను (స్ప‌ర్శ్‌) ఉపయోగిస్తున్న లబ్ధిదారుల సంఖ్య ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:-
క్ర‌మ సంఖ్య‌
రాష్ట్రం/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం
పెన్ష‌న‌ర్ల సంఖ్య‌
1.
అండ‌మాన్ మ‌రియు నికోబార్ దీవులు
3
2.
ఆంధ్రప్ర‌దేశ్‌
53
3.
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌
2
4.
అస్సాం
23
5.
బీహార్‌
165
6.
ఛండీగ‌ఢ్‌
12
7.
ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్‌
9
8.
దాద్రా & న‌గ‌ర్ హ‌వేలీ
0
9.
డామ‌న్ & డ‌య్యూ
2
10.
ఢిల్లీ
156
11.
గోవా
0
12.
గుజ‌రాత్‌
21
13.
హ‌ర్యానా
208
14.
హిమాచ‌ల్ ప్రదేశ్‌
38
15.
జ‌మ్ము & కాశ్మీర్‌
25
16.
జార్ఖండ్‌
24
17.
క‌ర్ణాట‌క‌
121
18.
కేర‌ళ‌
98
19.
ల‌ద్దాఖ్‌
0
20.
ల‌క్ష‌దీప్‌
0
21.
మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్‌
262
22.
మ‌హారాష్ట్ర
403
23.
మ‌ణిపూర్‌
2
24.
మేఘాల‌య‌
1
25.
మిజోరాం
0
26.
నాగాలాండ్‌
0
27.
ఒడిశా
112
28.
పాండిచ్చెరి
1
29.
పంజాబ్‌
74
30.
రాజ‌స్థాన్‌
78
31.
సిక్కిం
0
32.
త‌మిళ‌నాడు
191
33.
తెలంగాణ‌
100
34.
త్రిపుర‌
0
35.
ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌
663
36.
ఉత్త‌రాఖండ్‌
104
37.
ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌
172
మొత్తం
3123
స్ప‌ర్శ్‌ వ్య‌వ‌స్థ అవసరమైన అన్ని భద్రతా లక్షణాలను క‌లిగి ఉంటుంది. ఈ వ్యవస్థ మూడో ప‌క్షం ఆడిటర్ మరియు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ నియమించిన సైబర్-సెక్యూరిటీ ఏజెన్సీ త‌గిన భద్రతా ప్రమాణ పత్రం కూడా పొందింది. వృద్ధాప్యం, వికలాంగుల పెన్షనర్లు, మారుమూల ప్రాంతాలలో నివసించేవారు, ఏ ఇత‌ర‌ కారణం చేతనైనా ఆన్‌లైన్ యాక్సెస్ పొందలేని వారికి ప్రాప్యతను నిర్ధారించడానికి సేవా కేంద్రాలు కూడా ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. బ్యాంకులు కూడా ఈ సేవా కేంద్రాలుగా కూడా పనిచేస్తాయి, ఇక్కడ పెన్షనర్లు తమ ఫిర్యాదులను నమోదు చేయవచ్చు లేదా వారి స‌మ‌స్య‌ల‌ను, ఫిర్యాదుల‌ను గురించి తెలుసుకోవ‌చ్చు. దీనికి సంబంధించి స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్‌బీఐ), పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్‌ (పీఎన్‌బీతో) కూడా ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రక్షణ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ ఈ
రోజు రాజ్యసభలో శ్రీమతి వందన చవాన్‌కు ఇచ్చిన ఒక లిఖిత‌పూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.