AYUSH
Ayush Minister assure all help in establishing the world’s first Bio Bank of Ayurveda at AIIA
Ayush Ministers visit and Laud the performance of AIIA
Multi-Purpose Yoga Hall and Mini Auditorium inaugurated by AyushMinister at AIIA
08 AUG 2021 4:19PM by PIB Delhi
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal and MoS for Ayush, Dr. Munjapara Mahendrabhai visited All India Institute of Ayurveda on Sunday and inaugurated Multi-Purpose Yoga Hall & Mini Auditorium. Both the Ministers highly appreciated the work done by AIIA and assured their full-fledged support for further development of the Institute to make it world’s best Ayurveda Institute. Lauding the futuristic plan of the Institute, Shri Sarbananda Sonowal assured all help for establishing the first Bio-Bank of the world in Ayurveda at AIIA.
Both the Ministers were shown various facilities at AIIA and they took keen interest in knowing the unique features of the Institute.Shri Sarbanandaadvised the Director AIIA, Prof. Dr. Tanuja Nesari to not only further intensify scientific investigation in the Institute but also ensure that successful research reaches to masses in their langua-franca. While appreciating the wholesome approach of treatment at AIIA, the Minister of State Dr.MunjaparaMahendrabhai advised to deepen the focus on integrated and holistic treatment.
Both the Ministers visited almost all major departments and interacted in detail with faculty and students on ongoing treatment and research facilities. The unique feature of AIIA’s Panchkarm for Children and Panchkarma for the eyes was also appreciated by the Ministers. After visiting the Ayurvedic Dentistry Unit the Ministers observed
Ayurvedic Surgery facilities. At the Blood Bank, the Cabinet Minister advised to further deepen research on auto immune diseases and Leukaemia. At Pharmocology Lab, he also advised Institute to work rigorously on enhancing the quality standards of Ayurvedic Medicine. The Ministers also lauded Ayurvedic Herbal Fumigation practice of AIIA.
Focus of both the Ministers was on competency and practical knowledge. After inaugurating the Multi-Purpose Yoga Hall, shriSonowal asked the students to demonstrate some complex Yogasanas and later appreciated the performance or students.
The Minsters were shown a short film on AIIA, focused on scientific clinical studies during COVID times. They expressed satisfaction over the activities of the Institute and COVID Health Centre and COVID Testing Centre.

ఆయుష్
అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థలో ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి "బయో బ్యాంక్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద" స్థాపనకు పూర్తి సహకారం అందిస్తామని హామీ ఇచ్చిన - కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి
ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. పనితీరును సందర్శించి, ప్రశంసించిన - కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రులు
ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. లో బహుళ ప్రయోజనకర యోగా హాల్ మరియు మినీ ఆడిటోరియంలను ప్రారంభించిన - కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి
08 AUG 2021 4:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మరియు కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపారా మహేంద్ర భాయ్ ఆదివారం అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థ ను సందర్శించి, బహుళ ప్రయోజన యోగా హాల్ మరియు మినీ ఆడిటోరియం ను ప్రారంభించారు. మంత్రులిద్దరూ అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థ పని తీరును ఎంతో ప్రశంసించారు. ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ ఆయుర్వేద సంస్థ గా తీర్చిదిద్ది, సంస్థ మరింతగా అభివృద్ధి చెందడానికి తమ పూర్తి సహాయ సహకారాలు అందిస్తామని హామీ ఇచ్చారు. శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, సంస్థ భవిష్యత్ ప్రణాళిక ను ప్రశంసిస్తూ, ఆయుర్వేదంలో ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి బయో బ్యాంక్‌ ను ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. లో స్థాపించడానికి పూర్తి సహాయం అందిస్తామని కూడా హామీ ఇచ్చారు.
మంత్రులిద్దరూ, ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. లో వివిధ సౌకర్యాల ను సందర్శించి, సంస్థ విశిష్టతలను తెలుసుకోవడంలో ఆసక్తి కనబరిచారు. శ్రీ సర్బానంద ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, సంస్థలో శాస్త్రీయ పరిశోధనలను మరింత తీవ్రతరం చేయడంతో పాటు, వారి భాషలో విజయవంతమైన పరిశోధన ప్రజలకు చేరేలా చూడాలని, ఎ.ఐ.ఐ.ఎ. డైరెక్టర్, ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ తనూజ నేసారి కి, సూచించారు. ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. లో అమలు చేస్తున్న ఆరోగ్యకరమైన చికిత్సా విధానాన్ని, సహాయ మంత్రి డా. ముంజపార మహేంద్ర భాయ్ ప్రశంసిస్తూ, సమగ్రమైన, సంపూర్ణ చికిత్స పై దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు.
ఇద్దరు మంత్రులూ కలిసి, దాదాపు అన్ని ప్రధాన విభాగాలు సందర్శించారు. సంస్థ లో కొనసాగుతున్న చికిత్స, పరిశోధన సౌకర్యాలపై అధ్యాపకులు, విద్యార్థులతో వివరంగా సంభాషించారు. పిల్లల కోసం మరియు నేత్రాల కోసం ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. అమలు చేస్తున్న పంచకర్మ అనే విశిష్ట వైద్య విధానాన్ని, మంత్రులిద్దరూ ప్రత్యేకంగా ప్రశంసించారు. ఆయుర్వేద దంత వైద్య విభాగాన్ని సందర్శించిన తర్వాత మంత్రులు ఆయుర్వేద శస్త్రచికిత్సా సౌకర్యాలను కూడా పరిశీలించారు. రక్త నిధి వద్ద, రోగనిరోధక వ్యాధులు మరియు లుకేమియా వంటి వ్యాధుల పై పరిశోధనలు మరింత లోతుగా చేయాలని, కేంద్ర మంత్రి సూచించారు. ఫార్మకాలజీ ప్రయోగశాల వద్ద, ఆయుర్వేద ఔషధాల నాణ్యతా ప్రమాణాలను పెంచడంలో నిశితంగా పనిచేయాలని కూడా ఆయన సంస్థ కు సూచించారు. ఏ.ఐ.ఐ.ఏ. అమలు చేస్తున్న ఆయుర్వేద మూలికలతో ధూపం వేసే విధానాన్ని కూడా మంత్రులు ప్రశంసించారు.
ఇద్దరు మంత్రులిద్దరూ ప్రధానంగా సామర్థ్యం మరియు ఆచరణాత్మక పరిజ్ఞానంపై దృష్టి కేంద్రీకరించారు. బహుళ ప్రయోజనకర యోగా హాల్‌ ను ప్రారంభించిన తర్వాత, శ్రీ సోనోవాల్ కొన్ని సంక్లిష్టమైన యోగాసనాలు ప్రదర్శించ వలసిందిగా విద్యార్థులను కోరారు. ఆ తరువాత విద్యార్థుల ప్రదర్శనను ఆయన ప్రశంసించారు.
కోవిడ్ సమయంలో అఖిలభారత ఆయుర్వేద సంస్థ చేపట్టిన శాస్త్రీయ చికిత్సా అధ్యయనాలను తెలియజేసే ఒక లఘు చిత్రాన్ని మంత్రులకు చూపించారు. సంస్థ కార్యక్రమాలతో పాటు, కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రం, కోవిడ్ పరీక్షా కేంద్రాల కార్యకలాపాల పట్ల కూడా వారు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.