ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਬਾਇਓ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਏ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਯੋਗਾ ਹਾਲ ਅਤੇ ਮਿੰਨੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
08 AUG 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਾਭਾਈ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁਮੰਤਵੀ ਯੋਗਾ ਹਾਲ ਤੇ ਮਿੰਨੀ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਆਯੁਰਵੈਦ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਾਇਓ-ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੇਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਬਲਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਸਫਲ ਖੋਜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਸਮੁਚੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਾਭਾਈ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਇਲਾਜ ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੰਚਕਰਮ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਪੰਚਕਰਮ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੀ ਵੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦੰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਇਕਾਈ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਸਰਜਰੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਵੇਖੀਆਂ।
ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਵਿਖੇ, ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੈ -ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲਿਉਕੇਮੀਆ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਡੂੰਘੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਫਾਰਮਾਕੋਲੋਜੀ ਲੈਬ ਵਿਖੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਖਤ ਮੇਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਹਰਬਲ ਫਿਉਮੀਗੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਸੀ। ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਯੋਗਾ ਹਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਯੋਗਾਸਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਏਆਈਆਈਏ 'ਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨਾਂ' ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
---------------------
ਐਸ.ਕੇ

AYUSH
Ayush Minister assure all help in establishing the world’s first Bio Bank of Ayurveda at AIIA
Ayush Ministers visit and Laud the performance of AIIA
Multi-Purpose Yoga Hall and Mini Auditorium inaugurated by AyushMinister at AIIA
08 AUG 2021 4:19PM by PIB Delhi
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal and MoS for Ayush, Dr. Munjapara Mahendrabhai visited All India Institute of Ayurveda on Sunday and inaugurated Multi-Purpose Yoga Hall & Mini Auditorium. Both the Ministers highly appreciated the work done by AIIA and assured their full-fledged support for further development of the Institute to make it world’s best Ayurveda Institute. Lauding the futuristic plan of the Institute, Shri Sarbananda Sonowal assured all help for establishing the first Bio-Bank of the world in Ayurveda at AIIA.
Both the Ministers were shown various facilities at AIIA and they took keen interest in knowing the unique features of the Institute.Shri Sarbanandaadvised the Director AIIA, Prof. Dr. Tanuja Nesari to not only further intensify scientific investigation in the Institute but also ensure that successful research reaches to masses in their langua-franca. While appreciating the wholesome approach of treatment at AIIA, the Minister of State Dr.MunjaparaMahendrabhai advised to deepen the focus on integrated and holistic treatment.
Both the Ministers visited almost all major departments and interacted in detail with faculty and students on ongoing treatment and research facilities. The unique feature of AIIA’s Panchkarm for Children and Panchkarma for the eyes was also appreciated by the Ministers. After visiting the Ayurvedic Dentistry Unit the Ministers observed
Ayurvedic Surgery facilities. At the Blood Bank, the Cabinet Minister advised to further deepen research on auto immune diseases and Leukaemia. At Pharmocology Lab, he also advised Institute to work rigorously on enhancing the quality standards of Ayurvedic Medicine. The Ministers also lauded Ayurvedic Herbal Fumigation practice of AIIA.
Focus of both the Ministers was on competency and practical knowledge. After inaugurating the Multi-Purpose Yoga Hall, shriSonowal asked the students to demonstrate some complex Yogasanas and later appreciated the performance or students.
The Minsters were shown a short film on AIIA, focused on scientific clinical studies during COVID times. They expressed satisfaction over the activities of the Institute and COVID Health Centre and COVID Testing Centre.