Ministry of Defence
Vice Admiral SN Ghormade, AVSM, NM assumes charge as Vice Chief of the Naval Staff
31 JUL 2021 1:06PM by PIB Delhi
Vice Admiral SN Ghormade, AVSM, NM has assumed charge as the Vice Chief of Naval Staff from Vice Admiral G Ashok Kumar, PVSM, AVSM, VSM, ADC at a formal ceremony held this morning at South Block, New Delhi. Vice Admiral G Ashok Kumar is retiring today after glorious service of 39 years.
Vice Admiral SN Ghormade is an alumni of the National Defence Academy (NDA), Khadakwasla, Naval Staff College at the United States Naval War College, Newport, Rhode Island, and the Naval War College, Mumbai. The Flag Officer was commissioned in the Indian Navy on 01 Jan 1984 and is a Navigation and Direction specialist. The Flag Officer has had extensive operational tenures onboard frontline warships of the Indian Navy. During his career spanning over 37 years, he has been through a myriad of operational and staff appointments. His important operational appointments include Commands of Guided Missile Frigate INS Brahmaputra, Submarine Rescue Vessel INS Nireekshak, and Minesweeper INS Alleppey, and Second-in-Command of Guided Missile Frigate INS Ganga. INS Nireekshak was awarded the Unit Citation for the first time during his command.
His important staff appointments ashore include Assistant Chief of Personnel (Human Resources Development), Principal Director of Personnel, Director Naval Plans and Joint Director Naval Plans at Naval Headquarters as separate assignments, Director (Military Affairs) at the Ministry of External Affairs (Disarmament & International Security Affairs), Local Workup Team (West), and Instructor at the Navigation Direction School and the National Defence Academy. The officer also held the coveted appointments of Flag Officer Commanding Karnataka Naval Area and Flag Officer Commanding Maharashtra Naval Area.
In the rank of Vice Admiral he has held the challenging and coveted appointments of Director General Naval Operations, Chief of Staff Eastern Naval Command and Controller Personnel Services. The Flag Officer was holding the tri-service appointment of Deputy Chief (Operations & Training) at Headquarters Integrated Defence Staff prior taking over the present appointment as Vice Chief of the Naval Staff at IHQ MoD(N).
The Flag officer was awarded the Ati Vishisht Seva Medal on 26 Jan 17 and Nausena Medal in 2007 by the President of India, and Commendation by the Chief of the Naval Staff in 2000.
He has succeeded Vice Admiral G Ashok Kumar who retires after more than 39 years of illustrious service on 31 Jul 21. During his tenure as VCNS, the Navy saw an increase in budget allocation with 100% utilisation of allocated budget with impetus on capital acquisition. He proactively pushed for adopting ‘AtmaNirbhar Bharat’ Mission with Navy allocating more than 2/3rd of capital procurement from indigenous sources, 39 out of 41 ships and submarines for Indian Navy are being constructed in Indian Shipyards. The first ever procurement case under the Strategic Partnership Model for Project 75(I) was successfully progressed for issuance of RFP during his tenure. Many other instances of technological advancements, capability enhancements and research and development projects with DRDO and DPSU were progressed during his illustrious tenure.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਐੱਸ ਐੱਨ ਘੋਰਮਡੇ , ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਐੱਨ ਐੱਮ ਨੇ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
31 JUL 2021 1:06PM by PIB Chandigarh
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਐੱਸ ਐੱਨ ਘੋਰਮਡੇ , ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਐੱਨ ਐੱਮ ਨੇ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ , ਪੀ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਏ ਡੀ ਸੀ ਤੋਂ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਾਈਸ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦੱਖਣ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ । ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ 39 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ । ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਐੱਸ ਐੱਨ ਘੋਰਮਡੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ (ਐੱਨ ਡੀ ਏ) ਖਡਕਵਾਸਲਾ , ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ , ਯੂਨਾਈਟਡ ਸਟੇਟਸ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ , ਨਿਊ ਪੋਰਟ , ਰੋਹਡੇ ਆਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ । ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ 1984 ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਹਨ । ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਆਨਬੋਰਡ ਮੂਹਰਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਾਰਜ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ । ਆਪਣੇ 37 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਅਣਗਿਣਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ , ਪਣਡੁੱਬੀ ਬਚਾਅ ਜਹਾਜ਼ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਨਿਰੀਕਸ਼ਕ ਅਤੇ ਮਾਈਨ ਸਵੀਪਰ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਅਲੇਪੀ ਅਤੇ ਡਾਈਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਗੰਗਾ ਦੇ ਸੈਕਿੰਡ ਇਨ ਕਮਾਂਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਨਿਰੀਕਸ਼ਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਕਈ ਵਾਰ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟਾਫ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਪ੍ਰਸੋਨਲ (ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤ ਵਿਕਾਸ) , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਫ਼ ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇਵਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇਵਲ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਤੇ ਵੱਖਰੀ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਵਜੋਂ ਨੇਵਲ ਪਲੈਨਸ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਡਿਸਆਰਮਾਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਅਫੇਅਰਸ) ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਮਿਲਟਰੀ ਮਾਮਲੇ) , ਸਥਾਨਕ ਵਰਕਅਪ ਟੀਮ (ਪੱਛਮ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਆਫਿ਼ਸਰ ਨੇ ਫਲੈਗ ਆਫਿ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇਵਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਫਲੈਗ ਆਫਿ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇਵਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਦੇ ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਡਾੲਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇਵਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ , ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਉੱਤਰੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਫਲੈਗ ਆਫਿ਼ਸਰ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਨ) , ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿੰਨ ਸੇਵਾ ਨਿਯੁਕਤੀ (ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ (ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਫਲੈਗ ਆਫਿ਼ਸਰ ਨੂੰ 26 ਜਨਵਰੀ 2017 ਨੂੰ ਅਤਿ ਵਸਿ਼ਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 2007 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ਨੌਸੈਨਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 2000 ਵਿੱਚ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੁਆਰਾ ਕਮੈਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਜੋ 39 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਿਆ ਹੈ । ਵੀ ਸੀ ਐੱਨ ਐੱਸ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਨੇਵੀ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ 100 % ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਬਜਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦਾ 2 ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਅਲਾਟ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 41 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 39 ਭਾਰਤੀ ਸਿ਼ਪ ਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 75(1) ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਆਰ ਐੱਫ ਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ , ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆਂ ਹਨ ।