Ministry of Defence
INS AIRAVAT RESCUES FISHING VESSEL OFF CARNICOBAR
31 JUL 2021 11:33AM by PIB Delhi
INS Airavat received a distress call from fishing vessel Saleth Matha II off Carnicobar, Andaman and Nicobar Islands at 2300 hrs on 30 Jul 21. The ship was transiting through the area whilst on her return leg from Jakarta, Indonesia post successful delivery of COVID 19 relief material as part of Ops Samudra Setu II. She immediately proceeded towards the FV at maximum speed to render assistance. The Port Blair based fishing boat which is of 20 metres in length and seven crew had been drifting off Carnicobar requesting for assistance on MMB channel 16 due to major defect in gear box since early morning on 29 Jul 21. Gusting winds more than 25 knots, swell upto 3.5 meters and intermittent rains because of active South West monsoon in the region made connecting up the towing arrangements an extremely difficult task. INS Airavat is presently towing FV to the nearest harbour for further assistance.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਨੇ ਕਾਰਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਤੱਟ ਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ
31 JUL 2021 11:33AM by PIB Chandigarh
ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ 30 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ 2300 ਵਜੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਸਲੇਠ ਮਾਠਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਭਰੀ ਇਕ ਕਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਉਸ ਵੇਲੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ-2 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਜਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਡਲਿਵਰੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਲਾਕੇ ਵਿਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਸਥਿਤ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲਾ ਜਹਾਜ਼, ਜੋ 20 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਮਲੇ ਵਿਚ 7 ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ, ਕਾਰਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਚ ਖਿੱਚੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਮਐਮਬੀ ਚੈਨਲ-16 ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ 29 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੀ ਤੜਕਸਾਰ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਗੇਅਰਬਾਕਸ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸ ਪੈ ਗਿਆ ਸੀ। 25 ਨੌਟਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਕਾਰਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲਹਿਰਾਂ 3.5 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਉਛਲੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕਰਕੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੋਇੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨੇੜਲੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵੱਲ ਨੂੰ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।