HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Development of North-East Region
Pending Schemes in NER
28 JUL 2021 1:19PM by PIB Delhi
The details of projects sanctioned by Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER), and pending to be completed under various Schemes implemented by it, are as under:
Sl.No
Scheme
Projects Sanctioned
Projects Completed
Projects Ongoing
No.
Cost
(Rs. in crore)
No.
Cost (Rs. in crore)
No.
Cost
(Rs. in crore)
1
North East Special Infrastructure Development Scheme(NESIDS)
99
2452.62
-
-
99
2452.62
2
Non-Lapsable Central Pool of Resources-State(NLCPR-State)
1635
16233.79
1193
9420.61
442
6813.18
3
Non-Lapsable Central Pool of Resources-State(NLCPR-Central)
7
1233.327
2
304.87
5
928.457
4
North East Road Sector Development Scheme-Externally Aided Project (NERSDS-EAP) (Earlier known as North Eastern States Road Investment Project (NESRIP) scheme)
12
2144.56
11
2004.72
1
139.84
5
Special Infrastructure Development Fund (SIDF)
37
587.36
22
410.06
15
177.30
6
Special Packages for Bodoland Territorial Council (BTC), Dima Hasao Autonomous Territorial Council (DHATC) and Karbi Anglong Autonomous Territorial Council(KAATC) of Assam
101
1156.34
53
576.45
48
579.89
7
Hill Area Development Programme (HADP)
41
90.00
-
-
41
90
8
Schemes of North Eastern Council (NEC)
1422
12488.02
760
6055.79
662
6432.23
9
North East Road Sector Development Scheme (NERSDS)
24
1566.74
2
62.96
22
1503.78
The Ministry has taken many initiatives to ensure completion of the ongoing projects. Releases of funds for the projects are done in stages which are linked to physical and financial progress of the work. Ministry is releasing funds to State Governments under its schemes through Public Finance Management System (PFMS) to ensure ‘just in time’ release for better monitoring. Further, State Governments of NER have also been instructed to implement Expenditure-Advance-Transfer (EAT) modules of PFMS for tracking of funds released under the schemes. In addition, senior Officers of the Ministry conduct regular review meetings with state governments and go for field visits for monitoring the progress of the projects. Ministry has designated Nodal Officers and Chief Nodal Officers for each NER State for better coordination with State Governments and to facilitate execution of the projects in respective states.
Under Skill India Mission, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is implementing a flagship scheme called Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). PMKVY (2015-16) was designed as a skill certification and reward scheme with an aim to enable and mobilize a large number of Indian youth to take up skill training and become employable for sustainable livelihood. The scheme was formally closed on 20.08.2019. Owing to the success of PMKVY 1.0, MSDE launched the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY 2.0) 2016-20 with an objective to provide skilling to one crore prospective youth under the placement linked Short Term Training (STT) courses and Recognition of Prior Learning (RPL) through accredited and affiliated training centers (TCs) throughout the country including the North-Eastern Region (NER). 10.39 lakh candidates have been trained in the NER States under PMKVY 2.0 as on 10.07.2021. Further, under third phase of PMKVY, i.e., PMKVY 3.0 launched on 15.01.2021, the demand driven and bottom up approach has been taken up to boost demand for local jobs. In addition, informed choices / aspirations of the candidates have been given primacy which aims to support the self-employment as well. 15,219 candidates have been trained in the NER States under PMKVY 3.0, as on 10.07.2021.
Department of Youth Affairs, Government of India is implementing National Program for Youth & Adolscents Development (NPYAD), a sub-scheme of Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram(RYSK). The scheme is aimed at development of leadership & personality, promotion of national integration, promotion of adventure, development & empowerment of Adolescents and Technical & Resource Development in entire country including NER. Financial assistance is provided to various organizations/institutions/departments for promotion and development of youth.
This information was given by The Minister of Development of North Eastern Region, Shri G. Kishan Reddy in the Loksabha in a written reply today.

ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల్లో పెండింగ్ పథకాలు
28 JUL 2021 1:19PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (డీఓఎన్ఈఆర్) మంజూరు చేసిన ప్రాజెక్టుల వివరాలు, పెండింగ్ లో ఉండి పూర్తి కావాల్సిన ప్రాజెక్టుల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
క్రమసంఖ్య
పథకం
మంజూరైన ప్రాజెక్టులు
పూర్తయిన ప్రాజెక్టులు
కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్టులు
సంఖ్య
ఖర్చు
(రూ.కోట్లలో)
సంఖ్య
ఖర్చు
(రూ.కోట్లలో)
సంఖ్య
ఖర్చు
(రూ.కోట్లలో)
1
నార్త్ ఈస్ట్ స్పెషల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్మెంట్ స్కీమ్ (ఎన్ఈఎస్ఐడీఎస్)
99
2452.62
-
-
99
2452.62
2
నాన్- లాప్సేబుల్ సెంట్రల్ పూల్ ఆఫ్ రిసోర్సెస్-స్టేట్ (ఎన్ఎల్సీపీఆర్- స్టేట్)
1635
16233.79
1193
9420.61
442
6813.18
3
నాన్-లాప్సేబుల్ సెంట్రల్ పూల్ ఆఫ్ రిసోర్సెస్-స్టేట్ (ఎన్‌ఎల్‌సిపిఆర్-సెంట్రల్)
7
1233.327
2
304.87
5
928.457
4
నార్త్ ఈస్ట్ రోడ్ సెక్టార్ డెవలప్‌మెంట్ స్కీమ్-ఎక్స్‌టర్నల్లీ ఎయిడెడ్ ప్రాజెక్ట్ (ఎన్ఈఆర్ఎస్డీఎస్ఈఏపీ ) (ఇంతకు ముందు నార్త్ ఈస్టర్న్ స్టేట్స్ రోడ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్ (ఎన్ఈఎస్ఆర్ఐపీ) స్కీమ్ అని పిలిచేవారు)
12
2144.56
11
2004.72
1
139.84
5
ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (ఎస్ఐడీఎఫ్)
37
587.36
22
410.06
15
177.30
6
బోడోలాండ్ టెరిటోరియల్ కౌన్సిల్ (బిటిసి), దిమా హసావో అటానమస్ టెరిటోరియల్ కౌన్సిల్ (డిహెచ్‌ఎటిసి) , అస్సాంలోని కార్బి ఆంగ్లాంగ్ అటానమస్ టెరిటోరియల్ కౌన్సిల్ (కెఎటిసి) కోసం ప్రత్యేక ప్యాకేజీలు
101
1156.34
53
576.45
48
579.89
7
హిల్ ఏరియా డెవలప్మెంట్ ప్రోగ్రాం (హెచ్ఏడీపీ)
41
90.00
-
-
41
90
8
నార్త్ ఈస్టర్న్ కౌన్సిల్ (ఎన్‌ఇసి) పథకాలు
1422
12488.02
760
6055.79
662
6432.23
9
నార్త్ ఈస్ట్ రోడ్ సెక్టార్ డెవలప్‌మెంట్ స్కీమ్ (ఎన్ఈఆర్ఎస్డీఎస్)
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడానికి కేంద్ర ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. ప్రాజెక్టుల కోసం నిధులను దశలవారీగా విడుదల చేస్తారు. వాటి భౌతిక, ఆర్థిక పురోగతికి బట్టి నిధుల కేటాయింపు ఉంటుంది. మెరుగైన పర్యవేక్షణ కోసం, సమయానికి అనుగుణంగా డబ్బు విడుదలయ్యేలా చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ తన పథకాల అమలు కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నిధులను పబ్లిక్ ఫైనాన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (పిఎఫ్‌ఎంఎస్) ద్వారా అందచేస్తోంది. నిధుల ఖర్చును పరిశీలించడానికి పిఎఫ్‌ఎంఎస్ ఎక్స్పెండిచర్ -అడ్వాన్స్- ట్రాన్స్ఫర్ (ఇఎటి) పద్ధతులను అమలు చేయాలని ఎన్‌ఇఆర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆదేశాలు ఇచ్చింది. అంతేగాక, మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు. ప్రాజెక్టుల పురోగతిని పర్యవేక్షించడానికి క్షేత్ర సందర్శనల కోసం వెళతారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో మెరుగైన సమన్వయం కోసం ఆయా రాష్ట్రాల్లో ప్రాజెక్టుల అమలును సులభతరం చేయడానికి ప్రతి ఎన్‌ఇఆర్ రాష్ట్రానికి నోడల్ అధికారులను, చీఫ్ నోడల్ అధికారులను మంత్రిత్వ శాఖ నియమించింది.
స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద, నైపుణ్య, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక అభివృద్ధి శాఖ (ఎంఎస్‌డిఇ) ప్రధాన మంత్రి కౌషల్ వికాస్ యోజన (పిఎంకెవివై) అనే ప్రధాన పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. పిఎమ్‌కెవివైను (2015–-16) నైపుణ్య ధృవీకరణ, రివార్డ్ స్కీమ్‌గా తీర్చిద్దిదారు. భారీ సంఖ్యలో యువతకు నైపుణ్యాల్లో శిక్షణ ఇచ్చి జీవనోపాధి కల్పించడం ఈ పథకం ఉద్దేశం. ఈ పథకాన్ని అధికారికంగా 20.08.2019 న నిలిపివేశారు. పిఎమ్‌కెవివై 1.0 విజయవంతం కావడంతో పిఎమ్కెవివై 2.0ను మంత్రిత్వశాఖ మొదలుపెట్టింది. ప్లేస్‌మెంట్ లింక్డ్ షార్ట్ టర్మ్ ట్రైనింగ్ (ఎస్‌టిటి), పూర్వ అభ్యాస గుర్తింపు (ఆర్‌పిఎల్) కోర్సుల ద్వారా కోటి మంది యువతకు నైపుణ్యాల కల్పన కార్యక్రమాన్ని మొదలుపెట్టింది. ఈశాన్య ప్రాంతం (ఎన్‌ఇఆర్) తో సహా దేశవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన అనుబంధ శిక్షణా కేంద్రాల (టిసి) ద్వారా వీటిని బోధించారు. 10.07.2021 నాటికి పిఎంకెవివై 2.0 కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 10.39 లక్షల మంది అభ్యర్థులకు శిక్షణ ఇచ్చారు. పిఎమ్‌కెవివై మూడవ దశను 3.0 15.01.2021 న ప్రారంభించారు. స్థానిక ఉద్యోగాలకు డిమాండ్ పెంచడానికి డిమాండ్ ఆధారిత బాటప్ అప్ విధానాన్ని అమలు చేశారు. అభ్యర్థుల నిర్ణయాలకు, ఆకాంక్షలకు ప్రాముఖ్యత ఇవ్వడం జరిగింది. ఇది వారికి స్వయం ఉపాధికి కూడా మద్దతు ఇస్తుంది. 10.07.2021 నాటికి 15,219 మంది అభ్యర్థులు పిఎంకెవివై 3.0 కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో శిక్షణ పొందారు.
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాల విభాగం.. యువజన , కౌమార అభివృద్ధి కోసం జాతీయ కార్యక్రమం (ఎన్‌పిఎఎడి) పేరుతో రాష్ట్రీయ యువ సశక్తికరన్ కార్యక్రమ్ (ఆర్‌వైఎస్‌కె)కు ఉప-పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. నాయకత్వ లక్షణాలను పెంచడం, వ్యక్తిత్వ అభివృద్ధి, జాతీయ సమైక్యత ప్రోత్సాహం, సాహసకృత్యాలకు ప్రోత్సాహం, కౌమారదశలో అభివృద్ధి సాధికారత ఎన్ఈఆర్ తో సహా మొత్తం దేశంలో సాంకేతిక వనరుల అభివృద్ధిపై ఈ పథకం దృష్టి సారిస్తుంది. యువత అభివృద్ధి కోసం వివిధ సంస్థలకు, విభాగాలకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి ఈ వివరాలను లోక్సభకు బుధవారం లిఖితపూర్వకంగా తెలియజేశారు.