Ministry of Petroleum & Natural Gas
33,764 Km Natural Gas Pipeline Network authorizedto create a national gas grid for availability of natural gas across the country
26 JUL 2021 2:16PM by PIB Delhi
As on 31.03.2021, Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) has authorized approximately 33,764 Km Natural Gas Pipeline Network across the country with the aim to create a national gas grid and increase the availability of natural gas across the country. The authorized Natural Gas pipeline entity is allowed to lay spurlines as per the provision of the regulations. Accordingly, 19,998 km of Natural Gas pipeline (including sub-transmission pipeline & tie in connectivity pipeline) are operational and 15,369 km are under various stages of construction. The existing and upcoming pipelines will form a basic National Gas Grid in the country. However, expansion of pipeline infrastructure is a continuous effort based on gas demand assessment of various regions.
Government has taken a series of decisions to promote use of Clean Energy:
• Development of City Gas Distribution (CGD) networks supports the availability and accessibility of natural gas in form of Piped Natural Gas (PNG) to households, industrial uses and Compressed Natural Gas (CNG) for transportation uses. PNGRB grants authorization to the entities for developing of CGD network in Geographical Areas (GAs) as per PNGRB Act, 2006. PNGRB identifies GAs for authorizing the development of CGD network in synchronization with the development of natural gas pipeline connectivity and natural gas availability. So far 232 GAs have been authorized for development of CGD network across country up to 10th CGD Bidding Round covering more than 400 districts in the country in 27 States/Union Territories (UTs), which covers around 71% of India’s population and 53% of its area. PNGRB webhosted public notice dated 04.02.2020 wherein a tentative list of 44 identified GAs to be covered under upcoming 11th CGD bidding round has been prepared.
• With the aim to promote and sustain an efficient and robust gas market and to foster gas trading in the country, PNGRB has granted authorization to Indian Gas Exchange Limited on 02.12.2020, to set up and operate Gas Exchange.
• Furthermore, in order to make natural gas affordable in far flung areas, PNGRB has notified Unified Tariff Regulations on 23.11.2020 by way of Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (Determination of Natural Gas Pipeline Tariff) Second Amendment Regulations, 2020.
• To reduce fuel emissions by increasing the share of LNG in India's energy mix and to promote the usage of cleaner fuels in the future, PNGRB has allowed any entity to establish and operate LNG Stations in any GA or anywhere else in the country for dispensing LNG in liquid state, only to the transport sector.
• In order to increase competition in CGD areas, PNGRB has notified Guiding Principles for declaring City or Local Natural Gas Distribution Networks as common carrier or contact carrier Regulations to provide non- discriminatory open access to third party entities.
Further, an initiative, Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) was launched on 1st October 2018 aiming to establish an ecosystem for production of Compressed Bio Gas (CBG) from various waste/ biomass sources in the country. SATAT has envisaged developing 5000 CBG plants with total CBG production capacity of 15 Million Metric TonnePer Annum (MMTPA). Under SATAT, Indian Oil Corporation Limited, Bharat Petroleum Corporation Limited, Hindustan Petroleum Corporation Limited, Gail (India) Limited and Indraprastha Gas Limited have invited Expression of interest (EoI) from potential entrepreneurs to procure CBG at an assured price. In response of EoI invited, Oil PSUs have issued 479 Letters of Intent (LoIs) till January 2020. At present, 2 CBG plants located at Pune and Kolhapur are operational and their produced CBG is being sold in Auto sector since September 2019
Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) has approved VGF for Jagdishpur-Haldia/Bokaro-Dhamra Natural Gas Pipeline (JHBDPL) Projects and North East Gas Grid (NEGG) project. CCEA in its meeting held on 21st September 2016 has approved 40% Capital Grant i.eRs 5,176 crore of the estimated capital cost of Rs 12,940 crore(including inflation and interest during construction) by GOI to GAIL(India) Limited for execution of Jagdishpur-Haldia/Bokaro-Dhamra Natural Gas Pipeline (JHBDPL) Projects. As on May, 2021, Government has released Rs. 4486.748 crore to GAIL under this scheme.
This information was given by the Minister of State for Petroleum and Natural Gas Shri Rameswar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 33,764 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 JUL 2021 2:16PM by PIB Chandigarh
31.03.2021 ਤੱਕ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 33,764 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਨੁਸਾਰ ਸਪੁਰਲਾਈਨਸ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 19,998 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ (ਉਪ-ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਸਮੇਤ) ਚਾਲੂ ਹੈ ਅਤੇ 15,369 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਗੈਸ ਮੰਗ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ:
• ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ (ਸੀਜੀਡੀ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਘਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੰਕੁਚਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਦੀ ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਐਕਟ, 2006 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਜੀਏ) ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਏ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 232 ਜੀਏਸ (GAs) ਨੂੰ 10ਵੀਂ ਸੀਜੀਡੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 27 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਜ਼) ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 71% ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ 53% ਹਿੱਸਾ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਨੇ 04.02.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 11ਵੇਂ ਸੀਜੀਡੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 44 ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਏਸ ਦੀ ਇੱਕ ਆਰਜ਼ੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗੈਸ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਨੇ ਗੈਸ ਐਕਸਚੇਂਜ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਗੈਸ ਐਕਸਚੇਂਜ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ 02.12.2020 ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਟੈਰਿਫ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2020 ਦੁਆਰਾ 23.11.2020 ਨੂੰ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਟੈਰਿਫ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਰ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਈਂਧਣ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜੀਏ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸਿਰਫ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਤਰਲ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਸੀਜੀਡੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਪੱਖਪਾਤ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਿਤਰਣ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਵਾਹਕ ਜਾਂ ਸੰਪਰਕ ਕੈਰੀਅਰ ਨਿਯਮ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਾਈਡਿੰਗ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਪਹਿਲ, ਸੱਸਟੇਨੇਬਲ ਆਲਟਰਨੇਟਿਵ ਟੂਵਰਡਸ ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ (ਸੈਟੈਟ -SATAT), ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵੇਸਟ / ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੈਟੈਟ ਅਧੀਨ 15 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਰ ਐਨੁਮ (ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੀਬੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 5000 ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੈਟੈਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਗੇਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਗੈਸ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸੀਬੀਜੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਟਰਸਟ (ਈਓਆਈ) ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੱਦੇ ਗਏ ਈਓਆਈ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਤੇਲ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੱਕ 479 ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਇੰਟੈਂਟ (ਐੱਲਓਆਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 2 ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਤ ਸੀਬੀਜੀ ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ-ਹਲਦੀਆ / ਬੋਕਾਰੋ-ਧਮਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਜੇਐੱਚਬੀਡੀਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਨਾਰਥ ਈਸਟ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ (ਐੱਨਈਜੀਜੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਵੀਜੀਐੱਫ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ 21 ਸਤੰਬਰ, 2016 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ-ਹਲਦੀਆ / ਬੋਕਾਰੋ-ਧਮਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਜੇਐੱਚਬੀਡੀਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਗੇਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ 12,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਦੀ 40% ਕੈਪੀਟਲ ਗ੍ਰਾਂਟ ਯਾਨੀ 5,176 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਈ, 2021 ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਗੇਲ ਨੂੰ 4486.748 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।