Office of Principal Scientific Advisor to GoI
National web portal for sharing R&D facilities I-STEM enters Phase-II, five years extension approved by the Office of Principal Scientific Adviser to GOI
25 JUL 2021 7:14PM by PIB Delhi
The Indian Science Technology and Engineering facilities Map (I-STEM), the national web portal for sharing R&D facilities was formally launched in January 2020 by the Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi. I-STEM (www.istem.gov.in) is an initiative of Office of the Principal Scientific Adviser to the Govt. of India (PSA, GOI) under the aegis of Prime Minister Science, Technology and Innovation Advisory Council (PM-STIAC) mission. I-STEM project has been accorded extension for five years,until 2026 and enters its second phase with added features.
The goal of I-STEM is to strengthen the R&D ecosystem of the country by connecting researchers with resources, in part by promoting technologies and scientific equipment development indigenously, and providing necessary supplies and supports to researchers by enabling them an access to existing publicly funded R&D facilities in the country through the I-STEM web portal.
In the first phase, the portal is listed with more than 20,000 pieces of equipment from 1050 institutions across the country and has more than 20,000 Indian researchers. I-STEM portal facilitates researchers to access slots for the use of equipment, as well as to share the details of the outcomes, such as, patents, publications and technologies. Under Phase II, the portal will hostindigenous technology products listedthrough a digital catalogue. The portal will also provide a platform for the various City Knowledge and Innovation Clusters (https://www.psa.gov.in/st-clusters) supported by the Office of PSA to enhance effective use of R&D infrastructure through leveraging collaboration and partnershipbuilt on a shared STI ecosystem. It will also host and provide access to selected R&D software required to undertake research projects by students and scientists. The I-STEM portal in its new phase will be designed as a dynamic digital platform that will provide boost to research and innovation especially for 2 tier and 3 tier cities and also for the emerging start-up ecosystem.

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਆਈ-ਐੱਸਟੀਈਐੱਮਚਰਣ-2 ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫਤਰ ਦੁਆਰਾ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ
25 JUL 2021 7:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਕਸ਼ਾ (ਆਈ-ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਜੋ ਕਿ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈ - ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ www.istem.gov.in ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਟੀਆਈਏਸੀ) ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈ- ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 2026 ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।=
ਆਈ-ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਜਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈ-ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਪਹਿਲਾਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 1050 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ 20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੋਜਕਾਰ ਆਈ-ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਲਈ ਸਲਾਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ , ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਪੇਟੇਂਟ , ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦੀ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਡਿਜਿਟਲ ਕੈਟਲਾਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਪੀਐੱਸਏ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਟੀ ਨਾਲੇਜ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਲਸਟਰਸ (https://www.psa.gov.in/st-clusters) ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਐੱਸਟੀਆਈ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੋਣ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਆਈ-ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਾਇਨਮਿਕ ਡਿਜਿਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਟਿਅਰ -2 ਅਤੇ ਟਿਅਰ -3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਸਟਾਰਟ - ਅਪ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\23-07-2021\image0014Q8W.jpg