Ministry of Commerce & Industry
"There is a new energy in our startups space. In just first 6 months of 2021, India has seen 15 more unicorns" - Shri Piyush Goyal
"Indian startups are more than commercial success stories and they are key to India’s transformation" - Shri Goyal
‘Startup India’ a symbol of "National Participation & National Consciousness" - Shri Piyush Goyal
Despite COVID-19 disruptions, there are clear indications of economic revival in India-Shri Piyush Goyal
Indian Industry must rest on strong foundations of Quality, Productivity & Economies of Scale - Shri Goyal
PLI Schemes worth $26 bn covering 13 sectors will be operationalised in the next 5 years - Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal, Union Minister for "Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food& Public Distribution and Textiles" addressed the Plenary Session of CII- Horasis India Meeting 2021
24 JUL 2021 6:03PM by PIB Delhi
"There is a new energy in our startups space. In just first 6 months of 2021, India has been to see 15 more unicorns" This was said by Shri Piyush Goyal while addressing the Plenary Session of CII- Horasis India Meeting 2021 on India’s Emerging Industry & Trade Architecture”.
He stated that Indian startups are more than commercial success stories and they are key to India’s transformation. Shri Goyal implored all to make ‘Startup India’ a symbol of "National Participation & National Consciousness"
He said that despite COVID-19 disruptions, there are clear indications of economic revival in India. Exports are going up and FDI inflows are highest. Indian industry is indeed on a growth path . The Minister said that highest ever merchandise have been logged for exports in a quarter (Q1 2021-22, $ 95 bn) in history of India (+18% than Q1 of 2019-20) . He added that in July (till 3rd week), exports $ 22.48 bn, +45.13% w.r.t. same period in 20-21, +25.42% w.r.t. 2019-20.
He further added that labour intensive and employment generating sector of Engineering goods has also registered growth of +33.70% in 3rd week of july w.r.t 20-21 & +51.2% w.r.t. same period in 2019-20. Shri Goyal said that India has broken into the top 10 list of Agri produce exporters (as per WTO report) .
It may be noted that with a positive momentum, India is working in mission mode to achieve target of $400 bn merchandise exports in 2021-22.
Shri Goyal said that Indian growth story is now being reflected across all the sectors from EoDB to Exports and from Startups to Services, India is taking giant leaps in each sector.
Addressing the plenary session, the Minister said that today, India is the preferred destination for Industry, Investment & Innovation. This situation has arisen as a result of consistent efforts to bring structural changes in last 7 years. Some of these key changes include large scale Digitisation, Modernisation, Simplification & Facilitation.
Shri Piyush Goyal added that growth centric reforms has enabled India to embark on a holistic economic transformation and as a result, India is growing with SPEED - Stability, Productivity, Enterprise, Entrepreneurship & Demand.
The Minister said that under PM, India has set itself upon the path to become “Aatmanirbhar Bharat” i.e. self-reliant & self-sufficient. Aatmanirbharta is the recipe for Rebuilding, Revitalising & building Resilience in the economy.
Shri Goyal noted that ‘Self Reliant India’ does not mean closing our doors to the world, on the contrary, it empowers us to engage with greater confidence & competitiveness.
Shri Goyal implored that Indian Industry must rest on strong foundations of Quality, Productivity & Economies of Scale. He said that under PM, India decided to revolutionise its manufacturing sector by bringing the PLI Scheme - to produce national manufacturing champions in each sector.
It may be noted that Centre has announced the PLI Schemes worth $26 bn covering 13 sectors in the 5 years. PLI scheme will transform India into a Powerhouse of Leading Industries in post COVID world.
Shri Goyal said that by focusing on our competitive & comparative advantage, to be a larger stakeholder in GVCs, India has become a trusted global business partner.
The Minister said that India endorses the concept of working towards ensuring a transparent, dependable & reliable supply chain and there is natural inclination among countries to partner with India. He said that India was expediting FTAs with major world economies.
Shri Piyush Goyal said that reciprocity & fairness is our mantra in negotiations by taking trade facilitation measures, today, India is changing Non-Tariff Barriers to No Trade Barriers and Indian trade is shifting from “Goods only” to “Goods, Services & Investments” along with job creation.
Speaking about the progress and opportunities in Textile sector, the Minister said that India’s textile sector is one of the largest employers in India and is now poised to become the largest exporter as well.
Shri Goyal said that all stake holders of India's economic progress and participants in the session, should look for emerging short term and long-term growth opportunities. Vaccines, pharma products, ICT-related goods & services etc are good possible areas of opportunities for immediate & short-term need exist. In long-term, areas like digitisation, clean energy & GVCs remain great areas of growth. Sectors like Agri, Textiles, Engineering goods, Electronics, Marine products, Shipping services etc also offer great opportunities for the nation.
The Minister added that Government of India is standing strong with a resolve for "Building a strong India of Tomorrow"

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਹੈ । 2021 ਦੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੋਰ 15 ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੇਖੇ ਹਨ” — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
“ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵਪਾਰਕ ਸਫਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਹਨ” — ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
“ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ@”— , “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਅਤੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ” — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕੋਵਿਡ 19 ਵਿਘਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 26 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋਵੇਗਾ — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ , ਕੇਂਦਰੀ “ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਕਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀ ਆਈ ਆਈ — ਹੌਰੇਸੇਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮੀਟਿੰਗ 2021 ਦੇ ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ”
24 JUL 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਹੈ । 2021 ਦੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੋਰ 15 ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੇਖੇ ਹਨ । ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਆਰਕੀਟੈਕਸਚਰ ਬਾਰੇ ਸੀ ਆਈ ਆਈ — ਹੌਰੇਸਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮੀਟਿੰਗ 2021 ਦੇ ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਹੇ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵਪਾਰਕ ਸਫਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ “ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ” —“ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਅਤੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ” ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਿਘਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ , ਬਰਾਮਦ ਉੱਪਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਉੱਚਾ ਹੈ , ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ (ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ 2021—22 , 95 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਜੋ (2019—20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੋਂ 18 ਫ਼ੀਸਦ ਵੱਧ ਹੈ) ਦੀ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਵਪਾਰਕ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ (ਤੀਜੇ ਹਫਤੇ 2020—21 ਤੱਕ) ਬਰਾਮਦ 22.48 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ , 45.13 ਫੀਸਦ ਵੱਧ 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ 2019—20 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 25.42 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 33.70 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 2019—20 ਵਿੱਚ 51.2 ਫ਼ੀਸਦ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਟਾਪ 10 ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ (ਡਬਲਿਊ ਟੀ ਓ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ) ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗਤੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ 2021—22 ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਤਰੱਕੀ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ — ਈ ਓ ਡੀ ਬੀ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਦਯੋਗ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਹੈ । ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਤਰ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਈ ਹੈ । ਮੁੱਖ ਬਦਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ , ਅੱਤਿ ਆਧੂਨਿਕਤਾ , ਸੁਖਾਲਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਤੀ ਕੇਂਦਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਰਫ਼ਤਾਰ , ਸਥਿਰਤਾ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ , ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤ ਭਾਰਤ” — ਸਵੈਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਵੈ ਕਾਫੀ ਬਣਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਪਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁੜ ਉਸਾਰੀ , ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਉਸਾਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਸਵੈ ਭਾਰਤ ਇੰਡੀਆ” ਦਾ ਮਤਲਬ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੰਨਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ 26 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਬਣਾਏਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਫਾਇਦੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਜੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਣਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ , ਨਿਰਭਰਤਾਯੋਗ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰੋੜਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਦਰਤੀ ਝੁਕਾਅ ਆਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਐੱਫ ਟੀ ਏਜ਼ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਉਪਾਅ ਕਰਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਗ਼ੈਰ ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਵਪਾਰ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ “ਵਸਤਾਂ” ਤੋਂ , “ਵਸਤਾਂ” , ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ” ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੌਕਿਆਂ ਵੱਲ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਟੀਕੇ , ਫਰਮਾਂ ਉਤਪਾਦ , ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਚੰਗੇ ਸੰਭਵ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ । ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ , ਸਾਫ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਹਨ । ਖੇਤੀ , ਟੈਕਸਟਾਈਲ , ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਸਤਾਂ , ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ , ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ , ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ , “ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸਾਰਨ” ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ।