NITI Aayog
Atal Innovation Mission reveals Top 300 Teams of the ATL Marathon 2020
22 JUL 2021 6:35PM by PIB Delhi
After a successful completion and a record-breaking participation from young innovators across the country, the Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog declared the results of its flagship national annual innovation challenge ‘ATL Marathon 2020’ today
The Marathon witnessed over 1000 Atal Tinkering Labs participating from across the country from which 300 top innovators were selected and top 10 teams from each state that participated in the Marathon of ATL Marathon 2020 were also announced today. This year, AIM has received almost 5 times as many submissions as compared to the previous years. ATL Marathon 2020 witnessed over 7200 innovations from 32 states and 324 districts. This Marathon also had a heartening participation of over 57% from girl students.
ATL Marathon is a flagship competition for AIM where Atal Innovation Mission brings in a new theme every year for innovators under which students with the help of their ATL in-charges and mentors carefully research, ideate, innovate and implement their innovations over a period of 6 months. The top students then get a chance to undergo the Student Internship Program (SIP) with AIM’s corporate partners and incubation centres to further enhance and hone their skills and prototypes.
With an ambitious resolve to “Research, Ideate, Innovate, implement – Mindful Innovation for the greater good”, this year’s Marathon theme was aligned with Atmanirbhar Bharat.
While announcing the winners virtually, Mission Director AIM, Dr. Chintan Vaishnav congratulated the winners and said that the most promising of these students will go on to attend the Student Entrepreneurship program (SEP) which is a 11-month long bootcamp to take their innovations to the market. We have had students going on to create start-ups and even making their products available on popular e-commerce sites.
“Through this journey I want to highlight an important fact – The young generation of our country is coming together to solve problems of their community. These are steps in the right direction to truly create an Atmanirbhar Bharat,” he added.
He said, “Marathon was unique for its idea of Atmanirbhar Bharat, for its execution and most importantly because the COVID-19 pandemic forced us all to adapt and be flexible in our innovations. Though the circumstances were unfortunate I believe it taught all of us an important lesson – One must be agile and learn to adapt to ever changing circumstances without losing your vision along the way.”

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ 2020 ਦੀ ਟੌਪ ਦੀਆਂ 300 ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
22 JUL 2021 6:35PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨੁਅਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ‘ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ 2020’ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ-ਤੋੜ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।
ਇਸ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵਾਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੌਪ ਦੀਆਂ 300 ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ 2020 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਟੌਪ ਦੀਆਂ 10 ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਾਲ, ਏਆਈਐੱਮ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ 2020 ਵਿੱਚ 32 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 324 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ 7200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ। ਇਸ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ 57% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਰਹੀ।
‘ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ’ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰ ਸਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੂਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਏਟੀਐੱਲ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਸ਼ੋਧ, ਚਿੰਤਨ, ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੌਪ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੈਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਆਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
“ਸ਼ੋਧ, ਚਿੰਤਨ, ਨਵੀਂ ਖੋਜ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ- ਵਿਆਪਕ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਚੇਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ਦੇ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮੈਰਾਥਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅੱਗੇ ‘ਵਿੱਦਿਆਰਥੀ ਉਦਮਿਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (ਐੱਸਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ 11 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਬੂਟਕੈਂਪ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਥ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ – ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮੈਰਾਥਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ, ਇਸ ਦੇ ਅਮਲ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢਾਲਣ ਅਤੇ ਲਚੀਲਾ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ, ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਨੂਠਾ ਸੀ। ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਭਲੇ ਹੀ ਬਦਕਿਸਮਤ ਸਨ, ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ- ਸਾਨੂੰ ਚੁਸਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਖੋਏ ਬਿਨਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਦਲਦੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢਲਣਾ ਤੇ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”