Cabinet
Union Cabinet approves Production-linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel;
Incentives worth ₹6,322 crores to be provided over five years for manufacturing of these products in India;
Scheme to attract an additional investment of about ₹40,000 crore;
The scheme will give employment to about 5,25,000 people of which 68,000 will be direct employment.
22 JUL 2021 3:49PM by PIB Delhi
Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for specialty steel. The duration of the scheme will be five years, from 2023-24 to 2027-28.With a budgetary outlay of ₹6322 crores, the scheme is expected to bring in investment of approximately ₹40,000 crores and capacity addition of 25 MT for speciality steel. The scheme will give employment to about 5,25,000 people of which 68,000 will be direct employment.
Speciality steel has been chosen as the target segment because out of the production of 102 million tonnes steel in India in 2020-21, only18 million tonnes value added steel/speciality steel was produced in the country. Apart from this out of 6.7 million tonnes of imports in the same year, approx. 4 million tonnes import was of specialty steel alone resulting in FOREX outgo of Approx. Rs. 30,000 crores. By becoming Aatmanirbhar in producing speciality steel, India will move up the steel value chain and come at par with advanced steel making countries like Korea and Japan.
It is expected that the speciality steel production will become 42 million tonnes by the end of 2026-27. This will ensure that approximately 2.5 lakh crores worth of speciality steel will be produced and consumed in the country which would otherwise have been imported. Similarly, the export of specialty steel will become around 5.5 million tonnes as against the current 1.7 million tonnes of specialty steel getting FOREX of Rs 33,000 crore.
The benefit of this scheme will accrue to both big players i.e. integrated steel plants and to the smaller players (secondary steel players)
Specialty steel is value added steel wherein normal finished steel is worked upon by way of coating, plating, heat treatment, etc to convert it into high value added steel which can be used in various strategic applications like Defence, Space, Power, apart from automobile sector, specialized capital goods etc.
The five categories of specialty steel which have been chosen in the PLI Scheme are:
1. Coated/Plated Steel Products
2. High Strength/Wear resistant Steel
3. Specialty Rails
4. Alloy Steel Products and Steel wires
5. Electrical Steel
Out of these product categories, it is expected that after completion of the Scheme India will start manufacturing products likeAPI grade pipes, Head Hardened Rails, electricalsteel (needed in transformers and electrical appliances) which are currently manufacturedin very limited quantity or not manufactured at all.
There are 3 slabs of PLI incentives, the lowest being 4 % and highest being 12% which has been provided for electrical steel (CRGO). The PLI Scheme for specialty Scheme will ensure that the basic steel used is ‘melted and poured’within the country which means that raw material (finished steel) used for making specialty steel will be made in India only, thereby ensuring thatScheme promotes end to end manufacturing within the country.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ;
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ, 6,322 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਕਰੀਬਨ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 68,000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਕਰੀਬਨ 68 ਹਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ 5.25 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ
22 JUL 2021 3:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। 2023-24 ਤੋਂ 2027-28 ਤੱਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। 6322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਨਾਲ, ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਲਈ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਕਰੀਬਨ 5,25,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 68,000 ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 102 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 18 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਾਲਾ ਸਟੀਲ / ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਸੇ ਸਾਲ, ਤਕਰੀਬਨ 6.7 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਆਯਾਤ ਇਕੱਲੇ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਾਹਰ ਗਈ। ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਟੀਲ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਜਿਹੇ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉੱਨਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 2026-27 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 42 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਏਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਮੌਜੂਦਾ 1.7 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 5.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਵੱਡੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਭਾਵ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਟੀਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ) ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਸਟੀਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਫਿਨਿਸ਼ਡ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਕੋਟਿੰਗ, ਪਲੇਟਿੰਗ, ਹੀਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਚੇ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਉਪਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਹਨ ਖੇਤਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂੰਜੀ ਸਮਾਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
• ਕੋਟੇਡ / ਪਲੇਟਡ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ
• ਹਾਈ ਸਟ੍ਰੈਂਥ / ਵੀਅਰ ਰਿਜਿਸਟੈਂਟ ਸਟੀਲ
• ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਰੇਲ
• ਐਲੋਏ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਵਾਇਰ
• ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸਟੀਲ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਏਪੀਆਈ ਗ੍ਰੇਡ ਪਾਈਪਾਂ, ਹੈੱਡ ਹਾਰਡਨਡ ਰੇਲਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲ ਸਟੀਲ (ਟਰਾਂਸਫਾਰਮਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ) ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ।
ਇੱਥੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ 3 ਸਲੈਬ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 4% ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 12% ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲ ਸਟੀਲ (ਸੀਆਰਜੀਓ) ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਬੇਸਿਕ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਪਿਘਲਾ ਕੇ ਢਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ' ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ (ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ) ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।