Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Science and Technology is key to achieve Prime Minister Modi’s Atmanirbhar Bharat
Releases report on International S&T Cooperation prepared under the leadership of Dr Anil Kakodkar
21 JUL 2021 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said Science and Technology is key to achieve Prime Minister Modi’s Atmanirbhar Bharat. He said, the confidence of self-reliance will percolate down to the next generation and will help in attracting the best brains in the field of Science and Technology. Dr Jitendra Singh was speaking after releasing a Review Committee Report on International S&T Cooperation prepared under the leadership of Dr Anil Kakodkar, former Chairman of Atomic Energy Commission of India.
Dr Jitendra Singh said that India is already a global power so far Science and Technology is concerned, but at the same time he called for streamlining and exploiting the huge untapped potential in tune with Prime Minister’s mandate that scientific endeavour should be citizen-centric. He said, diversification should be taken as an advantage as very few countries are endowed with diverse resources.
Dr Jitendra Singh said today India has Science and Technology cooperation with 44 countries and this list will be expanded in coming days and months. He also called for subject based, rather than Ministry based projects to achieve fruitful outcomes within stipulated time. The Minister also underlined the need for bringing more and more domain experts in international cooperation and at the same time remain deeply connected with domestic arena. He said, we have to go beyond the realm of Science and Technology to achieve the true potential of such cooperation.
Dr Jitendra Singh said that very soon, a new exercise will be initiated to hold brainstorming of each of the Ministries and Departments of Govt of India with the Ministry of Science & Technology,Ministry of Earth Science and CSIR. He recalled that over five years back, on the intervention of Prime Minister Narendra Modi, an extensive brain-storming exercise was held in the national capital wherein representatives from different Ministries and Departments were engaged in an intense interaction with scientists from ISRO and Department of Space in order to work out how best space technology could be utilized as a modern tool for supplementing, improving and expediting infrastructural development as well as implementation of various welfare schemes. Following this, he said, space technology is now being used in diverse sectors including Railways, Roads and Bridges, Medical management/telemedicine, procurement of timely Utilization Certificates, disaster forecast and management etc.
Dr Jitendra Singh asked the scientists of different Ministries and Departments to further enhance collaboration in the field of Research & Development and step up activities and collaboration with industries and corporate houses. The Minister pointed out that while different Science Ministries are making note-worthy contributions to nation building, they should not be working in isolation. He said, COVID taught us more about the value of coordination and collaboration not at the domestic level but also on a global scale.
Dr Anil Kakodkar, in his address, said, India has a long track record of International Cooperation in Science and Technology. He said, cooperative and competitive spirit go together in such kind of cooperation which has multiple benefits.
Secretary, DST, Professor Ashutosh Sharma, Secretary DBT, Smt. Renu Swarup, Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr. M. Rajeevan, DG, CSIR and Secretary, DSIR, Shri Shekhar Mande and other senior officers of the Ministry took part in the meeting.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ప్రధాని మోదీ చేపట్టిన ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్ సాధించడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ కీలకమని చెప్పారు.
డాక్టర్ అనిల్ కాకోడ్కర్ నేతృత్వంలో రూపొందించిన అంతర్జాతీయ ఎస్ అండ్ టి సహకారంపై నివేదిక విడుదల
21 JUL 2021 5:12PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి మోదీ చేపట్టిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ సాధించడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ముఖ్యమని కేంద్ర సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) ఎర్త్ సైన్సెస్;ఎంఓఎస్‌ పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా మనోవేదనలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. స్వావలంబన విశ్వాసం తరువాతి తరానికి తగ్గట్టుగా ఉంటుందని, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగంలో అత్యుత్తమ పనితీరును ఆకర్షించడంలో ఇది సహాయపడుతుందని అన్నారు. అటామిక్ ఎనర్జీ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా మాజీ ఛైర్మన్ డాక్టర్ అనిల్ కాకోడ్కర్ నేతృత్వంలో తయారుచేసిన అంతర్జాతీయ ఎస్ అండ్ టి సహకారంపై సమీక్ష కమిటీ నివేదికను విడుదల చేసిన తరువాత డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడారు.
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి సంబంధించినంతవరకు భారతదేశం ఇప్పటికే ప్రపంచ శక్తి అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అయితే అదే సమయంలో శాస్త్రీయ పరిశోధనలు ప్రజలకు ఉపయోగపడేలా ఉండాలన్న ప్రధానమంత్రి ఆదేశానికి అనుగుణంగా ఉపయోగించని సామర్థ్యాన్ని క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. చాలా కొద్ది దేశాలు విభిన్న వనరులను కలిగి ఉన్నందున వైవిధ్యీకరణను ప్రయోజనంగా తీసుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
ఈ రోజు భారతదేశానికి 44 దేశాలతో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సహకారం ఉందని రాబోయే రోజుల్లో ఈ జాబితాను విస్తరిస్తామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. నిర్ణీత సమయంలో ఫలవంతమైన ఫలితాలను సాధించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధారిత ప్రాజెక్టుల కంటే సబ్జెక్ట్ బేస్డ్ పరిశోధనల కోసం కేంద్రమంత్రి పిలుపునిచ్చారు. అంతర్జాతీయ సహకారంలో ఎక్కువ మంది నిపుణులను తీసుకురావాల్సిన అవసరాన్ని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అదే సమయంలో దేశీయ రంగాలతో విస్తృతమైన సహకారం కలిగి ఉండాలన్నారు. అటువంటి నిజమైన సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి మనం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగాన్ని విస్తరించాలని చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎర్త్ సైన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ, సిఎస్ఐఆర్ లతో కలసి కొత్త కార్యక్రమం ప్రారంభించనున్నట్లు చెప్పారు. ఐదేళ్ల క్రితం ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ చొరవతో దేశ రాజధానిలో విస్తృతమైన మేథోమథనం జరిగింది. ఇందులో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాల ప్రతినిధులు ఇస్రో మరియు అంతరిక్ష శాఖ శాస్త్రవేత్తలు పరస్పర చర్చల్లో పాల్గొన్నారు. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి అనుబంధంగా మెరుగుపరచడానికి మరియు వేగవంతం చేయడానికి మరియు వివిధ సంక్షేమ పథకాల అమలుకు ఆధునిక అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఆధునిక సాధనంగా ఎలా ఉపయోగించుకోవాలో తెలుసుకోవడానికి ఉపయోగపడుతుంది. దీనిని అనుసరించి రైల్వేలు, రోడ్లు మరియు వంతెనలు, మెడికల్ మేనేజ్‌మెంట్ / టెలిమెడిసిన్, సకాలంలో యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్ల సేకరణ, విపత్తు సూచన మరియు నిర్వహణ వంటి వివిధ రంగాలలో అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తున్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాల శాస్త్రవేత్తలను పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి రంగంలో సహకారాన్ని మరింతగా పెంచాలని మరియు కార్యకలాపాలు మరియు పరిశ్రమలు మరియు కార్పొరేట్ సంస్థలతో సహకారాన్ని పెంచాలని కోరారు. దేశ నిర్మాణానికి వివిధ సైన్స్ మినిస్ట్రీలు కృషి చేస్తున్నప్పుడు వారికి సహకరించాలని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. దేశీయ స్థాయిలో కాకుండా ప్రపంచ స్థాయిలో సమన్వయం మరియు సహకారం యొక్క విలువ గురించి కొవిడ్ నేర్పిందని చెప్పారు.
డాక్టర్ అనిల్ కాకోడ్కర్ తన ప్రసంగంలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో అంతర్జాతీయ సహకారం గురించి భారతదేశానికి సుదీర్ఘ ట్రాక్ రికార్డ్ ఉంది. బహుళ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్న సహకారంతో సహకార మరియు పోటీ స్ఫూర్తి కలిసి పోతుందని అన్నారు.
డిఎస్టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, డిబిటి కార్యదర్శి శ్రీమతి రేణు స్వరూప్‌, భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎం. రాజీవన్, డిజి, సిఎస్ఐఆర్ మరియు కార్యదర్శి డిఎస్ఐఆర్ కార్యదర్శి శ్రీ శేఖర్ మండే మరియు మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.