Vice President's Secretariat
Urdu is one of the most beautiful languages spoken around the world: Vice President
Hyderabad and Deccan have been ancient centres of Urdu: Vice President
Shri Naidu urges state governments to bring out more publications on regional icons
Need to popularise our rural folklore and local stories: VP
Vice President presented with various books in Urdu and Telugu
13 JUL 2021 5:26PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu, today referred to the richness of Urdu language and said, "Urdu is one of the most beautiful languages spoken around the world". Touching upon the importance of mother tongue, he urged people to always speak in their native languages. He observed that Hyderabad in particular and Deccan as a whole have been ancient centres of Urdu.
Shri Naidu received the book 'Urdu Poets and Writers - Gems of Deccan' authored by senior journalist, Shri J.S. Ifthekhar. He also received books on former Prime Minister P.V. Narasimha Rao from Shri Mamidi Harikrishna, Director of Telangana state Language and Culture Department, ‘Manavottama Rama’ authored by Shri Satyakasi Bhargava and ‘Nallagonda Kathalu’ authored by Shri Mallikarjun.
‘Gems of Deccan’ is an anthology of prose and poetry that encapsulates the life and works of 51 outstanding poets and writers of the Deccan region. The book traces the rich literary and cultural traditions of Deccan, right from the time of Muhammad Quli Qutb Shah, the founder of Hyderabad, to the present times.
Complimenting the Telangana government for bringing out a book on former Prime Minister, late Shri P.V. Narasimha Rao, the Vice President appealed to all the state governments to bring out such publications on local and regional icons to make the younger generation aware about them.
Shri Naidu commended the author of ‘Manavottama Rama’ for his efforts in portraying Lord Sri Rama’s qualities as an ideal human being. Lord Rama's virtues and qualities remain relevant for all times, he said.
Receiving the book ‘Nallagonda Kathalu’, the Vice President stressed the need for writing and popularising our rural folklore and local stories to preserve them for future generations. He called for similar initiatives in publishing children’s literature that is rooted in our everyday life.
The Vice President complimented the authors for their efforts in bringing out the books and conveyed his best wishes.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਰਦੂ ਦੁਨੀਆ ‘ਚ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ‘ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਉਰਦੂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਘੀ ਖੇਤਰੀ ਹਸਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
ਸਾਡੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਧਾਰਾ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਉਰਦੂ ਤੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ‘ਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪੁਸਤਕਾਂ ਭੇਟ ਕੀਤੀਆਂ
13 JUL 2021 5:26PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਰਦੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, ‘ਉਰਦੂ ਦੁਨੀਆ ‘ਚ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।’ ਮਾਂ–ਬੋਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਦਾ ਆਪਣੀਆਂ ਜੱਦੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ‘ਚ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ (ਡੈੱਕਨ) ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਉਰਦੂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਤਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਐੱਸ. ਇਫ਼ਤੇਖ਼ਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖੀ ਪੁਸਤਕ ‘ਉਰਦੂ ਪੋਇਟਸ ਐਂਡ ਰਾਇਟਰਸ – ਜੈੱਮਸ ਆਵ੍ ਡੈੱਕਨ’ (ਉਰਦੂ ਸ਼ਾਇਰ ਤੇ ਲੇਖਕ – ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀਰੇ) ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਭਾਗ’ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਮਿਦੀ ਹਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੀ.ਵੀ. ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਬਾਰੇ ਲਿਖੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ – ‘ਮਾਨਵੋਰਤਨ ਰਾਮ’, ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆਕਾਸੀ ਭਾਰਗਵ ਨੇ ਲਿਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਨੱਲਾਗੋਂਡਾ ਕਥਾਲੂ’, ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਮੱਲਿਕਾਰਜੁਨ ਨੇ ਲਿਖੀ ਹੈ, ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ।
‘ਜੈੱਮਸ ਆਵ੍ ਡੈਕਨ’ ਗੱਦ ਤੇ ਪਦ (ਕਵਿਤਾ) ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 51 ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਾਇਰਾਂ ਤੇ ਲੇਖਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਬਾਨੀ ਮੁਹੰਮਦ ਕੁਲੀ ਕੁਤੁਬ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਿਆਂ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਮੀਰ ਸਾਹਿਤਕ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਵਾਇਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਵੀ. ਨਰਸਿਮਹਹਾ ਰਾਓ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਕ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਹਸਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਵਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ‘ਮਾਨਵੋਰਤਨਾ ਰਾਮ’ ਦੇ ਲੇਖਕ ਦੁਆਰਾ ਭਗਵਾਨ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਇੰਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਦੀਆਂ ਚੰਗਿਆਈਆਂ ਤੇ ਗੁਣ ਹਰੇਕ ਯੁਗ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
‘ਨਲਗੋਂਡਾ ਕਥਾਲੂ’ ਪੁਸਤਕ ਹਾਸਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਦਿਹਾਤੀ ਲੋਕਧਾਰਾ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਲੱਥਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।