Ministry of Health and Family Welfare
Both pregnant woman and child can be saved by COVID-19 Vaccine: Dr. N.K. Arora
“The COVID19 Vaccine is safe for both”
02 JUL 2021 6:33PM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, July 2, 2021
Dr. N.K. Arora, Chairperson of the COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) spoke to DD News, on the vaccination guidelines for pregnant women, issued by the Health Ministry today.
A Question of the Safety of Two Lives
Dr. N K Arora informed that the increased mortality of pregnant women during the second wave of COVID-19 has led to this decision. "During the second wave, it was seen that mortality rates of pregnant women infected by COVID-19 had increased by two to three times, in comparison to the first wave. Under such a situation, it was felt that pregnant women should also become beneficiaries of the COVID-19 vaccine. In case of pregnant women, it involves the safety of two lives - the mother and the child in her womb. Hence, the country has decided to vaccinate pregnant women."
He stated that mothers will be benefitted more by this vaccine; they will remain free from fear and anxiety about coronavirus. “The child growing up in the mother's womb can also be saved by means of the pregnant mother's vaccination. If the mother develops immunity, it will be passed on to the foetus. The effect of the vaccine and immunity developed in the mother's body will remain in the child at least till the time of birth.”
Safety of Vaccines for Pregnant Women
In reply to a query on how safe vaccines will be for pregnant women, Dr. Arora pointed out that the whole world is now thinking that mothers should also be vaccinated because it will develop immunity not only in the mother's body, but also for the child. "By and large, our vaccines have been found to be safe. Even in western countries like in Europe and North America where mRNA vaccines are being given, pregnant women are being vaccinated. Looking at these facts and figures, a decision has been taken to vaccinate pregnant women in our country.”
Some people express doubts and fear about vaccinating a pregnant mother in the first trimester as the child's organs start forming in that period. Addressing these doubts, Dr.Arora has assured the safety of the vaccine for the mother as well as for the child. "I would like to dispel these fears and assure people that our vaccines do not contain any live virus which can cause infection. Thus, it does not seem that the vaccine will have any ill-effect on the child growing up in the mother's womb.”
He added that pregnant women receiving vaccines will be tracked, to ensure their safety. “All pregnant women who will be vaccinated around the country will be tracked by means of a network to monitor signs of discomfort. Foetal outcomes, that is, growth of the child in mother's womb, will also be monitored. This will assure us that our mothers, sisters and daughters are fully safe post-vaccination.”
Speaking about post-vaccination side-effects faced by pregnant women, Dr. Arora said: "One in 10 lakh women have experienced bleeding or formation of clots. The symptoms that manifest are severe headache, vomiting alongwith headache, stomachache along with vomiting tendency or also breathing problems. By and large, this sort of three or four symptoms may happen and generally it happens within a period of three to four weeks after vaccination. In such cases, family members should quickly take the pregnant woman to a hospital where vaccination is done. The reason for illness can be investigated at the hospital and required treatment can be provided to her."
When can Pregnant Women take the Vaccine dose?
Pregnant women can take the vaccine at any time, informs the Chairperson. "As per the decision taken, COVID-19 vaccine can be given to pregnant women at any point of time since detection of the pregnancy. It does not matter whether the vaccine is being given in the first, second or third trimester.”

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ తో గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌లు, శిశువుల‌కు ర‌క్ష‌ణ క‌ల్పించ‌వ‌చ్చు : డాక్ట‌ర్ ఎన్.కె.అరోరా
“కోవిడ్ 10 వ్యాక్సిన్ ఉభ‌యుల‌కూ క్షేమ‌మే”
02 JUL 2021 6:33PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ శుక్ర‌వారం జారీ చేసిన గ‌ర్భిణుల‌కు వ్యాక్సినేష‌న్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల గురించి ఇమ్యునైజేష‌న్ నేష‌న‌ల్ టెక్నిక‌ల్ స‌ల‌హా బృందం (ఎన్ టిఏజిఐ) కోవిడ్-19 వ‌ర్కింగ్ గ్రూప్ చైర్ ప‌ర్స‌న్ డాక్ట‌ర్ ఎన్.కె.అరోరా డిడి న్యూస్ తో మాట్లాడారు.
రెండు జీవితాల భ‌ద్ర‌త‌కు సంబంధించిన ప్ర‌శ్న‌
కోవిడ్-19 రెండో విడ‌త కాలంలో గ‌ర్భిణీల్లో మ‌ర‌ణాల సంఖ్య పెరిగిన నేప‌థ్యంలో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్న‌ట్టు డాక్ట‌ర్ ఎన్.కె.అరోరా తెలిపారు. “కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి రెండో విడ‌త విజృంభ‌ణ స‌మ‌యంలో ఆ వ్యాధి సోకిన‌ గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల మ‌ర‌ణాల సంఖ్య తొలి విడ‌త‌తో పోల్చితే రెండు నుంచి మూడు రెట్లు పెరిగిన‌ట్టు తేలింది. ఈ నేప‌థ్యంలో గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల‌ను కూడా కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ల ల‌బ్ధిదారులుగా చేర్చ‌డం అవ‌స‌రం అని భావించారు. గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల విష‌యంలో ఆమె, ఆమె గ‌ర్భంలోని శిశువు ఇద్ద‌రి ర‌క్ష‌ణ ముడిప‌డి ఉన్నాయి. ఈ కార‌ణంగానే గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల‌కు కూడా వ్యాక్సిన్ వేయించాల‌ని ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది” అని చెప్పారు.
ఈ వ్యాక్సిన్ త‌ల్లుల‌కు ఎంతో ప్రయోజనకరం, కరోనా వైర‌స్ కు సంబంధించిన భయం, ఆందోళన నుంచి వారు విముక్తుల‌వుతారు అని ఆయ‌న చెప్పారు. “గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌కు వ్యాక్సినేష‌న్ ఇప్పించ‌డం ద్వారా ఆమె గ‌ర్భంలో పెరుగుతున్న శిశువుని కూడా కాపాడవచ్చు. తల్లిలో వ్యాధి నిరోధ‌క‌త పెరిగితే అది పిండానికి కూడా బ‌దిలీ అవుతుంది. త‌ల్లి శ‌రీరంలో వ్యాక్సిన్ వ‌ల్ల ఏర్ప‌డే ప్ర‌భావం, వ్యాధి నిరోధ‌క‌త క‌నీసం జ‌న‌న స‌మ‌యం వ‌ర‌కు శిశువుకి కూడా ల‌భిస్తుంది” అని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌కు వ్యాక్సిన్ వ‌ల్ల క‌లిగే ర‌క్ష‌ణ
వ్యాక్సిన్లు గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌కు ఎంత వ‌ర‌కు సుర‌క్షితం అన్న ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధానం ఇస్తూ వ్యాక్సిన్ త‌ల్లి శ‌రీరానికే కాకుండా శిశువుకి కూడా రోగ‌నిరోధ‌క‌త క‌ల్పిస్తుంది గ‌నుక త‌ల్లుల‌కు వ్యాక్సిన్ ఇవ్వాల‌ని ఇప్పుడు ప్ర‌పంచం అంతా ఆలోచిస్తోంది. “స్థూలంగా మ‌న వ్యాక్సిన్లు భ‌ద్ర‌మైన‌వ‌ని తేలింది. చివరికి ఎంఆర్ఎన్ఏ వ్యాక్సిన్లు అధికంగా ఇస్తున్న యూరప్, ఉత్తర అమెరికా వంటి పాశ్చాత్య దేశాల్లో కూడా గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల‌కు వ్యాక్సిన్ ఇస్తున్నారు. ఈ వాస్తవాలను, గణాంకాలను ప‌రిశీలించిన అనంత‌రం మ‌న దేశంలో కూడా గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల‌కు వ్యాక్సిన్ ఇవ్వాల‌న్న నిర్ణయం తీసుకున్నారు” అని తెలిపారు.
గ‌ర్భం దాల్చిన ప్రారంభ స‌మ‌యంలో గ‌ర్భంలోని శిశువు అవ‌య‌వాలు అభివృద్ధి చెందుతూ ఉంటాయి గ‌నుక గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల‌కు తొలి మూడు మాసాల కాలంలో వ్యాక్సినేష‌న్ చేయ‌డంపై కొంద‌రు అనుమానాలు, భయాలు వ్య‌క్తం చేస్తున్నారు. డాక్ట‌ర్ అరోరా ఈ అనుమానాల‌ను నివృత్తి చేస్తూ వ్యాక్సిన్ ఇటు తల్లికి, అటు ఆమె గ‌ర్భంలోని శిశువుకి కూడా క్షేమ‌మేన‌ని హామీ ఇచ్చారు. “ఆ భ‌యాల‌ను నేను తోసి వేస్తున్నాను. మ‌న వ్యాక్సిన్ల‌లో ఇన్ఫెక్ష‌న్ కు కార‌ణ‌మ‌య్యే స‌జీవ వైర‌స్ ఉండ‌ద‌ని నేను హామీ ఇస్తున్నాను. వ్యాక్సిన్ త‌ల్లి శ‌రీరంలో ఎదుగుతున్న శిశువుపై ఎలాంటి ప్ర‌తికూల ప్ర‌భావం చూప‌దు” అని ఆయ‌న భ‌రోసా ఇచ్చారు.
వ్యాక్సిన్లు వేయించుకున్న గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల భ‌ద్ర‌త‌ను నిరంత‌రం ప‌ర్య‌వేక్షిస్తూ ఉంటాం అని ఆయ‌న చెప్పారు. “వ్యాక్సిన్ వేయించుకున్న గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌లు ఏదైనా ఆసౌక‌ర్యానికి గుర‌వుతున్నారా అనేది తెలుసుకునేందుకు దేశంలోని ఆరోగ్య శాఖ నెట్ వ‌ర్క్ వారిని నిరంత‌రం ప‌ర్య‌వేక్షిస్తూ ఉంటుంది. అలాగే శిశువు ఎదుగుద‌ల తీరు ఎలా ఉందో కూడా పర్యవేక్షిస్తారు. వ్యాక్సిన్ వేయించుకున్న అనంత‌రం మ‌న తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలు పూర్తిగా క్షేమం అని నిర్ధారించుకోవ‌డ‌మే దీని ల‌క్ష్యం” అని వివ‌రించారు.
గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ల‌పై వ్యాక్సినేష‌న్ అనంత‌రం ఏర్ప‌డే దుష్ర్ప‌భావాల గురించి మాట్లాడుతూ “10 ల‌క్ష‌ల మందిలో ఒక్క మ‌హిళ‌కు మాత్ర‌మే బ్లీడింగ్ కావ‌డం లేదా క్లాట్లు ఏర్ప‌డ‌డం వంటి ల‌క్ష‌ణాలు కనిపించాయి. అలాంటి వారిలో తీవ్ర‌మైన తలనొప్పి, వాంతులతో కూడిన తలనొప్పి, వాంతులతో కూడిన క‌డుపునొప్పి లేదా శ్వాస తీసుకోవ‌డంలో ఇబ్బంది వంటి ల‌క్ష‌ణాలు ఏర్పడ్డాయి. వ్యాక్సిన్ వేయించుకున్న రోజు నుంచి మూడు లేదా నాలుగు వారాల వ‌ర‌కు ఈ మూడు లేదా నాలుగు ల‌క్ష‌ణాలు క‌నిపించ‌డం సాధారణమే. ఇలాంటి ల‌క్ష‌ణాలు క‌నిపించ‌గానే కుటుంబ స‌భ్యులు ఆ గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌ను స‌త్వ‌రం వ్యాక్సినేష‌న్ వేసిన ఆస్ప‌త్రికి తీసుకెళ్లాలి. ఆ రుగ్మ‌త‌కు కార‌ణం ఏమిట‌న్న‌ది ఆస్ప‌త్రిలో శోధించి అవ‌స‌ర‌మైన చికిత్స అందిస్తారు” అన్నారు.
గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌లు ఎప్పుడు వ్యాక్సినేష‌న్ తీసుకోవ‌చ్చు?
ఏ స‌మ‌యంలో అయినా గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌లు వ్యాక్సిన్ తీసుకోవ‌చ్చున‌ని చైర్ ప‌ర్స‌న్ తెలిపారు. తాజాగా తీసుకున్న నిర్ణయం ప్ర‌కారం “గ‌ర్భం దాల్చిన‌ట్టు గుర్తించిన క్ష‌ణం నుంచి ఏ స‌మ‌యంలో అయినా గ‌ర్భిణీ మ‌హిళ‌కు వ్యాక్సిన్ వేయవచ్చు. గర్భధారణ త‌ర్వాత తొలి, ద్వితీయ, తృతీయ త్రైమాసికంలో ఎప్పుడు వ్యాక్సిన్ వేయొచ్చు అన్న‌ది స‌మ‌స్యే కాదు” అన్నారు.