Ministry of Science & Technology
Black carbon could lead to premature mortality: study
30 JUN 2021 3:51PM by PIB Delhi
Black Carbon has a significant adverse effect on human health and leads to premature mortality, says a new study. The study could help in the estimation of future burden of mortality associated with air pollutants more accurately.
The Indo-Gangetic plain is exposed to black carbon (BC) with serious implications on regional climate and human health. However, most of the pollutions-based epidemiological studies essentially relate exposure to particulate mass concentration (PM 10 and/-or PM 2.5) that invariably generalize all particulates with equal toxicity without distinguishing individuals by its source and composition, which genuinely have different health consequences. Importantly, the health effects in terms of mortality due to BC aerosol exposure have never been evaluated in India.
R.K. Mall led the team of scientists including Nidhi Singh, Alaa Mhawish, Tirthankar Banerjee, Santu Ghosh, R. S. Singh from the Department of Science & Technology-Mahamana Centre of Excellence in Climate Change Research (MCECCR) at Banaras Hindu University explored the individual as well as the cumulative impact of BC aerosol, fine (PM 2.5), and coarse (PM 10) particulates, and trace gases (SO2, NO2, O3) on premature mortality in Varanasi. They have recently published their research in a reputed journal “Atmospheric Environment”.
A typical urban pollution hotspot in central Indo-Gangetic Plain (IGP), the town experiences very high aerosol loading and trace gas concentrations throughout the year due to prevalence of a subsidence zone and observed decadal increasing trends both in Aerosol Optical Depth and Black Carbon aerosols.
The Scientists from the Centre of Excellence in Climate Change Research supported by the Climate Change programme of Department of Science and Technology (DST) utilized daily all-cause mortality and ambient air quality from 2009 to 2016 to clearly establish a significant impact of BC aerosols, NO2 and, PM2.5 exposure on mortality. The inclusion of co-pollutants (NO2 and PM 2.5) in the multi-pollutant model increased the individual mortality risks for BC aerosols. The effect of pollutants was more prominent for males, age group 5-44 and, in winter. They found that the adverse effect of air pollutants was not limited to current day of exposure but can extend as high as up to 5 days (Lag effect). They further showed that mortality rises linearly with an increase in air pollutants level and shows adverse impact at higher levels.
Inclusion of BC as a potential health hazard inspires and provides a background for more epidemiological studies to provide evidence of health effects of air pollutants from different parts of India. The study could also help estimate the future burden of mortality associated with air pollutants considering the present association and incorporating a growing population rate. This will help government and policy-makers for better planning to mitigate the adversity associated with changing climate-air pollution-health nexus.
Description: C:\Users\Admin\Downloads\Fig. 1_Singh et al_AE_2021_E.jpg
Description: C:\Users\Admin\Downloads\Fig.2_Singh et al_AE_2021_E.jpg
Publication link:
https://doi.org/10.1016/j.atmosenv.2020.118088

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ ਅਚਨਚੇਤੀ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਅਧਿਐਨ
30 JUN 2021 3:51PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੌਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬੋਝ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਦੇ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ (ਬੀਸੀ) ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਖੇਤਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ-ਅਧਾਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਿਐਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੰਘਣੇਪਣ (ਪੀਐੱਮ 10 ਅਤੇ/-ਜਾਂ ਪੀਐੱਮ 2.5) ਦੇ ਜੋਖਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਰਚਨਾ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਖਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਬਗੈਰ ਸਮਾਨ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਨਤੀਜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬੀਸੀ ਏਅਰੋਸੋਲ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜਰ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਮੌਤ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਰ ਕੇ ਮੱਲ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਮਹਾਮਣਾ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਮਸੀਈਸੀਸੀਆਰ) ਤੋਂ ਨਿਧੀ ਸਿੰਘ, ਆਲਾ ਮਹਵੀਸ਼, ਤੀਰਥੰਕਰ ਬੈਨਰਜੀ, ਸੰਤੂ ਘੋਸ਼, ਆਰ ਐੱਸ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਬੀਸੀ ਏਅਰੋਸੋਲ, ਮਹੀਨ (ਪੀਐੱਮ 2.5) ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਕਣਾਂ (ਪੀਐੱਮ 10) ਅਤੇ ਟਰੇਸ ਗੈਸਾਂ (ਐੱਸਓ 2, ਐੱਨਓ 2 ਅਤੇ ਓ3) ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅਚਨਚੇਤੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਅਤੇ ਸੰਚਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਾਮਵਰ ਰਸਾਲੇ “ਐਟਮੋਸਫੈਰਿਕ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ” ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਇੰਡੋ-ਗੈਂਜੇਟਿਕ ਪਲੇਨ (ਆਈਜੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ, ਇੱਕ ਸਬਸਿਡੈਂਸ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਾਰਨ ਸਾਲ ਭਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਰੋਸੋਲ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟਰੇਸ ਗੈਸ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੇ ਐਰੋਸੋਲ ਓਪਟੀਕਲ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ ਏਰੋਸੋਲ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘਾਤਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਬੀਸੀ ਏਅਰੋਸੋਲ, NO2 ਅਤੇ, PM2.5 ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਮੌਤ ਦਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2009 ਤੋਂ 2016 ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਬੀਐਂਟ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਬਹੁ-ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ (ਐੱਨਓ 2 ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ 2.5) ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੇ ਬੀਸੀ ਐਰੋਸੋਲ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੌਤ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਅਸਰ 5-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਰਫ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੇ ਦਿਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਬਲਕਿ ਇਹ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ (ਲੰਬਾ ਪ੍ਰਭਾਵ)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਮੌਤ ਦਰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵੱਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਬਲੈਕ ਕਾਰਬਨ (ਬੀਸੀ) ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਖਤਰੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਿਛੋਕੜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਮੌਜੂਦਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਆਬਾਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੌਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬੋਝ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ-ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
https://doi.org/10.1016/j.atmosenv.2020.118088