Ministry of Defence
ADDRESS BY THE CAS: COMBINED GRADUATION PARADE AT AFA ON 19 JUN 21
19 JUN 2021 11:24AM by PIB Delhi
Ø Air Officer Commanding-in-Chief Training Command, Commandant Air Force Academy, proud parents & relatives who are witnessing the Parade live on their screens, Instructors & Staff, Flight Cadets on parade, Ladies and Gentlemen.
Ø A Very Good Morning and my congratulations to the 161 graduating officers for being awarded the President's Commission.
Ø My congratulations also to the award winners for their outstanding performance during the training, and to the six officers from Indian Navy as well as the five officers from Indian Coast Guard for earning their coveted wings. Good Show and Keep it up.
Ø Today’s Combined Graduation Parade is historic because despite severe COVID constraints placed upon the training infrastructure you all have succeeded in completing your training, that too within the stipulated period. In fact, the Air Force Academy has flown over 20,500 hrs over the last one year – the highest ever in our history. My special compliments on achieving this milestone and implementing significant enhancements in our training curriculum.
Ø Indeed, this day is a great testament to the grit and determination shown by each one of you as well as to the yeoman contribution by the instructors.
Ø I take this opportunity to commend the efforts put in by all our Training Establishments and the faculty for guiding, mentoring and teaching; not only the fundamentals of being a Military Leader, but also instilling in you IAF’s core values of ‘Mission, Integrity and Excellence’.
Ø Living by these core values and preserving our glorious traditions through selflessness and sacrifice will be your sacred duty from this day on.
Ø I would like to express my deep gratitude to all the proud parents who stood by their daughters and sons during an extremely rigorous training schedule. I am mindful of the fact that your wards did not come home during the term break and have been toiling non-stop in pursuit of their dreams. You - as their parents and their family - should be proud of the fact that your guidance, support and encouragement are here for all to see; as your children stand on the parade ground- resplendent in their blue uniforms and transformed into spirited and confident officers of the Indian Air Force.
Ø To all these graduating officers, I have this to say. In a short while from now,
you will take your first steps into the IAF as Commissioned Officers. As you do so, it is essential for you to know where you are headed and the huge responsibilities that will come to rest on your young shoulders.
Ø IAF is undergoing a monumental transformation. Rapid infusion of niche technology and combat power in every facet of our operations has never been as intense as it is now!
Ø This is primarily because of the unprecedented and rapidly evolving security challenges that we face, coupled with a rising geo-political uncertainty in our neighbourhood and beyond.
Ø The last few decades have clearly established the critical role of Air Power in achieving victory in any conflict. It is in this backdrop that IAF’s on-going capability enhancement assumes tremendous significance.
Ø All of you are very fortunate to be joining the Air Force at this juncture. The Pilots will get to fly fighters carrying an array of potent standoff precision weapons and connected in networks. The transport and helicopter fleets are equipped with C-17, C-130, ALH, Chinook and Apache aircraft which are state of the art and capable of contributing equally effectively in war or HADR situations. Engineers will need to master e-MMS, which is one of the largest networked aircraft maintenance management systems in the world that we have established across diverse type of aircraft. Controllers will have to adapt to vectoring fighters in large formations using digitised and networked IACCS systems in the MAFI environment. Logisticians will use automation to drive procurement and resupply through totally automated and computerised networks on inventory management. All of you will be tied together with a completely paperless e-governance suite to enhance the efficiency of basic administration across the entire Air Force.
Ø I have always believed that the generation you belong to is technologically adept and well versed with exploiting the digital space. Now is the time for you to prove it. I can assure you that the environment you will step into, when you cross these portals will not only challenge, but stretch your capabilities. You will need to hit the ground running and work hard to deliver what the Air Force expects of you. It was with this focus that B Tech degree was introduced compulsorily for the Air Force cadets in NDA and I am happy to note that 81 of the 87 graduating officers from the Flying branch are B.Tech. I am sure this will facilitate rapid comprehension and exploitation of modern platforms, weapons, sensors and technologies. Notwithstanding all these advances in technology, as young leaders, you must know that IAF’s core strength is in “OUR PEOPLE” and you must always nurture this strength.
Ø While maintaining operational readiness, IAF has also been proactively assisting in the national fight against the COVID-19 pandemic. Proactive vaccination and strict COVID discipline within IAF enabled us to undertake all COVID tasks on a war-footing. IAF’s heavy lift capability was put into action for airlift of crucial COVID related equipment; wherein our transport fleet flew more than 3800 hours within two months in a huge effort across the globe and domestically to transport critical oxygen Tankers, and all related medical equipment and supplies. You all are joining the field that operates at this level, across the spectrum.
Ø It is also essential for all of you to bear in mind that as future leaders, you will stand shoulder to shoulder with your comrades in Olive Greens and Whites and prosecute integrated operations. You will be an integral part of this important transition in the years ahead.
Ø Before I conclude, I once again congratulate the newly commissioned officers for your achievements. As you grow in your career, face each challenge with determination and courage, conduct yourself with dignity and honour and aim for the highest professional standards. Lead by personal example and uphold the ethos and culture of IAF – always and every time.
Jai Hind!

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ : 19 ਜੂਨ 21 ਨੂੰ ਏ ਐੱਫ ਏ ਤੇ ਕੰਬਾਈਨਡ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਪਰੇਡ
19 JUN 2021 11:24AM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਆਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਮਾਂਡ , ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਕੈਡਮੀ , ਗੌਰਵਮਈ ਮਾਪੇ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਜੋ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ ਤੇ ਪਰੇਡ ਲਾਈਵ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ , ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ ਤੇ ਸਟਾਫ , ਪਰੇਡ ਦੇ ਫਲਾਈਟ ਕੈਡੇਟਸ , ਲੇਡੀਜ਼ ਐਂਡ ਜੈਂਟਲਮੈਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 161 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁੱਭ ਸਵੇਰ ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਲਾਜਵਾਬ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ 6 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ 5 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵੇਟਿਡ ਵਿੰਗਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮੇਰੀ ਵਧਾਈ । ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸਨੂੰ ਕਰਦੇ ਰਹੋ ।
ਸਿਖਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਜ ਦੀ ਕੰਬਾਈਨਡ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਪਰੇਡ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ , ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹੋ ਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ । ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਫੋਸ ਅਕੈਡਮੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 20500 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਉਡਾਣਾਂ ਭਰੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਲਾਘਾ ।
ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਪੱਕੇ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਮਹਾਨ ਸਬੂਤ ਹੈ , ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਕਿਲਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸੇਧ , ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ , ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮਿਲਟਰੀ ਲੀਡਰ ਦੇ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ , “ਮਿਸ਼ਨ , ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਐਕਸਲੈਂਸ ਭਰੀ ਹੈ” ।
ਨਿਸਵਾਰਥ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਬਤੀਤ ਕਰਨਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਪਵਿੱਤਰ ਫਰਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਗੌਰਵਮਈ ਮਾਪਿਆਂ , ਜੋ ਬੇਹੱਦ ਸਖ਼ਤ ਸਿਖਲਾਈ ਸੂਚੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਧੀਆਂ ਪੁੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ , ਲਈ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘਾਈਆਂ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਇਸ ਸੱਚ ਤੋਂ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਧੀਆਂ ਪੁੱਤਰ ਟਰਮ ਬਰੇਕ ਦੌਰਾਨ ਘਰ ਨਹੀਂ ਆਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਦਿਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸੱਚ ਲਈ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ , ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਇੱਥੇ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚੇ ਪਰੇਡ ਗਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ । ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਲੀਆਂ ਵਰਦੀਆਂ ਪਹਿਨੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸਪਿਰਟਿਡ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਪਾਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੋਗੇ । ਜਿਉਂ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੀਆਂ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮੋਢਿਆਂ ਤੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਝੋਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੰਨਾ ਤੀਬਰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ ।
ਅਜਿਹਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਕਰਕੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਿਆਸੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਨੇ ਹਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਜਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੇ ਹੋ । ਪਾਇਲਟਸ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਡਾਣ ਭਰਨਗੇ , ਜੋ ਤਾਕਤਵਰ ਰੁਕਾਵਟ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰ ਲੈ ਕੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਬੇੜੇ ਸੀ— 17 , ਸੀ — 130 , ਏ ਐੱਲ ਐੱਚ , ਚਿਨੂਕ ਅਤੇ ਅਪਾਚੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਅੱਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਜੰਗ ਜਾਂ ਐੱਚ ਏ ਡੀ ਆਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਯੋਗ ਹਨ । ਇੰਜੀਨਅਰਸ ਨੂੰ ਈ — ਐੱਮ ਐੱਮ ਐੱਸ ਦੀ ਮਾਸਟਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਪੰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਹਾਜ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੰਟਰੋਲਰਸ ਨੂੰ ਐੱਮ ਏ ਐੱਫ ਆਈ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਡ ਆਈ ਏ ਸੀ ਸੀ ਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਰਤਦਿਆਂ ਵੱਡੇ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੈਕਟਰਿੰਗ ਫਾਈਟਰਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਲਾਜਿਸਟੀਸ਼ੀਅਨਸ ਇਨਵੈਟਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਵੈਚਾਲਕ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਰੀਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ । ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਪੂਰੀ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੂਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੀੜ੍ਹੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਬੰਧਤ ਹੋ , ਉਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਘੋਖ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲ ਬਜ਼ਡ ਹਨ । ਹੁਣ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਤਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਾਓਗੇ , ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੋਰਟਲਸ ਰਾਹੀਂ ਲੰਘੋਗੇ , ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੇ , ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੌੜਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਉਹ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਆਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਨ ਡੀ ਏ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਕੈਡੈਟਸ ਲਈ ਬੀ ਟੈੱਕ ਡਿਗਰੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਫਲਾਇੰਗ ਬਰਾਂਚ ਵਿੱਚੋਂ 87 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 81 ਬੀ ਟੈੱਕ ਹਨ । ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਸੈਂਸਰਾਂ , ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ । ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਰੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮਜ਼ਬੂਤੀ “ਸਾਡੇ ਲੋਕ” ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਜਦਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੀ ਆਈ ਹੈ । ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਨੂੰ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਕੰਮ ਕਰਨਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਦੀ ਭਾਰੀ ਲਿਫਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧਤ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ , ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਆਵਾਜਾਈ ਬੇੜਿਆਂ ਨੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ 3800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਭਰੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ । ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋ ਜੋ ਇਸ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ ।
ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖਤ ਆਗੂਆਂ ਵਜੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਓਲਾਈਵ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਵਾਈਟ ਆਪਣੇ ਕਾਮਰੇਡਾਂ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ । ਤੁਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੋਗੇ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਸਮਾਪਤ ਕਰਾਂ , ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਨਵੇਂ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ , ਹਰੇਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਨਾਲ ਕਰਨਾ , ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਨਾ ਮਾਣਕਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਣਾ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਦਾਹਰਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ — ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੇ ਹਰ ਵਖ਼ਤ ।
ਜੈ ਹਿੰਦ