Ministry of Tourism
Ministry of Tourism invites feedback on the draft National Strategy and Roadmap for development of Rural Tourism in India– An initiative towards Atmanirbhar Bharat
Suggestions may be forwarded to the Ministry on or before 30th June, 2021
18 JUN 2021 5:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has the main objective of promoting and facilitating tourism both inbound and domestic in India. Augmenting tourism infrastructure, ensuring ease of travel, promoting tourism products and destinations is one of the focus area. Ministry of Tourism has recognized the immense potential of Rural Tourism and has been actively working on promotion and development of this niche area of tourism. Identification, diversification, development, and promotion of niche tourism products in the country is the initiative of the Ministry to overcome the aspect of ‘seasonality’ and to promote India as a 365 days’ destination, to attract tourists with specific interest, and to ensure repeat visits for the unique products in which India has a comparative advantage.
The Ministry of Tourism has formulated a Draft National Strategy and Roadmap for Development of Rural Tourism in India - An initiative towards Atmanirbhar Bharat. Driven by the spirit of “Vocal for Local”, rural tourism can contribute significantly to the mission of Aatmanirbhar Bharat. The draft National Strategy and Roadmap for Development of Rural Tourism in India can be accessed from the following link also available on Ministry of Tourism’s website https://tourism.gov.in/ under “what’s new” section.
https://tourism.gov.in/sites/default/files/202106/Draft%20Strategy%20for%20Rural%20Tourism%20June%2012.pdf

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮੰਗੀ - ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਿਲ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
18 JUN 2021 5:02PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਗਾਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਦੋਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੰਜਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚੁਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਵਿਵਿਧੀਕਰਨ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ - ਪ੍ਰਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ‘ਮੌਸਮੀ ਪਹਲੂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 365 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੁਚੀ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰੀਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਲਾਭ ਹੈ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ – ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।"ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://tourism.gov.in/ ‘ਤੇ "ਵਹਾਟ੍ਸ ਨਿਊ” ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
https://tourism.gov.in/sites/default/files/202106/Draft%20Strategy%20for%20Rural%20Tourism%20June%2012.pdf