Ministry of Science & Technology
Cold desert Ladakh was actively flooding during the post-glacial warming: Study
16 JUN 2021 5:26PM by PIB Delhi
Scientists have shown that the cold desert of Ladakh Himalaya once experienced large floods that rose much above the present-day river level. It implies that in the scenario of global warming, when the higher Himalaya regions are expected to respond dramatically, flood frequency in Ladakh may increase, which may call for serious urban and rural planning.
Large floods that naturally occur in major rivers of India fed by melting snow and glaciers and a continental scale precipitation regime of Indian Summer Monsoon (ISM) and Westerlies and East Asian Summer Monsoon (EASM) significantly modify the landscape and impact lives and economy of all that encroached into its geomorphic domain.
These floods are of various kinds and origin (Glacial/landslide lake outbursts, cloud bursts, excessively strong monsoon) and have different forcing factors and frequencies and therefore add large uncertainty in flood prediction models. An instrumental record of these floods is of ~100 years is not enough to understand the natural ramp of flood occurrences in the Himalayas, and therefore archive going deep into time is required.
A team of students and scientists lead by the Wadia Institute of Himalayan Geology at Dehradun, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, travelled through the tough terrains of Zanskar and Indus drained Himalaya and looked minutely into geological signatures of past floods in Ladakh region that date between 15-3 thousand years before present. This study was recently published online in the Geological Society of America Bulletin.
Flood leaves a stack of fine sand and silts at places along its channel where the flood energy drastically reduces, for example, wider segments of river valleys, confluences, behind rock embayments which is called as Slack Water Deposits (SWDs). The SWDs were located at several locations along the Zanskar and Indus rivers, counted vertically for the number of floods, and were dated using technology called Optically Stimulated Luminescence (OSL) and Accelerator Mass Spectrometry of 14C. The flood deposits were also analysed for their source.
This analysis showed that the cold desert once experienced a large flood that rose to more than 30 m above the present-day river level. The active flood plains nearer to river were also utilized by Humans, possibly as camping sites and cooking as indicated by presence of hearths at several locations and levels of flood deposits.
Map Showing, the Geology of Ladakh, drained by the Zanskar and Indus Rivers and locations where paleoflood deposits (SWDs) are located.
The chronology of the flood deposits pointed towards three phases of increased flooding occurred in Ladakh after the period called Last Glacial Maximum (14–11, 10–8, and 7–4 (1000 years) or ka). These were times when due to warming, the Indian summer monsoon was active in Ladakh as well. The results also suggest that Ladakh floods are chronologically out-of-phase with those occurring in North-Eastern Himalayas and mainland China during the past 15 thousand years. This implies that the modern relationship between the ISM and EASM goes deep into more than 14 thousand years. Further, the rocks of Higher Himalayan Crystalline and Tethyan sequences equally act as hotspots of erosion in the regions during the flood phases.
The preliminary study of hearths suggested that there was an inbound migration of people along the mountain corridors of Ladakh after the Last Glacial Maximum when temperatures were relatively warmer, and hydrology of the region was supporting. According to the WIHG team, a detailed genomic and isotopic-based study of these anthropogenic relics may further help understand the geographical antiquity of migrating humans and the kind of food and vegetation they were living on.
Slack Water Deposits (SWDs) located along the Zanskar River near Nimu
(A) Hearth in flood deposits suggesting presence of Early Humans in Ladakh
Publication Link: doi: https://doi.org/10.1130/B35976.1

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਠੰਡਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤ ਰੁੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ: ਅਧਿਐਨ
16 JUN 2021 5:26PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਠੰਡੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਹੜ੍ਹ ਆਇਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰਿਆ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉਪਰ ਚੜ੍ਹ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਉੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਆਵਿਰਤੀ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਰਫ ਅਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਦੇ ਪਿਘਲਣ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸੱਮਰ ਮੌਨਸੂਨ (ਆਈਐੱਸਐੱਮ) ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਅਨ ਸੱਮਰ ਮੌਨਸੂਨ (ਈਏਐੱਸਐੱਮ) ਦੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬਰਖਾ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹੜ੍ਹ ਆਪਣੇ ਜੀਓਮੋਰਫਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਘੇਰੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਹੜ੍ਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੂਲ (ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ / ਲੈਂਡਸਾਈਡ ਝੀਲ ਦੇ ਫਟਣ, ਬੱਦਲ ਫਟਣ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੌਨਸੂਨ) ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੋਰਸਿੰਗ ਤੱਤ ਅਤੇ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੜ੍ਹ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰਿਕਾਰਡ 100 ਸਾਲ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਰੈਂਪ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਨ ਜੀਓਲੌਜੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਜਾਂਸਕਰ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਹੜ੍ਹ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਤੋਂ 15-3 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਓਲੌਜਿਕਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਅਮੇਰਿਕਾ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹੜ੍ਹ ਆਪਣੇ ਚੈਨਲ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਧੀਆ ਰੇਤ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਢੇਰ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਦੀਆਂ ਘਾਟੀਆਂ, ਸੰਗਮਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਛੋਟੀ ਖਾਈ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਸਲੇਕ ਵਾਟਰ ਡੀਪੋਜ਼ਿਟਸ (ਐੱਸਡਬਲਿਯੂਡੀਸ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਡਬਲਿਯੂਡੀਸ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਸਨ, ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆੱਪਟੀਕਲੀ ਸਟਿਮੁਲੇਟੇਡ ਲਿਊਮੀਨੇਸੈਂਸ (ਓਐੱਸਐੱਲ) ਅਤੇ 14C ਦੇ ਐਕਸੀਲਰੇਟੇਡ ਮਾਸ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੈਟਰੀ ਨਾਮਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੜ੍ਹ ਡਿਪੋਸਿਟ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਠੰਡੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 30 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਦੀ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਰਗਰਮ ਹੜ੍ਹ ਵਾਲੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੈਂਪ ਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਈਟਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚੁਲ੍ਹਿਆਂ (ਹਥ) ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਡਿਪੋਜ਼ਿਟਸ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂ ਨਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਜਿੱਥੇ ਹੜ੍ਹ ਡਿਪੋਸਿਟ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਡੀ) ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਹੜ੍ਹ ਡਿਪੋਸਟਸ ਕਾਲਕ੍ਰਮ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਬਰਫੀਲੇ ਪਹਾੜ (14–11, 10-8, ਅਤੇ 7–4 (1000 ਸਾਲ) ਜਾਂ ਕਾਨਾਮਕ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਧੇ ਹੋਏ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੜ੍ਹਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤਾ।ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਸਨ ਜਦੋਂ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਡੀਅਨ ਸੱਮਰ ਮੌਨਸੂਨ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਸਨ। ਨਤੀਜੇ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਹੜ੍ਹ ਪਿਛਲੇ 15,000 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐੱਸਐੱਮ ਅਤੇ ਈਏਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਬੰਧ 14000 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਕ੍ਰਿਸਟੇਲਾਈਨ ਅਤੇ ਟੇਥੀਅਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚੱਟਾਨਾਂ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟਾਈ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਚੁੱਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਵ ਹੈ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਮੈਕਸੀਮਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਪਮਾਨ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਰਮ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਕ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਟੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਨਵ-ਰਹਿਤ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜੀਨੋਮਿਕ ਅਤੇ ਆਈਸੋਟੋਪਿਕ ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੇ ਪਰਵਾਸ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪੁਰਾਤਨਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨਿਮੂ ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਸਥਿਤ ਸਲੈਕ ਵਾਟਰ ਡਿਪੋਜ਼ਟਸ (ਐੱਲਡਬਲਿਊਡੀ)
(ਏ) ਹੜ੍ਹ ਡਿਪੋਜ਼ਿਟਸ ਵਿੱਚ ਚੁਲ੍ਹਾ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਸੁਝਾਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: doi: https://doi।org/10।1130/B35976।1