Ministry of Culture
Shri Prahlad Singh Patel to take part in a special event at Shahjahanpur, UP tomorrow to mark Birth Anniversary of Shaheed Ram Prasad Bismil as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
10 JUN 2021 5:44PM by PIB Delhi
As part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Culture will hold the special ceremony at Shahjahanpur, the birth place of Shaheed Ram Prasad Bismil on 11th June, 2021 to mark the birth anniversary of renowned freedom fighter Shaheed Ram Prasad Bismil.
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Culture & Tourism Shri Prahlad Singh Patel will offer floral tributes to Shaheed Ram Prasad Bismil, Shaheed Ashfaq Ullah Khan and Shaheed Roshan Singh at a special event being organized by the NCZCC, Ministry of Culture, Govt. of India at Shaheed UdayanShahjahanpur, Uttar Pradesh. Shri Suresh Khanna, the Minister of Finance, Parliamentary Affairs & Medical Education, Govt of U.P who is also the MLA from Shahjahanpur;Shri Neelkanth Tiwari, the Culture & Tourism Minister, Govt. of U.P.; Shri Arun Kumar Sagar, the M.P. of Shahjahanpur& district officials too will also join in the Pushpanjali Ceremony.
Pt. Ram Prasad Bismil, born on 11th June, 1897 in Shahjahanpurwas amongst the most notable Indian revolutionaries who fought against British colonialism. He wrote powerful patriotic poems in Urdu and Hindi under the pen name of Bismil from age of 19. He formed the Hindustan Republican Association with leaders like Bhagat Singh and Chandrasekhar Azad and participated in the Mainpuri conspiracy of 1918, and the Kakori conspiracy of 1925 with Ashfaq Ullah Khan and Roshan Singh to protest against the British Rule. He was martyred at Gorakhpur Jail on 19th December, 1927 just aged 30, for his role in Kakori conspiracy. While in jail, he wrote ‘Mera Rang De BasantiChola’ and ‘Sarfaroshi Ki Tamanna’ which became the anthem for freedom fighters.
As a tribute to the poet – revolutionary, a small cultural presentation would also be dedicated to his legacy. At the time of Pushpanjali Shri Navin Mishra will play devotional music on Sitar. Leading exponent ofKissagoi, Shri Himanshu Bajpai will narrate Shaheed Bismil’s lifestory followed by performance of patriotic songs by Kishore Chaturvedi & Group. Ministry of Culture will also mark the occasion with virtual programmes regarding the contribution of Bismil and other patriots which will be shared on the social media platforms of Ministry of Culture as well as NCZCC.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਕੱਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ
10 JUN 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੰਸ‍ਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 11 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਦੇ ਜਨ‍ਮ ਸ‍ਥਾਨ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸ‍ਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਕੇਂ‍ਦਰੀ ਰਾਜ‍ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਸ਼ਹੀਦ ਉਦਿਆਨ (ਬਾਗ਼ )ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱ‍ਤਰ-ਮੱਧ ਖੇਤਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਕੇਂ‍ਦਰ (ਐਨ.ਸੀ.ਜੇਡ.ਸੀ.ਸੀ.), ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ, ਸ਼ਹੀਦ ਅਸ਼ਫਾਕ ਉਲਾਹ ਖਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਰੋਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ, ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਉੱ‍ਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਖੰਨਾ ਜੋ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਵੀ ਹਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸ‍ਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ, ਉੱ‍ਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਜਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ਰਧਾਜਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ।
ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ 11 ਜੂਨ, 1897 ਨੂੰ ਜਨਮੇ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਦੋਲਨਕਾਰੀਆਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਬਸਤੀਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਿਸਮਿਲ ਉਪਨਾਮ ਤੋਂ ਉਰਦੂ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ’ਚ ਦੇਸ ਭਗਤੀ ਦੀ ਸਸ਼ਕ‍ਤ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਲਿਖਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਚੰ‍ਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਵਰਗੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੇਨਾਨਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹਿੰ‍ਦੂਸ‍ਤਾਨ ਰਿਪਬਲਿਕਨ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 1918 ’ਚ ਮੈਨਪੁਰੀ ਸਾਜਿਸ਼ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸ਼ਫਾਕ ਉਲਾਹ ਖਾਨ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ 1925 ਦੇ ਕਾਕੋਰੀ ਕਾਂਡ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਕਾਕੋਰੀ ਕਾਂਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ 19 ਦਿਸੰ‍ਬਰ, 1927 ਨੂੰ ਗੋਰਖਪੁਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਫ਼ਾਂਸੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਨ ਤੱਦ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਮੇਰਾ ਰੰਗ ਦੇ ਬਸੰਤ ਬਸੰਤੀ ਚੋਲਾ ਅਤੇ ਸਰਫਰੋਸ਼ੀ ਦੀ ਤਮੰ‍ਨਾ ਲਿਖੇ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਗੀਤ ਬਣ ਗਏ ।
ਇਸ ਕਵੀ-ਅੰਦੋਲਨਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸ‍ਵਰੂਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਇੱਕ ਲਘੂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਿਤਾਰ ’ਤੇ ਭਗਤੀ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤ ਕਰਨਗੇ। ਕਿੱ‍ਸਾਗੋਈ ਦੇ ਆਗੂ ਪ੍ਰਤੀਪਾਦਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੁ ਬਾਜਪੇਈ ਸ਼ਹੀਦ ਬਿਸਮਿਲ ਦੀ ਜੀਵਨ ਕਥਾ ਸੁਨਾਉਣਗੇ ਜਿਸਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸ਼ੋਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਵਲੋਂ ਦੇਸਭਗਤੀ ਗੀਤ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸੰਸ‍ਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬਿਸਮਿਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਭਗ‍ਤਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸਨੂੰ ਸੰਸ‍ਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਨਸੀਜੇਡਸੀਸੀ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।