Ministry of Power
India’s commitment to promote Renewable energy:
Proposes to revamp the Renewable Energy Certificate (REC) Mechanism
07 JUN 2021 4:58PM by PIB Delhi
Ministry of Power has circulated a Discussion paper on redesigning the Renewable Energy Certificate (REC) Mechanism for comments of stakeholders in power sector today.
Discussion paper on the requirement of redesigning the REC Mechanism has been prepared in order to align it with the emerging changes in power scenario and to promote new renewable technology.
Salient features of changes proposed in REC mechanism are:
1. Validity period of RECs; Floor & Forbearance Price
1. The REC validity period may be removed. Thus, the validity of REC would be perpetual ie till it is sold.
2. As RECs are perpetually valid then the floor and forbearance prices are not required to be specified as RECs holders would have the complete freedom to decide the timings to sell.
3. CERC will be required to have monitoring and the surveillance mechanism to ensure that there is no hording of the RECs and creation of artificial price rise in the REC market. CERC may intervene if such case of malpractices is observed in the REC trading.
2. Period for which the RECs are to be issued to RE generators:
The RE generator who are eligible for REC, will be eligible for issuance of RECs for 15 years from the date of commissioning of the projects. The existing RE project that are eligible for REC would continue to get RECs for 25 years.
3. Promotion of new and high cost technologies in RE and the provision of multiplier for issuance of RECs
1. The concept of multiplier can be introduced, under which less mature RE technologies can be promoted over other matured renewable technologies.
2. The concept of negative list and sunset clause may also be considered for various technologies depending upon their maturity level.
3. Any RE technologies which need to be promoted may be identified say 2 years in advance. For such RE projects at least 15 years policy visibility would be provided to attract investments and promotion of such technologies in the renewable energy.
4. Multiplier
A technology multiplier can be introduced for promotion of new and high priced RE technologies, which can be allocated in various baskets specific to technologies depending on maturity. The multiplier would also take care of vintage depending on the date of commissioning of the project.
4. Incentivising Obligated Entities for procurement of RE Power beyond RPO.
5. No REC to be issued to the beneficiary of the concessional charges or waiver of any other charges.
6. The role of trader can be enhanced in the REC trading which will bring in two key advantages i.e. it will give long-term visibility to the buyers of the REC and they can easily fulfil the RPO. Further, the small buyers can bank on the traders for buying REC as an ease of purchase. This will ensure even the small buyers who finds difficulty in trading in REC market will be able to fulfil his RPO

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਆਰਈਸੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
07 JUN 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਆਰਈਸੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਡਿਜਾਇਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਰਈਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਚਰਚਾ ਪੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਈਸੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਅਵਧੀ, ਇਸ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਮੁੱਲ:
1. ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਰਥਾਤ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦੋ ਤੱਕ ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਸਥਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਕਿਉਂਕਿ ਆਰਈਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਵੈਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਰਈਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
3. ਸੀਈਆਰਸੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਆਰਈਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਜਮਾਖੋਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਜੇ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੇਰਠੇਰੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਵਧੀ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਆਰਈ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਈਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ:
ਜੋ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਆਰਈਸੀ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹਨ, ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 15 ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਆਰਈਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਲਈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਾਤਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਮਿਲਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਣਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ:
ਗੁਣਕ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਪਰਿਪੱਕ ਆਰਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਹੋਰ ਪਰਿਪੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਨੂੰ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 15 ਸਾਲ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਦਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗੁਣਕ
ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਆਰਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੁਣਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਬਾਸਕੇਟ੍ਸ) ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਗੁਣਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇਗਾ।
ਆਰਪੀਓ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਨਾਲ ਬਣੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਰਿਆਇਤੀ ਸ਼ੁਲਕ ਜਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਛੋਟ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਆਰਈਸੀ) ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰ (ਆਰਈਸੀ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ) ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ, ਭਾਵ ਇਹ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਖਰੀਦਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਦਿੱਖ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਰਪੀਓ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਛੋਟੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਰਈਸੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਈਸੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵੀ ਕਠਿਨਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਰਪੀਓ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਣਗੇ।