Ministry of Defence
Indian Navy's oldest Hydrographic Survey Ship INS Sandhayak Decommissioned
04 JUN 2021 9:59PM by PIB Delhi
INS Sandhayak, the Indian Navy's oldest Hydrographic Survey Vessel was decommissioned at Naval Dockyard in Visakhapatnam after serving the nation for 40 glorious years on Friday, 04 Jun 21. The ship was decommissioned in a solemn and low key event due to the ongoing COVID Pandemic when the National Flag, Naval Ensign, and the Decommissioning Pennant were lowered at sunset time in the presence of Vice Adm Ajendra Bahadur Singh, AVSM, VSM Flag Officer Commanding-in-Chief Eastern Naval Command, the Chief Guest for the ceremony. The Decommissioning Ceremony was also attended by Vice Adm Vinay Badhwar, AVSM, NM Chief Hydrographer to Govt. of India and by serving Hydrographers, outstation ex-crew members and veterans virtually through live streaming.
During her 40 years of illustrious service in the Indian Navy, INS Sandhayak undertook over 200 major hydrographic surveys in Western and Eastern coasts of the Indian peninsula, the Andaman Sea, and surveys in neighbouring countries including Sri Lanka, Myanmar and Bangladesh. The ship also took part in important operations like Op Pawan in Sri Lanka, 1987, Op Rainbow for Humanitarian Assistance in the aftermath of the Tsunami in 2004 and the maiden Indo-US HADR Exercise Tiger-Triumph in 2019.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਹਾਇਡਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਜਹਾਜ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਸੰਧਾਇਕ ਕਾਰਜਮੁਕਤ
04 JUN 2021 9:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਹਾਇਡਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਸੰਧਾਇਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, ਤਾਰੀਖ਼ 04 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ 40 ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਦੇ ਨੌਸੇਨਾ ਡਾਕਯਾਰਡ ’ਚ ਕਾਰਜਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਈਸਟਰਨ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਜੇਂਦਰ ਬਹਾਦੁਰ ਸਿੰਘ, ਏ.ਵੀ.ਐਸ.ਐਮ., ਵੀ.ਐਸ.ਐਮ. ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ’ਚ ਇੱਕ ਸਾਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ, ਨੌਸੇਨਾ ਐਨਸਾਇਨ ਅਤੇ ਡਿਕਮੀਸ਼ਨਿੰਗ ਪੇਨੇਂਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ (ਸੂਰਯਾਸਤ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਝੁਕਾ ਕੇ ਕਾਰਜਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਕਾਰਜਮੁਕਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਇਡਰੋਗ੍ਰਾਫਰ ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਵਿਨੈ ਬਧਵਾਰ , ਏ.ਵੀ.ਐਸ.ਐਮ, ਐਨ.ਐਮ. ਅਤੇ ਸੇਵਾਰਤ ਹਾਇਡਰੋਗ੍ਰਾਫਰ, ਆਉਟਸਟੇਸ਼ਨ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਬਰ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ ਆਭਾਸੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਇਵ ਸਟਰੀਮਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ 40 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਸੰਧਾਇਕ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਯਦੀਪ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵੀ ਤੱਟਾਂ, ਅੰਡਮਾਨ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਇਡਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਜ਼ਹਾਜ 1987 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੇਨਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਆਪੇ੍ਰਸ਼ਨ ਪਵਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਾਰੰਗ, ਆਪੇ੍ਰਸ਼ਨ ਰੇਨਬੋ ਜਿਸ ’ਚ 2004 ਦੀ ਸੁਨਾਮੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ (ਐਚ.ਏ.ਡੀ.ਆਰ.) ਅਭਿਆਸ ਟਾਇਗਰ- ਟ੍ਰਾਇੰਫ ’ਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।