Ministry of Defence
INS Sandhayak to be Decommissioned on 04 Jun 21
03 JUN 2021 12:44PM by PIB Delhi
INS Sandhayak, the first of its class indigenously designed and built Hydrographic Survey Ship of Indian Navy, will be decommissioned on Friday, 04 Jun 21 after serving the nation for 40 years. The decommissioning ceremony of INS Sandhayak will be held at Naval Dockyard Visakhapatnam and will be a low-key event attended only by in-station officers and sailors with strict observance of COVID protocols.
Sandhayak was conceptualised by then Chief Hydrographer to the Govt. of India, Rear Adm FL Fraser, AVSM, Padma Shri who had a strong desire for indigenously designed and built hydrographic survey vessels in India. The design was finalised by Naval Headquarters and the construction of the ship began at GRSE Kolkata (then Calcutta) by laying the keel in 1978. The ship was commissioned to the Indian Navy on 26 Feb 1981 by Vice Adm MK Roy, AVSM then Flag Officer Commanding-in-Chief Eastern Naval Command(ENC). Since commissioning, she has been the Alma-Mater nurturing the hydrographers of the Indian Navy thereby laying the foundation of complete hydrographic coverage of the peninsular waters. Also, the success of her design paved way for all the Survey ships of the Indian Navy in various modifications till recently.
The ship, during her commissioned service, has undertaken approximately 200 major Hydrographic Surveys and numerous minor surveys in both East and West coasts of the country, the Andaman seas and the neighbouring countries too. Apart from Survey Missions, the ship has been an active participant in many significant operations such as Op Pawan – assisting the Indian Peace Keeping Force in Sri Lanka in 1987, Op Sarong, Op Rainbow - rendering humanitarian assistance post Tsunami of 2004 and participation in maiden joint INDO-US HADR Exercise ‘Tiger-Triumph’.
In its glorious 40 years, the ship saw 22 Commanding Officers at the helm, with the last Commanding Officer taking charge of the ship on 17 Jun 19. With the sunset on Friday, the Naval Ensign and the Commissioning Pennant will be hauled down for the last time onboard INS Sandhayak, in the presence of Vice Adm Ajendra Bahadur Singh, AVSM, VSM Flag Officer Commanding-in-Chief ENC symbolising the decommissioning.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸੰਧਿਅਕ 4 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ
03 JUN 2021 12:44PM by PIB Chandigarh
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸੰਧਿਅਕ ਆਪਣੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਣਾਇਆ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 4 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ 40 ਸਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸੰਧਿਅਕ ਨੂੰ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਨੇਵਲ ਡੌਕ ਯਾਰਡ ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਲਾਹ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਤੇ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਾਧਾਰਨ ਸਮਾਗਮ ਹੋਵੇਗਾ । ਸੰਧਿਅਕ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਰ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਨ ਐੱਫ ਐੱਲ ਫਰੇਜ਼ਰ , ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸੀ । ਇਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਨੇਵਲ ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਜੀ ਆਰ ਐੱਸ ਈ ਕੋਲਕਾਤਾ (ਉਸ ਵਲੇ ਕਲਕੱਤਾ) ਵਿੱਚ 1978 ਵਿੱਚ ਕੀਲ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ । ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 26 ਫਰਵਰੀ 1981 ਨੂੰ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਨ ਐੱਮ ਕੇ ਰੋਏ , ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਜੋ ਉਸ ਵੇਲੇ ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਈਸਟਰਨ ਨੇਵਲ ਕਮਾਨ ਸਨ, ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਰਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਲਮਾ—ਮੀਟਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਪਾਣੀਆਂ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ । ਇਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਵੇਖਣ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੋਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੇਵਾ ਕਾਲ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਮੁੱਖ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀਂ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਕਈ ਛੋਟੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਵੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸਰਵੇਅ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਹਾਜ਼ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਆਇਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਓ ਪੀ ਭਵਨ — 1987 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਪੀਸ ਕੀਪਿੰਗ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਿਆਂ , ਓ ਪੀ ਸਾਰੰਗ , ਓ ਪੀ ਰੇਨਬੋ 2004 ਵਿੱਚ ਸੁਨਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੇਡਨ ਸੰਯੁਕਤ ਇੰਡੋ ਯੂ ਐੱਸ ਐੱਚ ਏ ਡੀ ਆਰ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ “ਟਾਈਗਰ ਟ੍ਰਾਇੰਫ” ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਆਪਣੀ 40 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ 22 ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਖ਼ਰੀ ਕਮਾਂਡਿਗ ਅਫਸਰ ਨੇ ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਚਾਰਜ 17 ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਲਿਆ ਸੀ । ਸ਼ੁੱਕਰਵਰ ਸੂਰਜ ਛਿਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੇਵਲ ਇੰਸਾਈਨ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਪੇਨੈਂਟ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ ਆਨਬੋਰਡ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸੰਧਿਅਕ ਹੇਠਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਇਸ ਐਡਮ ਅਜੇਂਦਰਾ ਬਹਾਦੁਰ ਸਿੰਘ , ਏ ਵੀ ਐੱਮ ਐੱਮ , ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਰ ਇੰਨ ਚੀਫ ਈ ਐਨ ਸੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I