Ministry of Earth Sciences
Depression (remnant of the Extremely Severe Cyclonic Storm “Tauktae”) over southeast Rajasthan and neighbourhood
19 MAY 2021 1:23PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD): (TIME OF ISSUE: 1130HOURS IST, DATED: 19.05.2021, INDIA METEOROLOGICAL DEPARTMENT)
The Depression (remnant of the Extremely Severe Cyclonic Storm “Tauktae” ) over south Rajasthan and adjoining Gujarat region moved north-eastwards with a speed of about 16 kmph during past 06 hours, and lay centred at 0830 hours IST of today, the 19th May, 2021 near latitude 24.9°N and longitude 73.7°E over southeast Rajasthan and neighbourhood, about 30 km south-southwest of Udaipur (Rajasthan) and 170 km east-northeast of Deesa (Gujarat region).It is very likely to move north-eastwards and weaken gradually into a Well-Marked Low pressure area during next 12 hours. The remnant of the system is very likely to move further north-eastwards across Rajasthan to Uttar Pradesh during the next two days.
Warnings:
(i) Rainfall:
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places very likely over East Rajasthan on 19th May.
• The interaction of the remnant low pressure system with a trough in westerlies associated with a Western Disturbance is very likely to cause light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls and extremely heavy falls at isolated places over Uttarakhand , heavy to very heavy rainfall at isolated places over Himachal Pradesh, Haryana, West Uttar Pradesh and Heavy rainfall at isolated places over Punjab, East Uttar Pradesh, north Madhya Pradesh and West Rajasthan during next 24 hours.
(ii) Wind warning
• Squally wind speed reaching 45-55 kmph gusting to 65 kmph is likely to prevail over East Rajasthan and adjoining west Madhya Pradesh during next 12 hours.
(Please CLICK HERE for details in graphics)

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ (ਅੱਤ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ "ਤਾਉਤੇ" ਦਾ ਬਾਕੀ ਬਚਿਆ) ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ
19 MAY 2021 1:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ: (ਜਾਰੀ ਸਮਾਂ: 1130 ਵਜੇ ਆਈਐਸਟੀ ਮਿਤੀ: 19.05.2021, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ)
ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ ਤੇ ਬਣਿਆ ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ (ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ "ਤਾਉਤੇ" ਦਾ ਬਚਿਆ ਹਿੱਸਾ) ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 16 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵੱਧ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ 19 ਮਈ 2021 ਸਵੇਰੇ 0830 ਵਜੇ ਤਕ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿਚ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 24.9 ਡਿਗਰੀ ਨਾਰਥ ਅਤੇ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 73.7 ° ਈਸਟ , ਉਦੈਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿਚ ਅਤੇ ਦੀਸਾ (ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ) ਦੇ 170 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰਤ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਵਾਲੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ :
(i) ਬਾਰਸ਼:
ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ 19 ਮਈ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਵੇਸਟਰਨ ਡਿਸਟਰਬੇਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੱਛਮ ਵਿਚ ਇਕ ਖੁਰੇ (ਟਰੱਫ) ਨਾਲ ਬਣੀ ਰੇਮਨੈਂਟ ਲੋਅ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਕਾਰਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਅੱਤ ਦੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(ii) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 45-55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਤੇਜ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੇ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/may/doc202151911.pdf