Ministry of Earth Sciences
Cyclonic Storm "Tauktae" very likely to intensify during next 24 hours; very likely to move north-north-westwards and reach Gujarat coast in the evening hours of 17th& cross Gujarat coast between Porbandar & Mahuva (Bhavnagar district) around 18th May early morning
16 MAY 2021 10:19AM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD): (TIME OF ISSUE: 0810 HOURS IST, DATED: 16.05.2021, INDIAMETEOROLOGICAL DEPARTMENT)
The VerySevere Cyclonic Storm “Tauktae” (pronounced as Tau’Te) over eastcentral Arabian Sea moved nearly northwards with a speed of about 11 kmph during past 06 hours and lay centred at 0530 hours IST of today, the 16th May, 2021 over eastcentral Arabian Sea near latitude 15.0°N and longitude 72.7°E, about 130 km west-southwest of Panjim-Goa, 450 km south of Mumbai, 700 km south-southeast of Veraval (Gujarat) and 840 km southeast of Karachi (Pakistan).
It is very likely to intensify during next 24 hours. It is very likely to move north-north-westwards and reach Gujarat coast in the evening hours of 17th& cross Gujarat coast between Porbandar & Mahuva (Bhavnagar district) around 18th May early morning.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time (IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
16.05.21/0530
15.0/72.7
120-130 gusting to 145
Very Severe Cyclonic Storm
16.05.21/1130
15.8/72.4
130-140 gusting to 155
Very Severe Cyclonic Storm
16.05.21/1730
16.5/72.0
140-150 gusting to 165
Very Severe Cyclonic Storm
16.05.21/2330
17.3/71.5
145-155 gusting to 170
Very Severe Cyclonic Storm
17.05.21/0530
18.1/71.2
150-160 gusting to 175
Very Severe Cyclonic Storm
17.05.21/1730
19.5/70.7
150-160 gusting to 175
Very Severe Cyclonic Storm
18.05.21/0530
21.0/70.6
150-160 gusting to 175
Very Severe Cyclonic Storm
18.05.21/1730
22.6/71.0
70-80 gusting to 90
Cyclonic Storm
19.05.21/0530
24.2/71.7
30-40 gusting to 50
Depression
Warnings:
(i) Rainfall:
• Kerala: Light to moderate rainfall at many places with heavy to very heavy falls at isolated places on 16th and heavy falls at isolated places on 17th May.
• Karnataka (coastal & adjoining Ghat districts): Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places on 16th.
• Konkan & Goa: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over Konkan & Goa & adjoining Ghat areas on 16th and heavy falls at isolated places on 17th May over north Konkan.
• Gujarat: Light to moderate rainfall at many places very likely to commence over coastal districts of Saurashtra from 16th May afternoon, with heavy to very heavy falls at isolated places over Saurashtra & Kutch and Diu and extremely heavy falls at isolated places on 17th and with heavy to very heavy falls at a few places over Saurashtra & Kutch and Diu with extremely heavy falls (≥ 20 cm) at isolated places on 18th.
• Rajasthan: Light to moderate rainfall at many places with heavy to very heavy falls at isolated places very likely over south Rajasthan on 18th& over Rajasthan on 19th May.
(ii) Wind warning
• Gale wind speed reaching 120–130 kmph gusting to 145 kmph is prevailing over eastcentral Arabian Sea. It is likely to increase over eastcentral Arabian Sea becoming 145-155 kmph gusting to 170 kmph from 16th May morning.
• Gale winds speed reaching 70-80 kmph gusting to 90 kmph along & off south Maharashtra –Goa and adjoining Karnataka coasts on 16th , 40-50 kmph gusting to 60 kmph along & off north Maharashtra coast on 16th. It is likely to become 65- 75 kmph gusting to 85 kmph along & off north Maharashtra coast from 17th till 18th morning.
• Squally wind speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmph likely over northeast Arabian Sea and along & off south Gujarat & Daman and Diu coasts from 16th morning and gradually increase becoming Gale winds speed reaching 150-160 kmph gusting to 175 kmph over northeast Arabian Sea and along & off Gujarat coast (Porbandar, Junagarh, Gir Somnath, Amreli) and 120 -150 kmph gusting to 165 kmph over Devbhoomi Dwarka, Jamnagar, Bhavnagar districts of Gujarat from early hours of 18th. Gale winds speed reaching 70-80 kmph gusting to 90 kmph likely to prevail along & off Dadra, Nagar Haveli, Daman, Valsad, Navsari, Surat, Bharuch, southern parts of Ahmedabad, Anand districts from 17th mid-night till 18th morning.
(iii) Sea condition
• Sea condition over eastcentral Arabian Sea will be very high to Phenomenal on 16th May and over northeast Arabian Sea on 17th& 18th May.
• Sea conditions will be very rough to High along & off Maharashtra–Goa coasts on 16th May and along & off north Maharashtra coast on 17th Morning. It is very likely to be very rough to High along & off south Gujarat coast from 17th May morning and very high to Phenomenal from 17th midnight.
(iv)Storm surge warning
Tidal wave of about 3 m Junagarh,1-2.5 m above astronomical tide is likely to inundate coastal areas of Diu, Gir Somnath, Amreli, Bharuch, Bhavnagar, Ahmedabad, Anand, Surat and about 0.5 -1m over Devbhoomi Dwarka , Jamnagar, Porbandar, Kutch the remaining coastal districts of Gujarat during the time of landfall.(Details enclosed).
(v) Fishermen Warning
• Total suspension of fishing operations over eastcentral Arabian Sea and along & off Karnataka-Goa–Maharashtra coasts.
• Total suspension of fishing operations over northeast Arabian Sea and along & off Gujarat coast from 17th May.
• The fishermen are advised not to venture into eastcentral Arabian Sea along & off Karnataka coast till 17th Morning and into eastcentral Arabian Sea and along & off Maharashtra–Goa coasts and into northeast Arabian Sea along & off Gujarat coast till 18th May.
• Those who are out at Sea over north Arabian Sea are advised to return to the coast.
(vi) (A) Damage Expected over Kutch, Porbandar, Junagarh, Gir Somnath, Amreli, Jamnagar & Bhavnagar districts of Gujarat:
• Total destruction of thatched houses/ extensive damage to kutcha houses. Some damage to pucca houses. Potential threat from flying objects.
• Bending/ uprooting of power and communication poles.
• Major damage to Kutcha and Pucca roads. Flooding of escape routes. Minor disruption of railways, overhead power lines and signaling systems.
• Widespread damage to salt pans & standing crops, Blowing down of bushy trees.
• Small boats, country crafts may get detached from moorings.
• Visibility severely affected.
(vi) (B) Damage Expected over Devbhoomi Dwarka, Rajkot, Botad & Morbi districts of Gujarat:
• Major damage to thatched houses/ huts. Roof tops may blow off. Unattached metal sheets may fly.
• Minor damage to power and communication lines.
• Major damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. Flooding of escape routes.
• Breaking of tree branches, uprooting of large avenue trees. Moderate damage to banana and papaya trees. Large dead limbs blown from trees.
• Major damage to coastal crops.
• Damage to embankments/ salt pans.
(vii) Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations.
• Judicious regulation of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motor boats and small ships unsafe.
(Please CLICK HERE for details in graphics)

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
આગામી 24 કલાકમાં ચક્રવાતી તોફાન "તૌકતે" અતિ ભીષણ બને એવી શક્યતા; ઉત્તર-ઉત્તર-પશ્ચિમ તરફ આગળ વધશે અને 17મી સાંજે ગુજરાતના દરિયાકિનારે પહોંચશે તેમજ 18મીની વહેલી સવારની આસપાસ પોરબંદર અને મહુવા (ભાવનગર જિલ્લો) વચ્ચે ગુજરાતના કિનારા પરથી પસાર થવાની શક્યતા
16 MAY 2021 10:19AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)ના રાષ્ટ્રીય હવામાન આગાહી કેન્દ્ર મુજબઃ (ઇશ્યૂ કરવાનો સમયઃ 0810 કલાક ભારતીય પ્રમાણભૂત સમય, તારીખઃ 16.05.2021, ભારતીય હવામાન વિભાગ)
પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર પર ઊભું થયેલું અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન તૌકતે (ઉચ્ચારણ તાઉ તે) છેલ્લાં 6 કલાકથી આશરે 11 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપ સાથે ઉત્તર તરફ અગ્રેસર થયું હતું તથા 16મી મે, 2021ના રોજ આજે સવારે 0530 કલાકે 15.0°N અક્ષાંક્ષ અને 72.7°E રેખાંશ નજીક પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર પર કેન્દ્રિત થયું છે, જે પણજી-ગોવાથી પશ્ચિમ-દક્ષિણ પશ્ચિમે આશરે 130 કિલોમીટર, મુંબઈની દક્ષિણે 450 કિલોમીટરના અંતરે, વેરાવળ (ગુજરાત)ની દક્ષિણ-દક્ષિણ પૂર્વમાં 700 કિલોમીટરના અંતરે અને કરાંચી (પાકિસ્તાન)ની દક્ષિણપૂર્વમાં 840 કિલોમીટરના અંતરે સ્થિતિ છે.
આ ચક્રવાતી તોફાન આગામી 24 કલાકમાં વધારે તીવ્ર બનશે એવી શક્યતા છે. તોફાન ઉત્તર-ઉત્તરપશ્ચિમ તરફ અગ્રેસર થઈને 17મી મેની સાંજે ગુજરાતના દરિયાકિનારે પહોંચશે અને 18મીની વહેલી સવારે પોરબંદર અને મહુવા (ભાવનગર જિલ્લા) વચ્ચે ગુજરાતના દરિયાકિનારા પરથી પસાર થશે એવી શક્યતા છે.
નીચેના ટેબલમાં ફોરકાસ્ટ ટ્રેક અને એની તીવ્રતા આપવામાં આવેલી છેઃ
તારીખ/સમય (ભારતીય સ્થાનિક સમય)
પોઝિશન
(અક્ષાંશ 0N/ રેખાંશ 0E)
સપાટી પર પવનની સતત મહત્તમ ઝડપ (કિલોમીટર પ્રતિ કલાક)
ચક્રવાતીય વિક્ષોભની કેટેગરી
16.05.21/0530
15.0/72.7
આંધી સાથે 120-130થી 145
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
16.05.21/1130
15.8/72.4
આંધી સાથે 130-140થી 155
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
16.05.21/1730
16.5/72.0
આંધી સાથે 140-150થી 165
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
16.05.21/2330
17.3/71.5
આંધી સાથે 145-155થી 170
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
17.05.21/0530
18.1/71.2
આંધી સાથે 150-160થી 175
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
17.05.21/1730
19.5/70.7
આંધી સાથે 150-160થી 175
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
18.05.21/0530
21.0/70.6
આંધી સાથે 150-160થી 175
અતિ ભીષણ ચક્રવાતી તોફાન
18.05.21/1730
22.6/71.0
આંધી સાથે 70-80થી 90
ચક્રવાતી તોફાન
19.05.21/0530
24.2/71.7
આંધી સાથે 30-40થી 50
દબાણ
ચેતવણી:
1. વરસાદ:
• કેરળ: 16મી તારીખે ઘણી જગ્યાએ હળવા વરસાદથી લઈને મધ્યમ વરસાદ, તો છૂટીછવાઈ જગ્યાઓમાં ભારેથી અતિ ભારે વરસાદ તેમજ 17મેના રોજ છૂટીછવાઈ જગ્યાઓમાં ભારે વરસાદ.
• કર્ણાટક (દરિયાકિનારાના અને એને લગોલગ ઘાટ જિલ્લાઓમાં): 16મી તારીખે મોટા ભાગના સ્થળોમાં હળવોથી મધ્યમ વરસાદ તથા છૂટીછવાઈ જગ્યાએ ભારેથી અતિ ભારે વરસાદ.
• કોંકણ અને ગોવાઃ 16મી તારીખે કોંકણ અને ગોવા તથા એને લગોલગ ઘાટના વિસ્તારોમાં મોટા ભાગના સ્થળોએ હળવોથી મધ્યમ વરસાત અને થોડા સ્થાનોમાં ભારેથી અતિ ભારે વરસાદ તેમજ 17મી તારીખે ઉત્તર કોંકણમાં છૂટીછવાઈ જગ્યાએ ભારે વરસાદ.
• ગુજરાતઃ 16મી મેની બપોરથી સૌરાષ્ટ્રના દરિયાકિનારાના જિલ્લાઓમાં ઘણા સ્થળો પર હળવોથી મધ્યમ વરસાદ શરૂ થવાની શક્યતા, 17મી મેના રોજ સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ તથા દીવમાં છૂટાછવાયા સ્થળોમાં ભારેથી અતિ ભારે વરસાદ તથા છૂટાછવાયા સ્થળોમાં અતિ ભારે વરસાદ. 18મી તારીખે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છ તથા દીવના થોડા સ્થાનોમાં ભારેથી અતિ ભારે વરસાદ અને છૂટાછવાયા સ્થળોમાં અતિ ભારે વરસાદ (20 સેમી કે એનાથી વધારે).
• રાજસ્થાનઃ 18મી મેના રોજ દક્ષિણ રાજસ્થાનમાં અને 19મી મેના રોજ રાજસ્થાનમાં ઘણા સ્થાનોમાં હળવોથી મધ્યમ વરસાદ તથા છૂટાછવાયા સ્થાનોમાં ભારેથી અતિ ભારે વરસાદ.
(ii) પવનની ચેતવણી
• પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર પર આંધી સાથે પવન 120થી 130 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 145 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફૂંકાશે. પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર પર પવનની ઝડપ વધીને 16મી મેની સવારે 145થી 155 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 170 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક થશે એવી શક્યતા છે.
• 16મી મેના રોજ દક્ષિણ મહારાષ્ટ્ર-ગોવા અને એની લગોલગ કર્ણાટકના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં આંધી સાથે પવન 70થી 80 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 90 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફૂંકાશે, 16મી મેના રોજ ઉત્તર મહારાષ્ટ્રના દરિયાકિનારાના વિસ્તારોમાં આંધી સાથે પવન 40થી 50 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 60 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફેંકાશે. આ 17મેથી 18મેની સવાર સુધી ઉત્તર મહારાષ્ટ્રના દરિયાકિનારના વિસ્તારોમાં 65થી 75 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 85 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફૂંકાશે એવી શક્યતા છે.
• 16મી મેની સવારથી ઉત્તરપૂર્વ અરબી સમુદ્ર અને દક્ષિણ ગુજરાત અને દમણ અને દીવના દરિયાકિનારાના વિસ્તારોમાં પવન 40થી 50 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 60 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપથી ફૂંકાશે તથા તબક્કાવાર રીતે ઉત્તરપૂર્વ અરબી સમુદ્ર અને ગુજરાતના દરિયાકિનારાના વિસ્તારો (પોરબંદર, જૂનાગઢ, ગીર સોમનાથ, અમરેલી) પર આંધી સાથે પવન 150થી 160 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 175 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફૂંકાશે તેમજ 18મી વહેલી સવાર સુધી ગુજરાતના દેવભૂમિ દ્વારકા, જામનગર, ભાવનગર જિલ્લાઓ પર 120થી 150 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 165 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફૂંકાશે. 17મી મેની મધરાતથી 18મી મેની સવાર સુધી દાદર, નગર હવેલી, દમણ, વલસાડ, નવસારી, સુરત, ભરુચ, અમદાવાદ જિલ્લાના દક્ષિણના વિસ્તારો, આણંદ જિલ્લામાં આંધી સાથે પવન 70થી 80 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકથી 90 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ફૂંકાશે એવી શક્યતા છે.
(iii) દરિયાની સ્થિતિ
• પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર પર દરિયાની 16મી મેના રોજ અતિ તોફાનીથી અસાધારણ થશે તથા આવી જ સ્થિતિ 17 અને 18મી મેના રોજ ઉત્તરપૂર્વ અરબી સમુદ્ર પર જોવા મળશે.
• 16મી મેના રોજ મહારાષ્ટ્ર-ગોવાના દરિયાકિનારાને સમાતંર અને આગળ તથા 17મી મેની સવારે ઉત્તર મહારાષ્ટ્રના દરિયાકિનારાને સમાંતર અને આગળન વિસ્તારોમાં દરિયાની સ્થિતિ અતિ ખરાબથી લઈને જોખમકારક રહેશે. 17મી મેની સવારે દક્ષિણ ગુજરાતના દરિયાકિનારા પર સ્થિતિ અતિ ખરાબથી જોખમકારક રહેશે તથા 17મીની મધરાતથી અતિ જોખમીથી અસાધારણ રહેશે.
(iv) ચક્રવાતી તોફાનને પગલે ભરતીની ચેતવણી
ચક્રવાતી તોફાન દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો પરથી પસાર થશે એ દરમિયાન જૂનાગઢમાં આશરે 3 મીટર ઊંચી ભરતીની લહેર, દીવ, ગીર સોમનાથ, અમરેલી, ભરુચ, ભાવનગર, અમદાવાદ, આણંદ, સુરતના દરિયાકિનારાના વિસ્તારોમાં 1થી 2.5 મીટર ઉપર દરિયાઈ ભરતીની તથા ગુજરાતના દેવભૂમિ દ્વારકા, જામનગર, પોરબંદર, કચ્છ તેમજ બાકીના દરિયાકાંઠાના જિલ્લાઓમાં 0.5થી 1 મીટર ઊંચી ભરતી આવશે એવી શક્યતા (વિગત જોડેલી છે).
1. માછીમારોને ચેતવણી
• પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્રમાં તથા કર્ણાટક-ગોવા-મહારાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં માછીમારીની કામગીરી સંપૂર્ણ બંધ કરવી.
• માછીમારોને 17મી મેની સવાર સુધી પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર અને કર્ણાટકના દરિયામાં તથા 18મી મે સુધી પૂર્વ મધ્ય સમુદ્રમાં અને મહારાષ્ટ્ર-ગોવાના દરિયાકિનારા વિસ્તારોમાં તેમજ ઉત્તરપૂર્વ અરબી સમુદ્ર અને ગુજરાતના દરિયાકિનારાના વિસ્તારોમાં દરિયો ન ખેડવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• જે લોકો પૂર્વ અરબી સમુદ્રમાં છે તેમને દરિયાકિનારા પર પરત ફરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
(vi) (A) ગુજરાતના કચ્છ, પોરબંદર, જૂનાગઢ, ગીર સોમનાથ, અમરેલી, જામનગર અને ભાવનગર જિલ્લાઓમાં નીચે મુજબ નુકસાન થવાની અપેક્ષા છેઃ
• છાપરાવાળા મકાનો સંપૂર્ણપણે તૂટી પડવાની શક્યતા/કાચા મકાનોને મોટા પાયે નુકસાન થવાની વકી. પાકા મકાનોને થોડું નુકસાન થઈ શકે છે. પવનના ઝપાટામાં ઊડતી ચીજવસ્તુઓથી જોખમ.
• વીજળી અને સંચાર થાંભલાઓ વળી જવા/ઉખડી જવા.
• કાચા અને પાકા માર્ગોને મોટું નુકસાન થવાની વકી. વાવાઝોડું જે માર્ગો પરથી પસાર થશે ત્યાં પાણી ભરાઈ જવાની શક્યતા. રેલવે, ઓવરહેડ પાવર લાઇનો અને સિગ્નિલિંગ સિસ્ટમને આંશિક નુકસાન થવાની શક્યતા.
• મીઠાના અંગર અને ઊભા પાકને વ્યાપક નુકસાનની શક્યતા, ઝાડીઝાંખરા ધરાવતા વૃક્ષો તૂટી પડવાની શક્યતા.
• નાની નૌકાઓ, દેશી હોડીઓ લંગરથી છૂટી પડી શકે છે.
• વિઝિબિલિટીને ગંભીર અસર થશે.
(vi) (B) ગુજરાતના દેવભૂમિ દ્વારકા, રાજકોટ, બોટાદ અને મોરબી જિલ્લાઓમાં નીચે મુજબ નુકસાન થવાની અપેક્ષા છે:
• છાપરાવાળા મકાનો/ઝૂંપડીઓનો મોટું નુકસાન થવાની અપેક્ષા. છત પર છાપરાં ઊડીને ફેંકાઈ શકે છે. ધાતુના છૂટાં પતરાં પણ ઊડી શકે છે.
• વીજળી અને સંચાર લાઇનોને આંશિક નુકસાન.
• કાચા માર્ગોને મોટું નુકસાન અને પાકાં માર્ગોને થોડું નુકસાન. વાવાઝોડું પસાર થાય એ માર્ગો પર પાણી ભરાઈ જવાની શક્યતા.
• વૃક્ષની ડાળીઓનું તૂટવું, મોટા વૃક્ષોનું મૂળિયા સાથે ઉખડી જવું. કળા અને પપૈયાના વૃક્ષોને મધ્યમ નુકસાન. વૃક્ષો પરથી મોટી સૂકાયેલી ડાળીઓ તૂટીને ઊડી શકે છે.
• દરિયાકિનારાના પાકોને મોટું નુકસાન.
• પાળા/મીઠાના અગરને નુકસાન.
(vii) સૂચિત કામગીરી:
• માછીમારીની કામગીરીને સંપૂર્ણપણે બંધ કરવી.
• રેલવે અને રોડના ટ્રાપિકનું ઉચિત અને તર્કબદ્ધ રીતે નિયમન કરવું.
• અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં લોકોને ઘરની અંદર રહેવાની સૂચના આપવી.
• મોટર બોટ અને નાની હોડીઓમાં અવરજવર અસલામત છે.
(ગ્રાફિક્સમાં વિગતવાર જાણકારી મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો.)