Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews COVID management in Government Medical Colleges of Jammu and Kashmir
The Minister allocates Rs 2.5 crore MP fund for COVID care
13 MAY 2021 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today took a follow up of Government Medical College Jammu following the urgent meeting held yesterday to address certain concerns raised by the public. He also, at the same time, reviewed the COVID management in other Government Medical Colleges including Kathua, Rajouri and Doda as well as Sher-I-Kashmir Institute of Medical Sciences (SKIMS), Soura, Kashmir.
At the meeting, Dr Jitendra Singh was informed by Principal GMC Jammu, Dr Shashi Sudan Sharma that as per the instructions issued yesterday, the exercise to Audit oxygen and ventilators has already been initiated. Similarly, the Principal also informed that the process to engage MBBS and PG students in the ward work had also begun.
Dr. Shashi Sudhan Sharma further informed the Minister that following his directions yesterday, evacuation of RN Chopra Nursing Home has been started and the chambers/rooms occupied by Doctors will hereafter be used for Covid patients. She also informed that the ventilators under PM Care have been received and will be used after certain technicalities are resolved in the shortest possible time.
Dr Shahid Iqbal, IAS, Secretary, Incharge COVID Care, who was also present at the meeting, informed that the decisions taken at yesterday's meeting are being earnestly followed up and for the purpose of Audit, a separate Committee has also been constituted.
Meanwhile, Dr Jitendra Singh has written to Deputy Commissioner Kathua, Rahul Yadav, who is the Nodal Authority for Udhampur-Kathua-DodaLok Sabha constituency, directing him that the existing amount of Rs 2.5 crore in his MP Fund account may be allocated for setting up of Oxygen manufacturing plants and other COVID related facilities in his constituency. He said, he had taken this decision in view of the unprecedented crisis arising out of the pandemic, for which each one of us is expected to contribute whatever resources are available.
Principal GMC Jammu updated the Minister that two Oxygen Plants each of 1200 lpm capacity have been set up at GMC Jammu. A 1000 lpm Oxygen plant has also been set up in Chest and Diseases Hospital, Jammu. Further, in Govt. Hospital, Gandhi Nagar another 1000 lpm plant has been set up. In addition to this, two more plants are being set up at GMC Jammu to augment its oxygen capacity. With regard to the buffer stock of oxygen cylinders, Dr Singh was informed that presently buffer stock of 400 cylinders is present at GMC Jammu.
The Union Minister was taking stock at a high level review meeting with the Principals of Govt. Medical Colleges across J&K and Heads of various Departments of SKIMS, Srinagar. He also asked for update on yesterday's decision for the audit of oxygen cylinders and ventilators at GMC Jammu.
Speaking during the meeting, Dr. Jitendra Singh impressed upon all the Principals of Government Medical Colleges across J&K to collaborate with the administration for the augmentation of ventilators and oxygen capacity in the hospitals so that no one would suffer for the lack of ventilators and oxygen.
Dr. Jitendra Singh again emphasized that audit of oxygen cylinders and ventilators must be conducted and the same should be published for the equitable distribution in time of distress for critical patients and to dispel the doubts among people.
The Minister advised that Post graduate and final year undergraduate medicine students may be engaged at GMC and other associated hospitals and NGOs, social volunteers may also be called to assist in this pandemic and to fight the problem of lack of human resource.
Dr. Jitendra Singh stressed during the meeting that wherever technical difficulties creep in related to the use of Oxygen plants or ventilators, the same must be communicated in real time to the concerned officials or directly to him so that it will be corrected in time using experienced Mechanical Engineers, biomedical engineers or other technical staff.
Principal, GMC, Srinagar, Dr.Samia Rashid informed the Minister that everything is under control as of now even when the patients with comorbidities, mostly young, sometimes with double pneumonia come to the hospital requiring more hospitalization. The recovery rate of Covid patients is satisfactory at GMC Srinagar and associated hospitals as there is no deficiency of oxygen or ventilators as oxygen plants are fully functional and many to be installed in due course of time.
Principal GMC Doda, Dr. Dinesh Kumar also informed the Minister that 270 Covid beds are available as of now and only 30-40 patients require oxygen as the recovery rate of Covid patients being too high. There is no shortage of oxygen or ventilators as 750 LPM oxygen plant has been installed recently.
Principal GMC Kathua thanked the Minister for taking timely steps when technical snag of Oxygen generation plant at GMC was reported triggering panic which has now resumed supply after timely intervention by Dr. Jitendra Singh.
Dr. Jitendra Singh also told the Principals that a confidence building message has to go out loud and clear that premier institutions like GMC will ensure that not a single death occurs on account of Oxygen unavailability.
Dr. Singh assured that the Union Government is committed to support the UT administration in every possible way and to fill in missing gaps where required so as to save lives and improve the health infrastructure of the UT.
Dr.Shahid Iqbal Choudhary, Secretary Tribal Affairs and in-charge Covid19 mitigation, Jammu while giving details of the augmentation of oxygen plants and Covid19 beds across Jammu division informed the Minister that 3000 LPM Oxygen plant is sanctioned for GMC Doda, out of which 750 LPM plant is under installation. At GMC, Kathua, of the 3000 LPM sanctioned, 2250 LPM has been installed. At District Hospital Reasi, of the 1200 LPM sanctioned, 1000 LPM has been installed, at Ramban, of the 1500 LPM sanctioned, the machinery for 1000 LPM has been received and LOI for additional 500 LPM has been issued, at Udhampur, of the 3000 LPM plant sanctioned, 1000 LPM will be installed shortly and LOI of another 2000 LPM has been issued. At Kishtwar, LOI for 1500 LPM has been issued. Likewise, letter of intent (LOI) has been issued for Poonch, Mandi, Kishtawar and Rajouri. About the Covid19 beds, the Minister was informed that Jammu province Medical Colleges and district hospitals have a covid19 bed capacity of 5417, out of which 3243 are oxygen-supported.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਐੱਮਪੀ ਫੰਡ ਵਿਚੋਂ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ
13 MAY 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨੇਰ), ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜੰਮੂ ਸਬੰਧੀ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਕਠੂਆ, ਰਾਜੌਰੀ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ੇਰ-ਏ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਕੇਆਈਐੱਮਐੱਸ), ਸੌਰ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਵੀ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਸੂਦਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਆਡਿਟ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਰਡ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਆਰੰਭ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਸੂਦਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਰ ਐੱਨ ਚੋਪੜਾ ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਚੈਂਬਰ/ਕਮਰੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰ ਅਧੀਨ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਸ਼ਾਹਿਦ ਇਕਬਾਲ, ਆਈਏਐੱਸ, ਸੱਕਤਰ, ਇੰਚਾਰਜ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਬੜੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਠੂਆ, ਰਾਹੁਲ ਯਾਦਵ, ਜੋ ਕਿ ਊਧਮਪੁਰ-ਕਠੂਆ-ਡੋਡਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਥਾਰਟੀ ਹਨ, ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਫੰਡ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਏ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਹਰੇਕ ਦੀ 1200 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦੋ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਜੰਮੂ ਦੇ ਚੈਸਟ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਜਜ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਹੋਰ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਦੋ ਹੋਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ 400 ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਕੇਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀਐੱਮਸੀ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਆਡਿਟ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਫੈਸਲੇ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਆਡਿਟ ਕਰਵਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਕੇ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਜੀਓਜ਼, ਸਮਾਜ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਥੇ ਵੀ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਜਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਬੰਧੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਖੜਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੀਐੱਮਸੀ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਡਾ. ਸਾਮੀਆ ਰਾਸ਼ਿਦ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਕੋਮੋਰਬਿਡਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਵਾਨ, ਕਈ ਵਾਰ ਡਬਲ ਨਮੂਨੀਆ ਵਾਲੇ ਵੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਜੀਐੱਮਸੀ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਜਨਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਜਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਜੀਐੱਮਸੀ ਡੋਡਾ, ਡਾ. ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ 270 ਕੋਵਿਡ ਬਿਸਤਰੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਵਲ 30-40 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਜਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 750 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੀਐੱਮਸੀ ਕਠੂਆ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਨੇ ਜੀਐੱਮਸੀ ਵਿਖੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਵਿਖੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਘਨ ਦੇ ਨੋਟਿਸ ’ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਦਖਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸੁਨੇਹਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਦਾਰੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਵਾਪਰਦੀ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਮੰਗ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਯੂਟੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਕੱਤਰ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਇੰਚਾਰਜ ਕੋਵਿਡ 19 ਉਪਚਾਰ, ਜੰਮੂ ਡਾ. ਸ਼ਾਹਿਦ ਇਕਬਾਲ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਐੱਮਸੀ ਡੋਡਾ ਲਈ 3000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 750 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਜੀਐੱਮਸੀ, ਕਠੂਆ ਵਿਖੇ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ 3000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਵਿਚੋਂ 2250 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਰਿਆਸੀ ਵਿਖੇ, ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ 1200 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਵਿਚੋਂ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਰਾਮਬਨ ਵਿਖੇ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ 1500 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਵਿਚੋਂ, 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਡੀਸ਼ਨਲ 500 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਲਈ ਐੱਲਓਆਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਊਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ, ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ 3000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਪਲਾਂਟ ਵਿਚੋਂ, ਜਲਦੀ ਹੀ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ 2000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਲਈ ਐੱਲਓਆਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿਖੇ, 1500 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਲਈ ਐੱਲਓਆਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੁੰਛ, ਮੰਡੀ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਅਤੇ ਰਾਜੌਰੀ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ (ਐੱਲਓਆਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ 19 ਬੈੱਡਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ ਪ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 5417 ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3243 ਬੈੱਡ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।