Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Horticulture Board clears record 1278 pending subsidy applications
During the last year, subsidy has been released to 357 beneficiaries; 921 new projects have been approved
10 MAY 2021 5:48PM by PIB Delhi
National Horticulture Board (NHB), an autonomous organization under the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has cleared a record 1278 subsidy applications for integrated development of hi-tech commercial horticulture in the country including promotion of post-harvest and cold chain infrastructure during the last one year which were pending since long.
Under the leadership of Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and President of the Board Shri Narendra Singh Tomar, the team NHB has worked in a campaign mode to complete this commendable task. Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and the chairman of the Managing Committee Shri Sanjay Agarwal kept a regular watch on the progress and continuously guided the officials of NHB. Under the direct supervision of the Ministry, the NHB has also taken a lot of steps for ease of doing business by simplification of scheme guideline, documentation and processing process of new applications. During the last one year, the subsidy has been released to 357 beneficiaries while 921 new projects have been approved.
NHB has also facilitated the convergence of its back-ended capital investment subsidy schemes with the Agri Infrastructure Fund Scheme of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare to encourage farmers and entrepreneurs to take advantage of subvention of 3% interest on the loan with credit guarantee coverage for a loan up to Rs 2.00 crores for setting up post-harvest and cold chain infrastructure in the horticulture sector.
The back ended capital investment subsidy schemes of NHB not only have been attracting huge investment from the private sector into the horticulture sector but are also instrumental in the indigenization of cost-effective greenhouse and cold chain technologies in the country. Schemes of NHB have been able to establish a large area under protected cultivation for commercially important flower and high-value vegetable crops and also a sizeable cold storage capacity in the country. With the financial support of NHB, an additional area of 2210 acres under hi-tech commercial horticulture, both in open and protected cultivation has been brought under horticulture. Also additional cold storage capacity of 1.15 lakh MT has been created under the Cold Storage Scheme of NHB.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రికార్డు స్థాయిలో 1278 సబ్సిడీ దరఖాస్తులను క్లియర్ చేసిన‌ నేషనల్ హార్టికల్చర్ బోర్డు
- గత ఏడాది 357 మంది లబ్ధిదారులకు సబ్సిడీ విడుదల; దాదాపు 921 కొత్త ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం
10 MAY 2021 5:48PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ నేషనల్ హార్టికల్చర్ బోర్డ్ (ఎన్‌హెచ్‌బీ) దేశంలో హైటెక్ వాణిజ్య ఉద్యానవన సమగ్ర అభివృద్ధికి రికార్డు స్థాయిలో దాదాపు 1278 సబ్సిడీ దరఖాస్తులను క్లియర్ చేసింది. గత ఏడాది కాలంగా పంట కోత, కోల్డ్ చైన్ మౌలిక సదుపాయాలకు త‌గిన‌ ప్రోత్సాహానికి సంబంధించిన ప‌లు ద‌ర‌ఖాస్తులు ఎన్‌హెచ్‌బీ క్లియ‌ర్ చేసిన వాటిలో ఉన్నాయి. ఇవి గ‌త కొంత కాలంగా పెండింగ్‌లో ఉంటూ వ‌స్తున్నాయి. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి, బోర్డు అధ్యక్షుడు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ నాయకత్వంలో ఈ ప్రశంసనీయమైన పనిని పూర్తి చేయడానికి ఎన్‌హెచ్‌బీ బృందం వినూత్న ప్రచారరీతిలో పనిచేసింది. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, మేనేజింగ్ కమిటీ చైర్మన్ శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్ పురోగతిపై క్రమం తప్పకుండా నిఘా పెట్టి ఎన్‌హెచ్‌బీ అధికారులకు నిరంతరం మార్గనిర్దేశం చేశారు. మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణలో, ఈ ప‌థ‌కం మార్గదర్శకం, డాక్యుమెంటేషన్ కొత్త అనువర్తనాల యొక్క ప్రాసెసింగ్ ప్రక్రియను సరళీకృతం చేయడం ద్వారా.. వ్యాపారం సులభతరం చేయడానికి ఎన్‌హెచ్‌బీ చాలా చర్యలు తీసుకుంది. గ‌డిచిన‌ ఏడాది కాలంలో 357 మంది లబ్ధిదారులకు సబ్సిడీ విడుదల చేయగా.. 921 కొత్త ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించింది. దేశ ఉద్యానవన రంగంలో పంటకోత, కోల్డ్ చైన్ మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటుకు రూ.2.00 కోట్ల వరకు రుణం కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ కవరేజ్‌తో రుణంపై 3% వడ్డీని సమర్పించడం ద్వారా రైతులు మరియు పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించ‌డానికి వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అగ్రి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్ర‌క్చ‌ర్‌ ఫండ్ పథకంతో ఎన్‌హెచ్‌బీ సంస్థ తన బ్యాక్ ఎండ్ క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ సబ్సిడీ పథకాలను అగ్రి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫండ్‌తో కలపడానికి త‌గిన వీలు కల్పించింది. ఎన్‌హెచ్‌బీ బ్యాక్ ఎండ్ క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ సబ్సిడీ పథకాలను ప్రైవేటు రంగం నుండి ఉద్యానవన రంగంలోకి భారీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడమే కాక, దేశంలో ఖర్చుతో కూడుకున్న గ్రీన్‌హౌస్‌, కోల్డ్ చైన్ టెక్నాలజీల స్వదేశీకరణలో కూడా ఇందులో కీలకమైనవి. ఎన్‌హెచ్‌బీ పథకాలు వాణిజ్యపరంగా ముఖ్యమైన పుష్పాలు, అధిక-విలువైన కూరగాయలు ప‌లు ర‌కాల‌ పంటల కొరకు రక్షిత సాగులో ఎక్కువ‌ ప్రాంతాన్ని స్థాపించగలిగాయి. దేశంలో గణనీయమైన కోల్డ్ స్టోరేజ్ సామర్థ్యం కూడా ఉన్నాయి. ఎన్‌హెచ్‌బీ యొక్క ఆర్థిక సహాయంతో, హైటెక్ వాణిజ్య ఉద్యానవనంలో దాదాపుగా 2210 ఎకరాల అదనపు విస్తీర్ణంలో ఉన్న బహిరంగ, రక్షిత పంట‌ల‌ను ఉద్యానవన పరిధిలోకి తీసుకురాబడింది. ఎన్‌హెచ్‌బీ కోల్డ్ స్టోరేజ్ స్కీమ్ కింద 1.15 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల అదనపు కోల్డ్ స్టోరేజ్ సామర్థ్యం సృష్టించబడింది.