Ministry of Tourism
Ministry of Tourism’s DekhoApnaDesh Webinar on “Mountains to Mangroves – A Journey of 1000 Kilometers”
03 MAY 2021 5:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series held its 86th webinar titled “Mountains to Mangroves – A Journey of 1000 Kilometers” on 24th April 2021. India stands apart from the rest of Asia, marked off by the mountains and the sea, which give the country a distinct geographical entity. Bounded by the Great Himalayas in the north, it stretches southwards and at the Tropic of Cancer, tapers off into the Indian Ocean between the Bay of Bengal on the east and the Arabian Sea on the west. Every state in India is distinct from each other in its landscapes, heritage, arts & crafts, cuisine and offers varied tourism options to travel enthusiasts. In this webinar, the journey of 1000 kilometers from mountains to mangroves were focused on two of the most picturesque states that is West Bengal and Sikkim.
The marvelous journey started from the Himalayan range of mountains from Sikkim through the Queen of the hills Darjeeling to the Gangetic Plains in south across the coastal region to the world’s largest Delta which is known for the natural habitat of Royal Bengal tigers of Sundarbans. A journey through spirituality, breathtaking landscapes, tea gardens, trekking trails, UNESCO World Heritage site of Darjeeling Himalayan Railway &Sundarbans National Park, heritage & colonial rich architectural treasures of West Bengal.
The State of Sikkim and West Bengal are one of the most preferred states on the travel lists as both offer wide range of tourism products be it adventure, spiritual, heritage, wildlife and many more. The State of Sikkim isblessed with natural abundance with the magnificent Mt. Khangchendzonga, the third highest mountain of the world, flowering alpine meadows, mountain lakes etc.Gangtok, the capital of the State of Sikkim, Pelling, Lachung, Lachen, Yumthang, Nathula Pass, Gurudongmar Lake aresome of the famous tourist destinations in Sikkim.To visit Sikkim foreigners must obtain Restricted Area Permit (RAP) previously known as InnerLine Permit.More information on Sikkim State and permits can be found on the Official Website of Sikkim Tourism-https://www.sikkimtourism.gov.in/. The State of West Bengal has rich history, breathtaking landscapes, heritage architecture, finery arts and crafts, vibrant folk festivals, music-theatre-drama, traditional celebrations, delicious cuisines and much more to offer. To name few sites are Darjeeling Himalayan Railway (UNESCO World Heritage Site), Kalimpong, Dooars,Jaldapara,Malda,Bishnupur,Santiniketan, Kolkata- the City of Joy, Sundarbans (UNESCO World Heritage Site), Digha Beachand the list is endless of this incredible state.
The Webinar was presented by Shri Debajit Dutta, Director &CEO of Impression Tourism Services (India) Private Limited, expert in experiential tours, adventure tours and offers voluntary Project services & community tourism initiatives as a part of sustainable tourism practice.
The DekhoApnaDesh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The webinar on 8th May at 1100 hrs is on Wild India: Exploring India’s wildlife and Natural Heritage.
To know about next webinar follow us :
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Instagram - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਮਾਊਂਟੇਨਸ ਟੂ ਮੈਂਗਰੋਵੇਸ- ਅ ਜਰਨੀ ਆਵ੍ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ” ‘ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ
03 MAY 2021 5:31PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ “ਮਾਊਂਟੇਨਸ ਟੂ ਮੈਂਗਰੋਵੇਸ - ਅ ਜਰਨੀ ਆਵ੍ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਪਣਾ 86ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ । ਪਰਬਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਹਿਮਾਲਿਆ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੱਖਣ ਦੇ ਵੱਲ ਕਰਕ ਰੇਖਾ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੂਰਵ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਵਿੱਚ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਿਤ ਇਹ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧਦੇ ਹੋਏ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੱਟਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ , ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂਗਰੋਵ ਤੱਕ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਰਾਜਾਂ - ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਇਹ ਅਦਭੁੱਤ ਯਾਤਰਾ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਵਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸਿੱਕਿਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਪਹਾੜਾਂ ਦੀ ਰਾਣੀ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗੰਗਾ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡੇਲਟਾ ਸੁੰਦਰਵਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ । ਸੁੰਦਰਵਨ ਨੂੰ ਰਾਇਲ ਬੰਗਾਲ ਟਾਈਗਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ, ਅਦਭੁੱਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪ , ਚਾਹ ਬਗਾਨ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਟ੍ਰੈਲਸ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ-ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਿਆ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਵਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਖਜਾਨੇ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹੋਈ।
ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਯਾਤਰਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਰਾਜ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਤ ਲੜੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਿਕ , ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ , ਵਿਰਾਸਤ, ਵਨ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਪੁਲਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਬਤ ਕੰਚਨਜੰਗਾ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਅਲਪਾਈਨ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਝੀਲਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਗੰਗਟੋਕ, ਪੇਲਿੰਗ, ਲਾਚੁੰਗ , ਲਾਚੇਨ, ਯੁਮਥਾਂਗ, ਨਾਥੂਲਾ ਦੱਰਾ, ਗੁਰੂਡੋਂਗਮਾਰ ਝੀਲ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਜਾਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨਰ ਲਾਈਨ ਪਰਮਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਪਰਮਿਟ (ਆਏਪੀ) ਲੈਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਕਿਮ ਰਾਜ ਅਤੇ ਪਰਮਿਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਵੈਬਸਾਈਟ https://www.sikkimtourism.gov.in/.‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ, ਅਦਭੁੱਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪ , ਵਿਰਾਸਤ ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਅਲੰਕਾਰ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ , ਜੀਵੰਤ ਲੋਕ ਉਤਸਵ , ਸੰਗੀਤ - ਥੀਏਟਰ - ਡਰਾਮਾ, ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਉਤਸਵ , ਸਵਾਦ ਖਾਣ-ਪਾਣ ਹੋਰ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਹੈ। ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਰਾਜ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬੇਅੰਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਮ ਹਨ - ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਿਆ ਰੇਲਵੇ ( ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ) , ਕਲਿੰਪੋਂਗ , ਦੁਆਰਸ , ਜਾਲਦਾਪਾਰਾ , ਮਾਲਦਾ, ਬਿਸ਼ਣੁਪੁਰ , ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ , ਕੋਲਕਾਤਾ - ਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਜਾਯ , ਸੁੰਦਰਬਨ ( ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਦੀਘਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਇਮਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਟੂਰਿਜਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਇੰਡੀਆ) ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਜੀਤ ਦੱਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਦੱਤਾ ਅਨੁਭਵਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਾਹਸਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਇਛੁੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਉਹ 8 ਮਈ ਤੋਂ 11 ਵਜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਾਈਲਡ ਇੰਡੀਆ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਨਜੀਵ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਫੌਲੋ ਕਰੇ:
ਫੇਸਬੁੱਕ- https://www.facebook.com/incredibleindia/
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ- https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv