Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Unit – An Optimised Oxygen Administering Device amidst the Nationwide Oxygen Shortage
22 APR 2021 4:48PM by PIB Delhi
The entire nation is undergoing an unprecedented pandemic situation of COVID-19. Oxygen therapy is recommended for severe illness caused by Coronavirus. There is a massive short supply of Medical grade oxygen across the country. To meet the oxygen demand and minimize the supply chain problem of transportation and storage risks related to oxygen cylinders, CSIR-CMERI has developed ‘Oxygen Enrichment’ technology which has been transferred virtually to M/s. Apollo Computing Laboratories (P) Ltd, Kushaiguda, Hyderabad on 22.04.2021.
On this occasion, Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI said that the unit requires easily available oil free reciprocating compressor, Oxygen grade zeolite sieves and pneumatic components. It is capable of delivering medical air in the range of up to 15 LPM with oxygen purity of more than 90%. If required, this unit can even deliver up to 70 LPM at a purity of around 30% and can safely be placed in the isolation ward of the hospital for patients who are in dire need of Oxygen. This will help the accessibility of Oxygen in remotest places and widest points of need. The Outreach Factor of Oxygen will be multiplied through the adoption of this in-situ and decentralised generation of Oxygen.
He also added that further research is going on to develop a pulse dose mode which is capable of sensing the breathing pattern of a patient and then deliver during the inhalation only. This mode is supposed to reduce the oxygen demand by around 50% when compared with the current version of continuous mode.
CSIR-CMERI has already invited Expression of Interest (EOI) from Indian Companies / Manufacturing agencies/ MSMEs / Start ups for manufacturing Oxygen Enrichment Units through Technology Transfer.
Mr. Jaipal Reddy of M/s Apollo Computing Laboratories during the event of transfer of technology stated that the first prototype would be developed within 10 days and the production would be started from the second week of May. They have presently the manufacturing capacity of 300 units per day which may be augmented on demand He also informed that their company is planning to develop the unit both as stand alone as Oxygen Enrichment Unit as well as with integrated version with ‘Swasth Vayu’ technology of CSIR-NAL. Mr Reddy stressed that the unit is essentially required particularly as ‘Mini ICUs’ at small hospitals and isolation centres and at remote villages and places. By use of Oxygen Concentrators, the optimum utilization of oxygen to the needy patients may also be ensured. If this facility is provided to COVID patients at initial stage, their visits to hospitals and further ventilatory support may be avoided in most of the cases. It was also felt that the use of such units are also safe and easier considering the recent risk factors involved with the Oxygen Cylinders. Mr. Jaipal Reddy appreciated the suggestion of Prof. Harish Hirani to conduct an awareness and training programme for use of the OEU through social media for proper guidance and its effective use by all concerned in association with CSIR-CMERI.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
CSIR-CMERI ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿੱਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ – ਦੇਸ਼ ਭਰ ’ਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ
22 APR 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੋਗ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਮੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ CSIR-CMERI ਨੇ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ’ (ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੈਸ. ਅਪੋਲੋ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ (ਪ) ਲਿਮਿਟੇਡ, ਕੁਸ਼ਾਈਗੁੜਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-CMERI ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਤੇਲ–ਮੁਕਤ ਰੈਸੀਪ੍ਰੋਕੇਟਿੰਗ ਕੰਪ੍ਰੈੱਸਰ, ਆਕਸੀਜਨ ਗ੍ਰੇਡ ਜ਼ਿਓਲਾਈਟ ਸੀਵਜ਼ ਤੇ ਨਿਊਮੈਟਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ 15 LPM ਤੱਕ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਏਅਰ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ, ਇਹ ਇਕਾਈ 30% ਦੇ ਲਗਭਗ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਉੱਤੇ 70 LPM ਵੀ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲਾ ਪੱਖ ਇਸ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਲਸ ਡੋਜ਼ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇਰੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਰੋਗੀ ਦੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੌਰਾਨ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਧੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਭਗ 50% ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ।
CSIR-CMERI ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਨਿਰਮਾਣ ਏਜੰਸੀਆਂ / MSMEs / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਲਈ ‘ਇੱਛਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ’ (EOI) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੱਦ ਲਿਆ ਹੈ।
ਮੈਸ. ਅਪੋਲੋ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਜੈਪਾਲ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ 10 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮਈ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ–ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਵੇਲੇ 300 ਯੂਨਿਟਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ’ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ CSIR-NAL ਦੀ ‘ਸਵੱਸਥ ਵਾਯੂ’ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਤ ਸੰਸਕਰਣ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ‘ਮਿੰਨੀ ICUs’ ਵਜੋਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਾਲੀ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਪੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੀ ਹੈ ਤੇ ਸੁਖਾਲੀ ਵੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਜੈਪਾਲ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਵਾਜਬ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ OEU ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ CSIR-CMERI ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਹਿਤ ਪ੍ਰੋ. ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।